กิน เที่ยว นอนให้เต็มอิ่มที่เมืองริมโขง...เชียงคาน
ถ้าจะหาสถานที่สักแห่งหนึ่งในเมืองไทยเพื่อไปใช้ชีวิตแบบช้า ๆ เรียบง่าย...คุณจะนึกถึงที่ไหน ? คำตอบอาจจะมีมากมายและหลากหลาย แต่เชื่อเถอะว่าหนึ่งในนั้นต้องมี "เชียงคาน" อยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อ 5-10 ปีที่แล้ว แทบจะไม่มีใครรู้จักเมืองริมโขงแห่งนี้เลยด้วยซ้ำ แต่เพราะเสน่ห์แห่งเชียงคานที่ทำให้คนที่ได้มาสัมผัสที่นี่ต่างหลงรักและพูดถึงเชียงคานกันไปอย่างกว้างขวาง
........................................
 

 กิน เที่ยว นอนให้เต็มอิ่มที่เมืองริมโขง...เชียงคาน

 

        ถ้าจะหาสถานที่สักแห่งหนึ่งในเมืองไทยเพื่อไปใช้ชีวิตแบบช้า ๆ เรียบง่าย...คุณจะนึกถึงที่ไหน ? คำตอบอาจจะมีมากมายและหลากหลาย แต่เชื่อเถอะว่าหนึ่งในนั้นต้องมี "เชียงคาน" อยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อ 5-10 ปีที่แล้ว แทบจะไม่มีใครรู้จักเมืองริมโขงแห่งนี้เลยด้วยซ้ำ แต่เพราะเสน่ห์แห่งเชียงคานที่ทำให้คนที่ได้มาสัมผัสที่นี่ต่างหลงรักและพูดถึงเชียงคานกันไปอย่างกว้างขวาง

        ความสวยงามของบ้านเรือนไม้ริมฝั่งโขง วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน อาหารอีสาน เสียงสวดมนต์จากฝั่งลาวที่ลอยข้ามฝั่งมาในทุกเช้า แม่เฒ่าพ่อเฒ่ารอใส่บาตรข้าวเหนียวในยามเช้าตรู่ อากาศบริสุทธิ์ ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั้งเมือง พร้อมทั้งศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์ที่คุณสามารถเก็บเกี่ยวได้ทั้งหมดเมื่อมาเยือนเชียงคาน วันนี้กระปุกดอทคอมขอแนะนำสถานที่เที่ยว ที่กิน ที่นอน ในเชียงคานมาฝากกันค่ะ ซึ่งสามารถจัดเป็นทริปสั้น ๆ 2 วัน 1 คืนได้ง่าย ๆ ตามไปเก็บข้อมูลกันเลย

    

ตะลอนเที่ยวในเชียงคาน

 1. แก่งคุดคู้

    
กิน เที่ยว นอนให้เต็มอิ่มที่เมืองริมโขง...เชียงคาน
ภาพจาก ททท. 


          สิ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเยือนเชียงคานก็คือการไปยลโฉม "แก่งคุดคู้" ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร ลักษณะของแก่งแห่งนี้จะเป็นแก่งขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดจากการที่มีแนวหินก้อนเล็กใหญ่จำนวนมากมายทอดตัวลงไปยังแม่น้ำยาวเกือบจะขวางกั้นแม่น้ำ มีเพียงช่องแคบเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ฝั่งไทยให้น้ำไหลไปได้เท่านั้น ในช่วงน้ำลดจะเป็นช่วงที่ชมแก่งคุดคู้ได้สวยงามที่สุด คือระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม จะมองเห็นหินเหล่านี้โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ มีสีสันแตกต่างกันไป ไล่โทนไปตั้งแต่น้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลเข้ม ซึ่งเกิดจากการที่อยู่ใต้น้ำมานานหลายปี บริเวณแก่งคุดคู้มีบริการเรือนำเที่ยว สามารถตกลงราคากับชาวบ้านได้ที่นั่น (ขอขอบคุณข้อมูลจาก ททท.)

 2. ภูทอก
     

กิน เที่ยว นอนให้เต็มอิ่มที่เมืองริมโขง...เชียงคาน

        
          ตั้งอยู่ที่ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน มีลักษณะเป็นภูเขาสูง เป็นจุดชมวิวที่สวยอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย เมื่อขึ้นไปถึงยังจุดชมวิวจะพบกับทัศนียภาพของภูเขาน้อยใหญ่ สูงต่ำไล่กันไป มองเห็นป่าที่อุดมสมบูรณ์โดยรอบ ทางด้านหนึ่งจะมองเห็นลำน้ำโขง และเมืองสานะคาม ประเทศลาว ได้อย่างสวยงาม ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดที่จะขึ้นมาชมวิวบนภูทอกคือช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เพราะจะสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่ออกมาจากหลังเขาแล้วส่องแสงเป็นลำสวยงามลงสู่ช่องเขาและผืนป่า หากโชคดีก็จะได้พบกับทะเลหมอกอีกด้วย

 3. หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ

        ตั้งอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว เป็นหมู่บ้านของชาวไทดำหรือลาวโซ่ง ซึ่งเป็นกลุ่มชาวไทยกลุ่มหนึ่งที่มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เป็นเอกลักษณ์ สิ่งที่โดดเด่นเห็นได้ชัดก็คือการแต่งกายของชาวบ้าน โดยส่วนใหญ่จะนุ่งผ้าทอที่ทำกันเอง มีสีดำ ทั้งชายและหญิง นักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงรำวงพื้นเมือง สนุกสนานไปกับโล้ชิงช้ายักษ์ เลือกซื้อผ้าทอมือที่มีลวดลายที่สวยงาม มีการทออย่างประณีต ชมบ้านเรือนที่สร้างขึ้นตามแบบดั้งเดิม มีอายุหลายสิบปี ภายในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สมาคมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทดำ โทร. 08 1048 2000 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทร. 0 4281 2812, 0 4281 1405 (ขอขอบคุณข้อมูลจาก ททท.)

 4. วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

        วัดพระพุทธบาทภูควายเงินเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงคานและจังหวัดเลย ตั้งอยู่ที่บ้านผาแบ่น ตำบลบุฮม ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า ยาวประมาณ 120 เซนติเมตร และกว้าง 65 เซนติเมตร ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อ พ.ศ. 2478 ในทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ มีผู้คนจากทั่วสารทิศมาร่วมงานอย่างคับคั่ง (ขอขอบคุณข้อมูลจาก ททท.)

 5. ถนนคนเดิน

กิน เที่ยว นอนให้เต็มอิ่มที่เมืองริมโขง...เชียงคาน
 ภาพจาก gubgib / Shutterstock.com  
 

        สองฝั่งถนนเป็นบ้านเรือนไม้เก่าลักษณะดั้งเดิม หันหน้าเข้าหากัน ตั้งอยู่บนริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งช่วงวันเสาร์-วันอาทิตย์จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งร้านค้าขายอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้าแฟชั่น สินค้าทำมือ ของพื้นเมือง ของที่ระลึก ฯลฯ บางช่วงมีการแสดงจากเด็ก ๆ สร้างสีสันให้กับถนนคนเดินแห่งนี้ให้มีชีวิตชีวา บ้านเรือนบางหลังถูกดัดแปลงให้เป็นที่พักริมฝั่งโขงสุดชิค ร้านอาหารพื้นเมืองบรรยากาศดี ร้านกาแฟ ร้านขายโปสการ์ด และที่พลาดไม่ได้ก็คือบริการนวดเท้าของชาวบ้าน ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและราคายังไม่แพงอีกด้วย

 ตะลอนกินในเชียงคาน

กิน เที่ยว นอนให้เต็มอิ่มที่เมืองริมโขง...เชียงคาน
ภาพจาก Ford Contributor / Shutterstock.com 
        

 1. ข้าวเปียกซอย 10

        ใครที่รักการกินเส้นต้องถูกใจร้านนี้แน่นอน ด้วยลักษณะของเส้นเปียกนั้นนุ่มนอกกรุบข้างใน ยิ่งทานกับน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมยิ่งอร่อย มาคู่กับลูกชิ้นหมูลูกโตและหมูยอ พร้อมโรยหน้าด้วยหอมเจียวกลิ่นหอมฉุย นอกจากนี้ก็ยังมีไข่กระทะและโจ๊กด้วย ร้านจะเปิดตั้งแต่เช้าไปจนกว่าของจะหมด อยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามกับวัดป่ากลาง ถนนศรีเชียงคาน ซอย 10 (ขอขอบคุณข้อมูล ททท. ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

 2. บะหมี่เฟื่องฟ้า

        ถ้าจะพูดถึงร้านบะหมี่ในตำนานแห่งเชียงคาน ไม่มีใครไม่รู้จักบะหมี่เฟื่องฟ้า ซึ่งเปิดมามากกว่า 40 ปีแล้ว ด้วยเส้นบะหมี่เหลืองที่เหนียวนุ่มกำลังดี พร้อมกับหมูแดงชั้นดี อีกทั้งน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม ซึ่งทั้งหมดเข้ากันอย่างดี ถ้าใครได้ลิ้มลอง บอกเลยว่าแค่ชามเดียวคงไม่พอ ราคาเริ่มต้นที่ชามละ 30 บาท ตั้งอยู่ข้าง เซเว่น อีเลฟเว่น ถนนศรีเชียงคาน ระหว่างซอย 9 และซอย 10 เปิดตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น. และ 18.00-23.00 น. (ขอขอบคุณข้อมูลจาก  i-san.tourismthailand)

 3. ร้านจิตส้มตำ

        มาถึงอีสานทั้งทีจะไม่กินอาหารอีสานได้อย่างไร เพราะฉะนั้นต้องลิ้มลองอาหารแบบต้นตำรับ ร้านส้มตำแห่งนี้ไม่ใช่ร้านส้มตำทั่วไป มีเมนูที่ใครมาก็ต้องสั่ง นั่นก็คือ "ตำด๊องแด๊ง" ซึ่งตัวด๊องแด๊งทำมาจากแป้ง มีลักษณะเป็นเส้นคล้ายลอดช่อง นำมาตำคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงส้มตำ รสชาติสั่งได้ตามชอบใจ จะเปรี้ยว จะเค็ม จะเผ็ด จะหวานแค่ไหนก็สั่งได้เลย นอกจากนี้ยังมีส้มตำแบบอื่น ๆ รวมทั้งข้าวเหนียวไก่ย่าง ต้มแซ่บ และอีกหลากหลายเมนู เปิดตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ร้านอยู่บนถนนศรีเชียงคาน ตรงข้ามโรงเรียนบ้านเชียงคาน (ขอขอบคุณข้อมูลจาก i-san.tourismthailand)

ตะลอนพักในเชียงคาน

    
กิน เที่ยว นอนให้เต็มอิ่มที่เมืองริมโขง...เชียงคาน
       ภาพจาก wattana / Shutterstock.com
 

 1. สองผัวเมียเกสต์เฮ้าส์

        ตั้งอยู่บนถนนชายโขง มีลักษณะเป็นเรือนไม้ 2 ชั้น ที่ยังคงรักษาโครงสร้างดั้งเดิมของบ้านเก่าอายุเกือบ 100 ปี ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ภายในตกแต่งในสไตล์ Modern Contemporary ผสมผสานความเป็นพื้นบ้านเข้าไปกับการดีไซน์สมัยใหม่ ทำให้เกสต์เฮ้าส์แห่งนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ภายในห้องพักตกแต่งอย่างเรียบง่าย ให้บรรยากาศที่โปร่งโล่ง ไม่อึดอัด มีทั้งห้องพักที่ใช้ห้องน้ำรวม และห้องพักที่มีห้องน้ำในตัว มีครัวเล็ก ๆ ไว้บริการสำหรับการทำอาหารง่าย ๆ บริเวณด้านหน้ายังเป็นร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยรวมแล้วที่แห่งนี้ให้บรรยากาศที่โรแมนติกมาก

         เช็กอิน : 241 ถนนชายโขง ตำบลเชียงคาน
         ราคา : เริ่มต้น 600* บาท (*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
         โทรศัพท์ : 08 5464 8008
         เฟซบุ๊ก : Husband & Wife GuestHouse  
 

 2. บ้านอุ่นรัก ถนนคนเดิน

        บนถนนคนเดินมีที่พักมากมาย แต่อีกหนึ่งที่ที่โดดเด่นก็คือ "บ้านอุ่นรัก" เป็นเรือนไม้แบบใหม่ 2 ชั้น บริเวณด้านหน้าติดกับถนนคนเดิน ด้านหลังติดกับแม่น้ำโขง ด้วยการออกแบบให้ประตูเปิดกว้างบริเวณด้านหน้าจึงทำให้ดูปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก เย็นสบาย มีทั้งหมดเพียง 5 ห้องพัก แต่ละห้องตกแต่งอย่างเรียบง่าย จัดเป็นสัดส่วน สะอาดสะอ้าน มีบริการชา กาแฟ ฟรีอินเทอร์เน็ตไร้สาย พนักงานบริการอย่างเป็นกันเอง อบอุ่น ราวกับพักอยู่ที่บ้านของตัวเอง

         เช็กอิน : 328 ปากซอย 10 ถนนชายโขง ตำบลเชียงคาน
         ราคา : 1,200-1,500* บาท (*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
         โทรศัพท์ : 08 6859 8550, 08 1739 0648
         เฟซบุ๊ก : บ้านอุ่นรัก เชียงคาน 

 3. ริเวอร์ไซด์ เชียงคาน รีสอร์ท

        หากคุณหลงใหลในบ้านไม้ริมน้ำ ต้องไม่พลาดการพักผ่อนที่ ริเวอร์ไซด์ เชียงคาน รีสอร์ท อาคารไม้สวยเด่นสง่าอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ตกแต่งห้องพักด้วยการผสมผสานระหว่างศิลปะแบบใหม่กับความเป็นพื้นเมืองได้อย่างลงตัว ทั้งห้องพักและบริเวณโดยรอบให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย มีบริการจักรยานและอินเทอร์เน็ตไร้สายฟรี สามารถใส่บาตรข้าวเหนียวได้จากหน้ารีสอร์ท ที่ตั้งยังอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองเชียงคานอีกด้วย

         เช็กอิน : 1/8 ม.4 ตำบลเชียงคาน
         ราคา : 1,100-2,800* บาท (*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
         โทรศัพท์ : 08 4336 7525, 0 4282 1477
         เว็บไซต์ :   riverside-chiangkhan 


 4. เฮือนยายบับภา

        อีกหนึ่งเรือนไม้ริมโขงบนถนนคนเดินเชียงคาน จากบ้านไม้อายุมากกว่า 80 ปี สู่การพลิกโฉมให้กลายมาเป็นโรงแรมในสไตล์บูทีค เรียบง่าย เงียบสงบ เดินทางสะดวก ห้องพักตกแต่งให้ดูโล่ง โปร่ง เย็นสบาย รับลมเย็นจากภายนอกได้ดี สะอาดสะอ้าน ยามเช้าสามารถใส่บาตรได้จากหน้ารีสอร์ท เดินชมบ้านเรือนไม้เก่าโดยรอบได้อย่างง่ายดาย บริการอย่างเป็นมิตร อบอุ่น จนต้องหลงรัก

         เช็กอิน : 350 หมู่ 1 ถนนชายโขง ซอย 11 ตำบลเชียงคาน
         ราคา : 1,300-1,800* บาท (*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
         โทรศัพท์ : 0 4282 1705, 08 3177 8114
         เฟซบุ๊ก : เฮือนยายบับภา เชียงคาน 


 5. ใดเฮงบูติคโฮเตล

        สัมผัสรูปแบบของที่พักที่แตกต่างออกไป ด้วยสไตล์การตกแต่งร่วมสมัยระหว่างความเป็นพื้นเมืองของไทยและจีน ด้วยบริเวณที่ตั้งของโรงแรมเป็นชุมชนที่มีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่บ้าง จึงเป็นจุดกำเนิดโรงแรมแห่งนี้ ซึ่งตัวโรงแรมได้จำลองบ้านไม้โบราณ มีประตูหน้าต่างเป็นสไตล์ห้องแถว ตกแต่งเรียบง่ายแต่หรูหรา มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเปิดโล่งเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ชั้นดาดฟ้าสามารถชมทัศนียภาพของลำน้ำโขงได้อย่างสวยงาม มีมุมอ่านหนังสือ บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายฟรี

         เช็กอิน : 179 หมู่ 2 ถนนชายโขง ตำบลเชียงคาน
         ราคา : 1,300-1,800* บาท (*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
         โทรศัพท์ : 0 4282 2228, 08 1261 4672
         เว็บไซต์ : daihengboutiquehotel 
 

          ทริปเชียงคาน...เป็นอีกหนึ่งทริปที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่จะเติมพลังให้กับคนทำงานได้อย่างดีเลยทีเดียว 

 
   
   
   
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+I'd like to change some money http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=225 stromectol ivermectin This seems like it will be a pretty simple, open-and-shut case: States that are doing their best to implement -Herman

...............................

+I'm doing a phd in chemistry http://old-zavetnoe.donland.ru/Blog/ViewPost.aspx?pageid=95158&ItemID=226061&mid=99330 stromectol ivermectin There is no allegation in the complaints that either Drew or Macris did anything wron-Columbus

...............................

+I don't like pubs http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=225 stromectol ivermectin The new Seven is set up to deliver a basic, lightweight sports car experience. It has skinny 155-section tyres on 14-inch -Freelife

...............................

+Insufficient funds http://gndaycare.org/community/community04_view.php?idx=1209 stromectol ivermectin Adrian Lowcock, an investment manager at Hargreaves Lansdown, said investors should favour funds which held up strongly d-Marissa

...............................

+I'd like , please http://www.mongoltimes.mn/53.html stromectol ivermectin MLB is basing its suspension on evidence gathered by baseball investigators that shows Rodriguez violated the drug program on three separate occasion-Anton

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช