คุ้ยแคะแกะเกาเอาจาก “สาวกระโปรงเหี่ยน”
+

เรามาทำความรู้จักกับ “สาวกระโปรงเหี่ยน” รวมถึงข้อคิดดีๆจาก อ.จำลอง วงษ์ยี่ อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

   
 
ถาม : คุ้ยแคะแกะเกาเอาจาก “สาวกระโปรงเหี่ยน”
ตอบ :

“สาวกระโปรงเหี่ยน มื้อนี้ไปเรียนแล้วบ้อ (บ่) ไปฮอดโรงเรียนบ่น้อ หรือแม่นไปรอผู้บ่าว ขี่มอเตอร์ไซค์ออกบ้านตั้งแต่เซ้าๆ ไปเรียนบ่หนอน้องสาว หรือไปคุยบ่าวอยู่นำเถียง”

นี่คือท่อนหนึ่งของบทเพลงสาวกระโปรงเหี่ยนของพี สะเดิดถ่ายทอดออกมาเป็นบทเพลงที่โดนใจของใครต่อใครอีกหลายต่อหลาย ก่อนอื่นคงต้องทำความเข้าใจกับความหมายของคำว่า “สาวกระโปรงเหี่ยน” ก่อน คำว่า เหี่ยน เป็นคำพื้นถิ่นอิสานที่แปลว่า “สั้น” สาวกระโปรงเหี่ยนในที่นี้ จึงหมายถึง สาวชนบทอิสานที่กำลังอยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน ที่ชอบสวมใส่กระโปรงสั้น ๆ ไปโรงเรียน แต่แทนที่จะไปเรียนหนังสือ หลายคนกลับหลบไปพบปะกับคนรักของตนดังเนื้อหาของเพลงที่กล่าวถึงไว้ในตอนต้น

อย่างไรก็ดี ความคิดสำคัญประการหนึ่งที่แฝงไว้ในบทเพลงสาวกระโปรงเหี่ยน ก็คือ สังคมปัจจุบันเน้นในด้านของวัตถุนิยมกันมากขึ้นซึ่งไม่น่าจะเกิดผลดีอะไรมากนัก ตรงกันข้ามอาจจะกลายเป็นต้นตอที่ก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าโดยเฉพาะเยาวชนที่เริ่มมีค่านิยมและพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น และยังมีเนื้อเพลงอีกท่อนที่แสดงการอุปมาเปรียบเทียบไว้อย่างได้อารมณ์และเกิดจินตภาพเป็นอย่างยิ่งว่า

“สาวกระโปรงสั้น หนังสือบ่หันใส่หน้า พอตกแลงลงมา อ้ายเห็นแต่พากันเที่ยว ขี่มอเตอร์ไซค์ กอดกันปานว่างูเขียว  ขอเงินแม่ใซ้ลูกเดียว อ้ายคึดนำเจ้าแท้หนอ”

ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการแสดงออกในเรื่องความรักที่ไม่เหมาะสม คือการที่ผู้หญิงส่วนหนึ่งละเลยการรักนวลสงวนตัว

สุดท้ายท้ายสุดที่อยากจะฝากไว้ ไม่ว่าวันนี้คุณจะเป็นสาวกระโปรงเหี่ยนอยู่หรือไม่ อย่างไร แต่อยากให้มีหัวใจที่ใฝ่เรื่องการศึกษาเล่าเรียนบ้าง โดยเฉพาะสาวกระโปรงเหี่ยนทุกคนอยากให้ช่วยพิเคราะห์พินิจกันให้จงหนัก

บทความโดย  อ.จำลอง วงษ์ยี่ อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+yKiznp http://www.LnAJ7K8QSpfMO2wQ8gO.com-Judix

...............................

+3VIcGt http://www.LnAJ7K8QSpfMO2wQ8gO.com-Judix

...............................

+TemDSC http://www.LnAJ7K8QSpfMO2wQ8gO.com-Judix

...............................

+I'd like , please https://www.drugonsale.com cheap order drugs "To me, the backlog on orders is a mixed bag because itcontinues to reoccur," said Oliver Pursche, president of GaryGoldberg Financial Services, which owns GE sh-Markus

...............................

+Where did you go to university? https://www.drugonsale.com viagra "The fact that the CFTC couldn't prove any illicitactivities in the silver market is enough to let people feelmore at east trading there," said Miguel Perez-S-Fidel

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช