Goodbye, Bye-bye หรือ Bye ต่างกันยังไงนะ
+

Goodbye, Bye-bye หรือ Bye ต่างกันยังไงนะ

   
 
ถาม :

 Goodbye

 
     เป็นคำมาตรฐานที่สุด จะใช้แบบเป็นทางการ กึ่งทางการ หรือกับเพื่อนฝูงก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ก็ใช้ได้ทุกโอกาส ทั้งจบการสนทนาทางโทรศัพท์ เลิกเรียน หลังเที่ยวกันเสร็จ หรือจะพูดปิดท้ายตอนรายงานหน้าห้องเสร็จแล้วก็ได้ ถือเป็นคำกลางๆ ค่ะ
 
 
Bye
 
     คือคำย่อของ Goodbye ทำให้ดูเป็นทางการน้อยกว่า ไม่เหมาะใช้กับระดับที่เป็นทางการ แต่สามารถใช้ได้ในระดับกึ่งทางการ หรือ ไม่เป็นทางการเลย อย่างพูดกับเพื่อน หรือใช้กับร้านค้า เวลาเราไปซื้อของหรือไปรับบริการ
 
 
Bye-bye
 
     เป็นคำที่คุ้นปากคนไทยที่สุด เพราะเรามักพูดกันว่า “บ๊ายบาย” ในภาษาอังกฤษจริงๆ คือการเล่นเสียงของ Bye ให้ฟังดูน่ารัก ขี้เล่นมากขึ้น แต่เดิมมักใช้กับเด็กหรือสัตว์เลี้ยง (ที่เวลาเราพูดด้วยจะต้องทำเสียงเล็กเสียงน้อยประจำ) แต่ปัจจุบันนี้ก็ทำมาใช้ทั่วไปได้ แต่ต้องระวังหน่อยนะคะว่าผู้ที่เราพูดด้วยเป็นใคร เพราะผู้สูงอายุ คนหัวโบราณหรือผู้ที่อยู่ในแถบชนบทบางแห่ง (ของฝรั่ง) จะยังรู้สึกว่าเป็นคำที่ใช้กับเด็ก เขาอาจจะคิดว่าเรามองเขาเป็นคนที่ต่ำต้อยกว่าหรือมองเป็นเด็ก ซึ่งผู้สูงอายุหลายคนจะไม่ชอบให้ลูกหลานทำเหมือนตัวเองเป็นเด็ก
 
 
Farewell
 
     หลายคนอาจรู้จักคำนี้จากในเพลง เช่นชื่อเพลงของบิ๊กแบงหรือในเพลงสากลอื่นๆ คำนี้เป็นคำที่ลึกซึ้งที่สุดในกลุ่มเลย เพราะจะให้อารมณ์ว่าต้องจากกันนานแน่ๆ นานมากๆ เลยด้วย และไม่รู้เลยว่าจะได้เจอกันอีกมั้ยในชีวิตนี้ ส่วนมากจะใช้ในสถานการณ์แบบเพื่อนเราต้องย้ายตามครอบครัวไปอยู่อียิปต์หรือแยกย้ายกันไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่เชียงใหม่กับสงขลา แต่ถ้าใช้ในสถานการณ์ที่ไม่ได้แยกจากกันอย่างชัดเจนแน่นอนขนาดนั้น ก็เหมือนเป็นการใช้คำที่ดูเว่อร์ๆ ให้เรื่องมันดราม่ามากขึ้น หรือดูเศร้ามากขึ้น T_T
 
 
So long
 
     ถ้าใครรู้จักเรื่อง The Sound of Music น่าจะรู้จักเพลงที่ร้องว่า ‘So long, Farewell,…’ ฉะนั้น 2 คำนี้ก็ความหมายใกล้กันมากเลยค่ะ แต่ So long จะใช้พูดกับเพื่อนสนิทมากกว่า ไม่ค่อยเจอในงานเขียนมากนัก แต่ก็ให้อารมณ์เหมือนกันว่าไม่รู้จะได้เจอกันอีกเมื่อไหร่ จากกันนานกว่าพวก Goodbye บางทีก็ใช้ในการจากกับเรื่องไม่ดีก็ได้ค่ะ ประมาณว่า “ดีจัง ชาตินี้ไม่ต้องเจออีกแล้ว เย้” เช่นเมื่อสอบวิชาที่เกลียดเสร็จ ซึ่งการแยกว่าตอนไหนใช้แสดงความเศร้าที่ไม่รู้ว่าจะได้เจอกันเมื่อไหร่ กับตอนไหนที่แสดงว่าดีใจที่ไปพ้นๆ ซะทีให้ดูที่น้ำเสียงกับหน้าตาค่ะ (ดูว่าประชดรึเปล่า)
 
     คำว่า So long ค่อนข้างเชย หรือใช้กันในแถบชนบทของประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก แต่ก็ยังพบเห็นบ้างในการใช้ในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป แม้ว่า 70% จะเป็นการใช้ในแง่ดีใจที่จากกันซะที 555
 
 
Adieu
 
     คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศสค่ะ ออกเสียงแบบภาษาอังกฤษว่า อะ-ดู้ หรือ อะ-ดยู่ ให้ความหมายเหมือน Farewell ค่ะ แต่พบได้ยากกว่าอีก (อยู่ในเพลงเมื่อกี้เหมือนกัน) มักจะเจอในละครน้ำเน่าหรือละครเวทีที่ต้องใส่อารมณ์กันเยอะๆ เพราะโลกที่ใช้ภาษาอังกฤษมักจะมองว่าคำที่มาจากภาษาฝรั่งเศสจะฟังดูเว่อร์กว่าปกติ (แต่บางคนก็บอกว่าออกเสียงแล้วเซ็กซี่ดี ^^) บางทีคำนี้จะปรากฏในกลอน เพราะเสียงมันสวยมาก (เขาว่ากันมา) และยังให้ความหมายเข้มข้นมากถึงขนาดที่คงไม่ได้เจออีกในชีวิตนี้แล้ว ต้องร้องไห้น้ำตาเป็นสายเลือดแน่ๆ
 
     สำหรับน้องที่นึกถึง Au revoir นะคะ คำนี้เป็นภาษาฝรั่งเศสค่ะ แม้คนจะใช้กันทั่วโลกแล้วก็ตาม ส่วน adieu นั้นบรรจุเป็นภาษาอังกฤษแล้ว
 
 
See you
 
     See you รวมถึง See you later หรือ See ya! และอีกหลากหลายการออกเสียง ความหมายตรงตัวเลยค่ะ ใช้เมื่อรู้ว่าเดี๋ยวก็เจอกันอีก เช่นพรุ่งนี้ก็มาเรียนอยู่ดี เปิดเทอมมาก็เจออยู่ดี บางทีอาจจะนานกว่านั้นก็ได้ แต่ก็รู้ว่าได้เจอกันอีก นอกจากนี้ยังใช้ในโอกาสที่อาจจะไม่ได้เจอกันอีกเลยก็ได้ เอ๊ะ! ตกลงยังไงกันแน่? เช่นสถานการณ์ที่เราต้องพูดว่า Farewell บางทีมันก็เศร้ามากซะจนเราไม่อยากเอ่ยคำลา เลยเปลี่ยนเป็น See you Later แทน นอกจากจะช่วยกลั้นน้ำตาแล้ว ยังสร้างความหวังว่าวันนึงเราอาจได้เจอกันอีกจริงๆ ก็ได้ T_T
ตอบ :
Smurfs: The Lost Village

สเมิร์ฟ กลับมาแล้ว และในการกลับมาคราวนี้พวกเขาเหล่า สเมิร์ฟ จอมซนได้แก่ สเมิร์ฟเฟ็ตต์ และเพื่อนๆ...

Beauty and the Beast

 เรื่องราวของ Beauty and the Beast สร้างจากเทพนิยายสุดคลาสสิกของฝรั่งเศส เล่าเรื่องราวของการเดินทางอันแสนมหัศจรรย์ของ เบลล์ สาวน้อยผู้เลอโฉม ที่ถูกคุมขังอยู่ในปรา...

More Movie
MAKE IT HAPPEN
ญาญ่า อุรัสยา เวย์ ไทยเทเนียม
สักวินาที
แสตมป์ อภิวัชร์
ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน
อิ้งค์ วรันธร
รักเองช้ำเอง
เจมส์ จิรายุ-โบว์ลิ่ง มานิดา
Set Your Mind Up
Mindset x Annie
นักเดินทาง
Getsunova
More Music
 

+8gb6qz http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+L7Ks0B http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+5zp50c http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+m6Qlwg http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+SpKvE6 http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช