ภาษาไทย ชนิดของคำ บทสรุปอย่างย่อ
+

วันนี้เรามาทำความรเข้าใจเกี่ยวกับชนิดของคำกันนะครับ

   
 
ถาม :

หลายๆคนสามารถที่จะใช้คำได้ในหลายชนิดได้โดยไม่รู้ตัว และไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วคำเหล่านั้นมีหน้าที่อย่างไรใช่มั้ยครับ วันนี้เรามารู้จักชนิดของคำกันให้ถ่องแท้นะครับ

ตอบ : ชนิดของคำ 

๑.  คำนาม   เป็นคำบอกชื่อคน สัตว์  สิ่งของ  เป็นต้น
๒.  คำสรรพนาม   เป็นคำใช้แทนชื่อต่างๆ
๓ . คำกริยา   เป็นคำบอกอาการของคน  สัตว์  สิ่งของ  เป็นต้น
๔.  คำวิเศษณ์   เป็นคำประกอบคำอื่นให้มีความต่างออกไป
๕.  คำบุพบท   เป็นคำสำหรับนำหน้านามและสรรพนาม
๖.  คำสันธาน    เป็นคำเชื่อมคำหรือความให้ติดต่อกัน
๗.  คำอุทาน    เป็นคำบอกเสียงต่าง ๆ

คำนาม นาม เป็นคำบาลี แปลว่าชื่อ ในที่นี้ใช้เรียกคำพวกหนึ่งที่บอกชื่อสิ่งที่มีรูป เช่น คน สัตว์ บ้านเมือง เป็นต้น หรือที่ไม่มีรูป เช่น เวลา ใจ อำนาจ  บาป บุญ เป็นต้น คำนามสามารถแบ่งออกเป็น 5 พวกด้วยกัน คือ สามานยนาม วิสามานยนาม สมุหนาม ลักษณนาม และอาการนาม 

สามานยนาม คำนามที่เป็นชื่อทั่วไป เช่น คน บ้าน เมือง ใจ ลม เวลา เป็นต้น ซึ่งใช้เรียกได้ทั่วไป ในภาษาไทยใช้เป็น ๒ ชั้น คือ เป็นชื่อแห่งสิ่งของจำพวกใหญ่ เช่น คน นก เป็นต้น และเป็นชื่อแห่งสิ่งของจำพวกย่อยออกไปจากจำพวกใหญ่อีกชั้นหนึ่ง เช่น จีน แขก ฝรั่ง เป็นต้น


วิสามานยนาม คำนามที่เป็นชื่อเฉพาะที่สมมติตั้งขึ้นสำหรับเรียก คน สัตว์ และสิ่งของบางอย่าง เพื่อให้รู้ชัดว่า คนนี้ สัตว์ตัวนี้ ของสิ่งนี้ ฯลฯ เช่น  ตัวอย่าง ชื่อคน- สิน สอน ฯลฯ ชื่อบรรดาศักดิ์-ญาณภิรมย์ อุดมจินดา ฯลฯ ชื่อสิ่งของ เช่น เรือ เสือ ทะยานชน เป็นต้น


สมุหนาม คำนามที่เป็นชื่อ คน สัตว์ และสิ่งของที่รวมอยู่มากด้วยกัน เรียกว่า ‘สมุหนาม’ เช่น ทหารมากด้วยกัน เรียกว่า ‘กอง’ ช้างหลายตัวรวมกันเรียกว่า  ‘โขลง’  เป็นต้น ลักษณนาม คำนามที่ใช้บอกลักษณะของสามานยนามอีกทีหนึ่ง เช่นคำเรียกว่าพระว่า ‘รูป’ เรียกสัตว์ว่า ‘ตัว’ ตามธรรมดาสามานยนามในภาษาไทย จะเอาคำวิเศษณ์บางชนิดมาประกอบเข้าข้างท้ายห้วนๆ ว่า พระสอง   ม้าสาม   เรือเดียว  ฯลฯ  ดังนี้ไม่ได้   ต้องมีคำนามอีกจำพวกหนึ่งมาประกอบท้ายคำวิเศษณ์เหล่านั้น จึงจะสมบูรณ์ พระสองรูป ม้าสามตัว เรือลำเดียว ดังนี้ คำ รูป ตัว ลำ เหล่านี้เรียกว่าลักษณนาม เราสามารถแบ่งลักษณนามออกเป็นพวก ๆ ได้ดังนี้
 1.  ลักษณนามบอกชนิด เช่น พระองค์ รูป ตน คน ตัว อัน เรือน ฯลฯ
 2.  ลักษณนามบอกหมวดหมู่ เช่น  กอง พวก เหล่า  ฝูง คณะ วง หมวด ฯลฯ
 3.  ลักษณนามบอกสันฐาน เช่น แผ่น ผืน บาน แท่ง ก้อน กระบอก คัน คลัง ฯลฯ
 4.  ลักษณนามบอกจำนานและมาตรา เช่น คู่ โหล กลี ชื่อมาตรา ๆ เช่น ชั่ง เกวียน ชื่อภาชนะต่าง ๆ  เช่น  ตุ่ม  ไห  ฯลฯ
 5.ลักษณนามบอกอาการ   เช่น   จีบ   มวน  มัด  พับ  ม้วน   กำ   ฟ่อน   กลุ่ม ฯลฯ
 6.  ลักษณนามซ้ำชื่อ   เช่น   ประเทศสองประเทศ      เมืองสองเมือง     วัดสี่วัด   เป็นต้น
 อาการนาม    คำนามที่เป็นชื่อแห่งกิริยาอาอาการ   หรือความปรากฏแห่งคน  สัตว์  สิ่งของ  ซึ่งเนื่องมาคำกริยา  หรือคำวิเศษณ์  เช่น   การกิน   การอยู่  ความตาย   ความสวย   ความงาม  เป็นต้น    โดยส่วนมากมักมีคำว่า   ‘การ’   ‘ความ’  นำหน้าเป็นพื้น    คือ   ถ้านำหน้าคำกิริยา  มักใช้คำว่า   ‘ การ’    แต่ถ้าคำกริยาที่มีความว่า    มี   เป็น   เกิด  ดับ  เจริญ  หรือกริยาที่เกี่ยวกับจิตใจ    มักใช้  ‘ ความ’   นำหน้า    เช่น   ความเป็น   ความคิด   ความตาย   ความสวย   ความงาม  เป็นต้น
 คำนามที่มาจากบาลีและสันสกฤต    คำเหล่านี้วินิจฉัยอย่างเดียวกับคำไทยที่อธิบายมาแล้ว   เช่น  มนุษย์   เทวดา ฯลฯ  เป็นสามานยนาม ,   สาวัตถี (

Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+How many are there in a book? http://wallpapers.in.net/ sexy wallpapers But the differences over culpability for the Aug. 21 attackindicated the hurdles faced in turning the chemical weaponsagreement into progress towards en-Kerry

...............................

+I'd like some euros http://myvidster.fun/ myvidster Dr. Richard Kryscio, an expert in biostatistics at theUniversity of Kentucky, has been tracking memory complaints inmore than 1,000 cognitively healthy people in their 60s -Timmy

...............................

+Looking for a job http://nhentai.in.net/ nhentai Customers can register for the scheme through the Transport for Greater Manchester website and receive an access card in the post or pay each time they charge by phone. Some b-Alberto

...............................

+No, I'm not particularly sporty http://pornhub.in.net/ pron hub Sir David refused to be drawn on how many local district general hospitals might close, saying specific plans would be drawn up by local health officials, but -Kylie

...............................

+I hate shopping http://hentaihaven.in.net/ hentai haven After all, he has recorded more than 20 albums and acted in as many films. And when he wasn??™t busy singing or acting, he found time to study law at Harvard, run for p-Colton

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช