เรื่อง : หญ้าแพรก ความหมายของหญ้าแพรก ในวันไหว้ครู
25.6.2014
 
..................................
 

 

  หญ้าแพรก ความหมายของหญ้าแพรก วันไหว้ครู วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ หญ้าแพรก พร้อมความหมาย และสรรพคุณทางยา มาฝากกันค่ะ 

           เมื่อพูดถึงวันไหว้ครู..หลายคนคงนึกถึงพระคุณของครูบาอาจารย์ที่มีต่อลูกศิษย์ ซึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความเคารพจากลูกศิษย์ส่งไปยังคุณครูนั้นก็คือ "พานไหว้ครู" ถึงแม้สมัยนี้จะมีการประดับประดาตกแต่งพานไหว้ครูให้ทันสมัยอย่างไร แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้บนพานไหว้ครู ก็คือ ดอกเข็ม ดอกมะเขือ และหญ้าแพรก...ซึ่งแต่ละสิ่งก็สื่อถึงความหมายต่อการไหว้ครูแตกต่างกัน ส่วนวันนี้ เราขอนำความหมายของ "หญ้าแพรก" 1 ใน 3 สิ่งสำคัญบนพานไหว้ครูมาฝากกันค่ะ 

หญ้าแพรก

           หญ้าแพรก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cynodon dactylon (L.) Pers. และชื่อสามัญว่า bermuda grass เป็นพืชพื้นเมืองในทวีปแอฟริกา ทวีปเอเชีย ทวีปออสเตรเลีย และยุโรปใต้ สำหรับในประเทศไทย ชาวเหนือเรียกหญ้าแพรกว่า "หญ้าเป็ด" ส่วนชาวกะเหรี่ยงเรียกว่า "หน่อเก่เด" 
 
           หญ้าแพรกมีลักษณะเป็นพืชที่ขึ้นบนผิวดินและมีลำต้นอยู่ใต้ดิน ใบเรียวปลายแหลม บริเวณใบมีขนปกคลุมเล็กน้อย มีช่อดอกที่ปลายยอด ดอกออกตลอดทั้งปี พบได้ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 40-400 เมตร บนพื้นที่แห้งแล้ง ทนดินเค็มและทนที่น้ำท่วมขัง และยังเป็นพืชที่แพร่พันธุ์เร็วมาก
 
ความหมายของหญ้าแพรก วันไหว้ครู

           หญ้าแพรกในวันไหว้ครูนั้น หมายถึง สัญลักษณ์ของความอดทน คุณสมบัติพิเศษของหญ้าแพรก คือ ความอดทน หญ้าแพรกที่เห็นตามสนาม ตามทางเดิน ตามคันนา เมื่อถึงฤดูแล้งแล้วแม้ว่าอากาศจะแห้งแล้งจัด จนต้นไม้ทั้งหลายทนไม่ไหว ต้องแห้งเหี่ยวตายไปตาม ๆ กัน แต่หญ้าแพรกก็ยังทนอยู่ได้ไม่ตาย ครั้นถึงฤดูฝน ฝนตกมากเกิดน้ำท่วมขัง ต้นไม้ที่ชอบน้ำก็ชูยอดเขียวชอุ่ม ส่วนต้นไม้ที่ไม่ชอบน้ำก็เน่าตาย แต่หญ้าแพรกก็ยังอยู่ได้ไม่ตาย หญ้าแพรกจึงเปรียบเสมือนบุคคลที่มีความอดทน เมื่อเปรียบกับวันไหว้ครูแล้ว หญ้าแพรกก็คือศิษย์ที่มีคุณสมบัติที่ดี เมื่อศึกษาเล่าเรียนวิชาการใดก็ตาม จะเป็นผู้ที่สามารถเรียนได้สำเร็จตามหลักสูตรที่กำหนด
 
           นอกจากนี้ หญ้าแพรกยังเป็นหญ้าที่เจริญงอกงาม แพร่กระจายพันธุ์ไปได้อย่างรวดเร็วมาก ถ้าใช้หญ้าแพรกไหว้ครูแล้ว สติปัญญาของศิษย์ก็จะเจริญงอกงามเหมือนหญ้าแพรกนั่นเอง


 
ประโยชน์ของหญ้าแพรก 

           มักใช้ปลูกเป็นสนามหญ้าทั่ว ๆ ไป เช่น สนามฟุตบอล สนามรักบี้ ในสวนสาธารณะ ปลูกตามขอบถนน สนามเด็กเล่น ปลูกเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ หรือปลูกในพื้นที่กว้าง ๆ เพื่อปกคลุมดินป้องกันไม่ให้เกิดการพังทลายของดินได้ หญ้าแพรกนี้มีความต้องการดูแลในระดับที่ปานกลางถึงระดับสูงจึงจะได้คุณภาพดี ถึงแม้จะทนต่อความแห้งแล้งและความร้อนได้สูงก็ตาม แต่หญ้าแพรกนี้จะคุณภาพไม่ดี ถ้าไม่ได้ให้น้ำอย่างเพียงพอ การใช้หญ้าแพรกทำสนามหญ้าต้องระมัดระวังอย่างหนึ่งคือ หญ้านี้จะกลายเป็นวัชพืชที่สำคัญได้ เนื่องจากการเจริญเติบโตเร็ว ทั้งยังมีเมล็ดแพร่พันธุ์ได้อีก และจะเป็นวัชพืชที่เข้าไปในแปลงดอกไม้ ไม้พุ่มเล็ก ๆ แม้กระทั่งตามถนนที่มีรอยแตก หญ้านี้จะแทรกตัวไปขึ้นได้ แต่ไม่พบว่ามีคุณสมบัติในการชะลอน้ำแต่อย่างใด 
 
หญ้าแพรก สรรพคุณทางยา

           หญ้าแพรกนับว่าเป็นสมุนไพรทั้งต้น ลำต้น และราก มีรสขมเย็น สามารถแก้โรคต่าง ๆ ได้ ดังนี้
 
           - ทั้งต้น มีรสขมเย็น ตำกับสุราพอกทาแก้พิษอักเสบ ปวด บวม ต้ม ดื่ม แก้ไข้พิษ ไข้กาฬ ไข้หัว เหือดหัด อีสุกอีใส แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ตกโลหิตระดูมากเกินไป แก้อาเจียนเป็นเลือด ขับลม แก้อัมพาต ปวดเมื่อยตามกระดูก แก้โรคเบาหวาน ขับปัสสาวะ แก้บวมน้ำ แก้ริดสีดวงทวาร
 
           - ลำต้น ใช้ลำต้นสดประมาณ 15-30 กรัม สามารถนำมาต้มเอาน้ำกินเป็นยาแก้ไข้ ขับลม แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้อัมพาต ปวดเมื่อยกระดูก แก้โรคเบาหวาน ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้บวมน้ำ แก้ริดสีดวงทวาร หรือใช้ลำต้นสดนำมาตำให้คั้นเอาน้ำและกาก ทา หรือพอกแก้ปวดข้อ ช่วยห้ามเลือด พิษไข้มีผื่นต่าง ๆ เช่น เป็นหัด เหือด อีสุกอีใส ดำแดงได้
 
           - ราก ใช้รากแห้งประมาณ 60 กรัมนำมาต้ม หรือบดให้ละเอียด ใช้กินเป็นยาแก้โรคหนองเรื้อรัง ขับปัสสาวะ แก้นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ซิฟิลิสในระยะออกดอก ริดสีดวงทวารมีเลือดออก และเป็นยาแก้บวมน้ำได้
 
การปลูกหญ้าแพรก

           หญ้าแพรก เป็นพืชที่ต้องการแสงแดดเต็มที่ในการเจริญเติบโต จึงจะได้หญ้าที่ดี ถ้าปลูกในที่ร่มหรือตามชายคาบ้าน ลำต้นจะยาวยืด ใบหญ้าจะบางอ่อนแอ อย่างไรก็ตาม หญ้าแพรกเป็นพืชที่ทนต่อการเหยียบย่ำได้ดี หาอาหารเก่ง อาศัยเพียงน้ำค้างก็สามารถเจริญเติบโตได้แล้ว และฟื้นตัวเร็ว ดังนั้น การให้ปุ๋ยจึงไม่จำเป็นมากนัก เพราะหญ้าแพรกสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี แต่ถ้าต้องการให้ปุ๋ยควรให้ในอัตราต่ำ โดยให้ทีละ 2-3 เดือนก็ได้ เนื่องจากหญ้าแพรกมีความทนต่อโรคและแมลงได้ดี

           เมื่อเราได้รู้จักกับหญ้าแพรกเป็นอย่างดีแล้ว เนื่องในวันไหว้ครู หากนำของทั้ง 3 สิ่ง ดอกเข็ม ดอกมะเขือ และหญ้าแพรกมารวมกันแล้ว ล้วนมีความหมายเฉพาะในการบูชาครู ซึ่งนิยมนำมาจัดเป็นพานดอกไม้ไหว้ครู และเป็นการแสดงว่า ศิษย์จะมีความอ่อนน้อมถ่อมตนต่อครู อาจารย์ดังเช่นดอกมะเขือ มีความอดทนที่จะตั้งใจศึกษาเล่าเรียนตามที่ครูสั่งสอนดังเช่นหญ้าแพรก ขณะเดียวกันก็มีความฉลาดหลักแหลมดั่งเช่นดอกเข็มค่ะ

 

 
 
   
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+I'd like to change some money http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=225 stromectol ivermectin This seems like it will be a pretty simple, open-and-shut case: States that are doing their best to implement -Herman

...............................

+I'm doing a phd in chemistry http://old-zavetnoe.donland.ru/Blog/ViewPost.aspx?pageid=95158&ItemID=226061&mid=99330 stromectol ivermectin There is no allegation in the complaints that either Drew or Macris did anything wron-Columbus

...............................

+I don't like pubs http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=225 stromectol ivermectin The new Seven is set up to deliver a basic, lightweight sports car experience. It has skinny 155-section tyres on 14-inch -Freelife

...............................

+Insufficient funds http://gndaycare.org/community/community04_view.php?idx=1209 stromectol ivermectin Adrian Lowcock, an investment manager at Hargreaves Lansdown, said investors should favour funds which held up strongly d-Marissa

...............................

+I'd like , please http://www.mongoltimes.mn/53.html stromectol ivermectin MLB is basing its suspension on evidence gathered by baseball investigators that shows Rodriguez violated the drug program on three separate occasion-Anton

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช