งาน…..งาน….พากันงง !!! (ตอน 2)
+

เรามาดูคำที่ใช้คล้ายกับ job กันค่ะ

   
 
ถาม :

มีอีกหนึ่งคำค่ะ ที่มีความหมายคล้ายกับ job แต่มักจะใช้ในกรณี ที่ค่อนข้างเป็นทางการ    ก็คือ คำว่า “occupation“ ที่ภาษาไทยเราแปลว่าอาชีพ  เรามักจะพบคำว่า “occupation“ ได้บ่อยๆในการกรอกแบบฟอร์มต่างๆ

ตอบ :

พอพูดถึงคำว่า อาชีพ ก็เกิดคำอื่นตามมาอีกแล้วล่ะคะ ก็คือ คำว่า career  ซึ่งแปลว่า อาชีพ

ได้เหมือนกับ occupation จะใช้ในกรณีที่ไม่จำเป็นต้องเป็นทางการนัก

ยังมีอีกหนึ่งคำค่ะที่คนไทยแปลว่า อาชีพเหมือนกันก็คือคำว่า “profession“ คำนี้นะคะ บางครั้งก็มีคนแปลออกหรูหราว่าเป็น อาชีพชั้นสูง

          

ถาม :

เคยมีลูกศิษย์ถามค่ะว่า “profession“ หรืออาชีพชั้นสูงที่ว่าเนี้ย มันสูงแค่ไหนกันคะ แล้วเราเอาอะไรเป็นเกณฑ์ในการวัดเพื่อเลือกใช้ระหว่าง occupation กับ profession

ตอบ : ฝรั่งเขาจะใช้ profession กับการทำงานหรืออาชีพซึ่งต้องมีการฝึกอบรมพิเศษเฉพาะทักษะ และต้องเป็นการฝึกอบรมกับผู้ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งต้องหมายถึงผู้ที่ได้รับยกย่องนับถือและได้ร่ำเรียน หรือจบการศึกษาในระดับสูงในแขนงวิชานั้นมาด้วยค่ะ ถ้าเป็นไปตามนี้เราก็เรียกว่า profession ได้ค่ะ
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+I'm self-employed http://avanafil.blog.hu/ group tall avanafil cost abundance "First, she told me I could get in touch anytime, day or night. That was so comforting," says Vaughan. She gave her tips that were practical (how-Zackary

...............................

+I'm afraid that number's ex-directory http://avanafil.blog.hu/ debris fierce buy avanafil dancer zeal Many fans, celebrities included, tweeted condolences and talked about the death on social media sites. One Texas radio sta-Damion

...............................

+In a meeting http://avanafil.blog.hu/ stockings buy avanafil sell Brent tends to respond more dramatically to global economicdata than its U.S. counterpart and Wednesday's Chinesemanufacturing numbers could weigh more heavil-Robin

...............................

+rZ74eQ http://www.FyLitCl7Pf7ojQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com-JimmiNi

...............................

+s7dRKI http://www.FyLitCl7Pf7ojQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com-JimmiNi

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช