เรื่อง : 7 มิถุนายน วันโดนัทแห่งชาติของชาวอเมริกัน
7.6.2013
 
..................................
 
 
 
   เชื่อว่าทุกคนบนโลกใบนี้ต้องคุ้นเคยกับขนมห่วงกลม ๆ ตรงกลางมีรูที่เรียกว่าโดนัท มาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า แม้เจ้าขนมชนิดนี้จะมีหน้าตาที่เรียบง่าย ทำง่าย ทานง่าย แต่มันก็มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับชาวอเมริกัน ถึงขั้นต้องมีการกำหนดวันโดนัทแห่งชาติขึ้นมาเลยทีเดียว นั่นก็คือวันศุกร์แรกของเดือนมิถุนายนในทุก ๆ ปี ซึ่งในปีนี้ ก็ตรงกับวันที่ 7 มิถุนายนวันนี้นี่เอง กระปุกดอทคอมก็เลยไม่พลาด ขอนำเรื่องราวของโดนัทมาฝากกันจ้า
 
            โดนัทเป็นขนมที่ถูกคิดค้นขึ้นมามามากกว่า 400 ปีมาแล้ว โดยชาวดัตช์ที่อพยพมาตั้งรกรากทางตอนเหนือของอเมริกา แรกเริ่มเดิมทีแล้วเป็นการนำแป้งเค้กรูปทรงกลมแบนมาทอด เรียกว่า ออยล์เค้ก แต่มีเรื่องเล่ากันว่า ในปี ค.ศ. 1847 เอลิซาเบธ เกรเกอรี่ แม่ของกัปตันเรือนิวอิงแลนด์ ได้นำส่วนผสมต่าง ๆ บนเรือมาใส่แป้ง ปั้นเป็นรูปทรงกลมแบน แล้วทอดเพื่อให้เป็นเสบียงในการเดินทาง โดยนำถั่วเฮเซลนัทมาวางตรงกลางของขนม และเรียกขนมนี้ว่า โดนัท นับตั้งแต่นั้นมา
 
            แต่เมื่อแฮนสัน เกรเกอรี่ ลูกชายของเธอได้กิน เขาก็รู้สึกไม่ชอบโดนัทของแม่ เนื่องจากอมน้ำมันเกินไป เขาจึงนำขวดพริกไทยมาเจาะแป้งตรงกลางโดนัทออก แล้วสอนเทคนิคนี้ให้กับแม่ของเขา และนั่นคือจุดเริ่มต้นว่า ทำไมโดนัทถึงต้องมีรู นั่นเอง
 
            หลังจากนั้น โดนัทก็เป็นที่ชื่นชอบของลูกเรือ และกลายมาเป็นขนมยอดฮิตของอเมริกา ก่อนลามไปทั่วโลกในเวลาต่อมา
 
 
 
            ปัจจุบันนี้ โดนัท เป็นขนมที่คนทั่วโลกคุ้นเคย เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็จะเห็นโดนัทวางขายกันเกลื่อน มีการแต่งหน้าและรสชาติต่าง ๆ เข้าไป ทำให้โดนัทมีความหลากหลายน่ารับประทานมากขึ้น แถมยังมีการปรับรูปร่างเป็นรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ อย่างมากเลยทีเดียว
 
            ทั้งนี้ สำหรับในอเมริกา มีการกำหนดวันโดนัทแห่งชาติขึ้นมาอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1938 โดยหน่วยบรรเทาทุกข์ทหารชิคาโก เพื่อเป็นเกียรติแก่อาสาสมัครหญิงสาว ที่เดินทางไปเสิร์ฟโดนัทให้กับเหล่าทหารอเมริกันที่ตั้งฐานทัพในฝรั่งเศส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยถือเอาวันศุกร์แรกของเดือนมิถุนายนของทุกปีเป็นวันโดนัทแห่งชาติ ซึ่งในวันนี้ ร้านโดนัททั้งหลายในอเมริกาจะมีการจัดโปรโมชั่น หรือแจกโดนัทฟรีให้กับประชาชน
 
            อย่างไรก็ดี ไม่เพียงแต่ในอเมริกาเท่านั้น แต่ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงไทย ร้านโดนัททั้งหลายก็มีการจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าโดนัทในวันนี้เช่นกัน
 
   
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+Is there ? http://ttstaller.com kamagra Researchers at The Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health in Baltimore took brain imaging scans of 70 senior adults who had slept five hours or less or had reported poor quali-Andreas

...............................

+Would you like to leave a message? http://soprof.com.mx diflucan A man with a handgun approached 75-year-old Vi Ripken on Tuesday afternoon near NBRS Bank in Aberdeen, a town about 25 miles north of Baltimore, police said. R-Margarito

...............................

+I came here to study http://www.ccpirapuato.com cialis A bipartisan panel of Illinois legislators has been meetingsince June to find a way to address the state's $100 billionunfunded pension liability. Continued inaction on -Vince

...............................

+Another year http://soprof.com.mx clomid On an underlying basis, combined advertising revenues from DMGT’s consumer digital services outstripped the ?5m decline to ?67m revenue received from Daily Mail, Mail on Sunday -Cornell

...............................

+A company car http://vvasoftware.com kamagra When MLB began its investigation into the Cabrera matter and the attendant Miami connections, officials hoped the feds would also launch an investigation and share information tha-Emilio

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช