เรื่อง : เทคนิคการถ่ายภาพ Flat Lay ให้ออกมาสวยสมใจ ด้วยวิธีง่าย ๆ
15.8.2016
 
..................................
 

 เทคนิคการถ่ายรูป

 

          ถ่ายภาพสไตล์ Flat Lay ให้สวยด้วย 6 เทคนิคง่าย ๆ ที่คนรักการถ่ายรูปแนวฮิป ๆ ไม่ควรพลาด 

          สำหรับการถ่ายภาพสไตล์ Flat Lay หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Knolling เป็นการจัดวางสิ่งของประเภทเดียวกันแบบง่าย ๆ แล้วทำการเก็บภาพจากมุมสูง เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดูสวยแบบเรียบ ๆ และสบายตา ซึ่งการถ่ายภาพแนวนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่เล่นอินสตราแกรมเป็นประจำ อาจเคยเห็นภาพถ่ายจากมุมสูงมาบ้าง วันนี้เราเลยรวบรวมเทคนิคการถ่ายภาพ Flat Lay มาแนะนำกันครับ

          1. เตรียมแสงให้พร้อม

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก tutsplus


          ในการถ่ายภาพสไตล์นี้ ควรเตรียมอุปกรณ์จัดแสงให้พร้อม เพราะแสงเป็นสิ่งสำคัญต่อการเก็บภาพสไตล์ Flat Lay ไม่แพ้อุปกรณ์อย่างอื่นเลย เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสว่างให้ภาพแล้ว ยังช่วยลดเงาได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ 

          2. ขาตั้งกล้องก็สำคัญนะ

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก sharonhollanddesigns


          เนื่องจากการถ่ายภาพ Flat Lay เป็นการถ่ายภาพมุมสูง อุปกรณ์เสริมอย่าง ขาตั้งกล้อง ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน ครั้นจะถ่ายด้วยมือเปล่า ภาพที่ได้อาจยังไม่โดนใจ ทั้งเบลอและมุมไม่เป๊ะ อ่อ อย่าลืมเตรียมรีโมทหรือสายลั่นชัตเตอร์ด้วย เพราะการกดชัตเตอร์ที่ตัวกล้อง อาจทำให้ภาพสั่นได้

          3. สิ่งที่ต้องการถ่าย

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram aaronhandajani


          สำหรับการจัดเตรียมพร็อพที่ต้องการนำมาอยู่ในเฟรมนั้น จริง ๆ แล้วไม่มีกฎตายตัวใด ๆ เลย ขึ้นอยู่กับความชอบของตัวเองล้วน ๆ แต่สิ่งของเหล่านั้นควรอยู่ในหมวดเดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้ภาพออกมาดูดีมากเลยทีเดียว 

          4. เคล็ดลับการจัดวาง

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram stephanyayinda


          ควรเน้นสีสันของพร็อพให้ไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมจัดวางตำแหน่งของแต่ละอย่างด้วยการเว้นช่องไฟให้ห่างกันพอประมาณ เพื่อภาพที่ดูสวยเนียนตายิ่งขึ้น แต่หากมีพร็อพหลายชิ้น ให้ลองหามุมวางจนเข้าที่ ไม่จำเป็นต้องว่าตรงเป๊ะ ๆ ก็ได้ เพื่อไม่ให้สิ่งของในภาพเบียดกันเกินไปนั่นเอง

          5. พื้นหลังที่เน้นความเรียบง่าย 

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram citygirlcoffee


          ความเรียบง่ายของพื้นหลังในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงให้ใช้แค่พื้นหลังสีขาวหรือสีเทาเท่านั้น ซึ่งคุณจะเลือกสีอะไรก็ได้ แต่ควรใช้แค่สีเดียว เพื่อช่วยเน้นพร็อพในภาพให้ดูโดดเด่น อย่างเช่นภาพตัวอย่างที่ใช้พื้นหลังสีฟ้าพาสเทล ก็ทำให้ภาพดูสวยน่ามองมากขึ้นแล้ว

          6. ใส่ข้อความเพิ่มความน่าสนใจ

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram rawolutionary_me


          เทคนิคการเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่ายแนว Flat Lay ด้วยการใส่ข้อความ เหมาะกับภาพที่ใช้พร็อพน้อยชิ้น ซึ่งจะทำให้มีพื้นที่เหลือสำหรับเพิ่มข้อความนั่นเอง ช่วยให้ภาพไม่ดูโล่งจนเกินไป เหมือนภาพด้านบนที่มีของแค่ 3 ชิ้น แต่ดูน่าสนใจมาก ๆ เพราะมีข้อความสั้น ๆ ที่เข้าใจง่ายอยู่ในภาพ

          เมื่อได้ทราบเทคนิคดี ๆ สำหรับการถ่ายภาพสไตล์ Flat Lay กันไปแล้ว ใครอยากได้ภาพถ่ายมุมสูงสวย ๆ ไม่ซ้ำใคร ก็ลองนำเทคนิคข้างต้นไปใช้กันดูนะ แต่ถ้าอยากได้ไอเดียเพิ่มเติมละก็ ไล่ดูภาพสวย ๆ ที่เราคัดมาให้ชมก่อนได้เลยครับ

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram citygirlcoffee

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram duahaiyen

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram thoughtfulmisfit

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram eatingwithyoureyes_

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram emmienate

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram citygirlcoffee

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram alphafoodie

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram gatherandfeast

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram awalker4715

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram lovekarinamunoz

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram phoebesoup

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram jarradseng

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram 1924us

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram desrus_photo

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram revelinromance

เทคนิคการถ่ายรูป
Instagram kazisvet_


ข้อมูลจาก refinery29 และ enlightapp

 
   
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+Your cash is being counted http://blog.cilek.com/etiket/kiz/ tadora uab Housh, who was 57 when Home Depot fired him in 2012, contends in a lawsuit filed last week in Orange County he was discriminated against and sexually ha-Denver

...............................

+real beauty page http://blog.cilek.com/etiket/cibinlik/ tadapox en pharmacie Two days before the central bank announced its $60 billioncurrency stabilization program, Mantega warned markets thatbetting against the real was n-Houston

...............................

+Hold the line, please http://blog.cilek.com/etiket/cibinlik/ buy tadapox online india Larkin of Herbert J. Sims & Co. said the current and previous governments haven??™t gotten enough credit for taking the right measures to -Trent

...............................

+Where did you go to university? http://blog.cilek.com/etiket/2018/ kamagra super p force uk "There were a lot of people that were short the dollar andlong emerging market equities, commodities and bonds and as thedollar rise-Jeffrey

...............................

+Whereabouts in are you from? http://blog.cilek.com/etiket/ofke/ tadacip sk Conversely, there is the trick of helium lightness and exquisitely frictionless farce: next month sees publication of Jeeves and the Wedding Bells &-Madeline

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช