เช็กลิสต์ 10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งแบบฉ่ำใจ
ใกล้จะกลับมาอีกครั้งแล้วค่ะสำหรับเทศกาลชมดอกพญาเสือโคร่ง หรือที่เราขนานนามกันว่า "ซากุระเมืองไทย" ซึ่งในปีนี้ได้ยินมาแว่ว ๆ ว่าดอกซากุระจะบานในช่วงเดือนมกราคม แต่ยังไงก็ต้องรอการคอนเฟิร์มจากเจ้าหน้าที่ในแต่ละสถานที่ว่าดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงวันที่เท่าไร เพราะแต่ละสถานที่จะมีช่วงเวลาการบานที่ไม่เหมือนกัน แต่ก่อนที่จะไปเช็กว่าดอกซากุระเมืองไทยจะบานช่วงไหน เรามาเช็กลิสต์กันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าเราสามารถไปสัมผัสบรรยากาศโรแมนติกของเส้นทางสีชมพูนี้ได้ที่ไหนบ้าง ว่าแล้วก็เตรียมปากกา สมุด จดข้อมูลกันได้เลยค่ะ พร้อมแล้วตามเรามาเลย
........................................
 

 10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง

          ใกล้จะกลับมาอีกครั้งแล้วค่ะสำหรับเทศกาลชมดอกพญาเสือโคร่ง หรือที่เราขนานนามกันว่า "ซากุระเมืองไทย" ซึ่งในปีนี้ได้ยินมาแว่ว ๆ ว่าดอกซากุระจะบานในช่วงเดือนมกราคม แต่ยังไงก็ต้องรอการคอนเฟิร์มจากเจ้าหน้าที่ในแต่ละสถานที่ว่าดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงวันที่เท่าไร เพราะแต่ละสถานที่จะมีช่วงเวลาการบานที่ไม่เหมือนกัน แต่ก่อนที่จะไปเช็กว่าดอกซากุระเมืองไทยจะบานช่วงไหน เรามาเช็กลิสต์กันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าเราสามารถไปสัมผัสบรรยากาศโรแมนติกของเส้นทางสีชมพูนี้ได้ที่ไหนบ้าง ว่าแล้วก็เตรียมปากกา สมุด จดข้อมูลกันได้เลยค่ะ พร้อมแล้วตามเรามาเลย 

 1. ภูลมโล จังหวัดเลย

10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง

 

10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง


          ภูลมโล เป็นภูเขาสูงอยู่ในเขตอุทยานภูหินร่องกล้าทางฝั่งตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งมากที่สุดในเมืองไทย ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ พอถึงฤดูกาลที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบาน หุบเขาแห่งนี้ก็จะกลายเป็นสีชมพู สวยงามมาก ยิ่งถ้าอากาศหนาวเย็นก็จะยิ่งมีบรรยากาศที่โรแมนติกขึ้นไปอีก โดยในทุก ๆ ปีดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงเดือนมกราคม และจะบานเพียงแค่เพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น หากไม่อยากพลาดช่วงเวลาดี ๆ ควรตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งในช่วงปลายเดือนธันวาคม และยานพาหนะที่จะสามารถขึ้นไปยังภูลมโลได้จะต้องเป็นรถกระบะเท่านั้น เพราะเส้นทางยังคงขรุขระ ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวจะมีรถรับ-ส่ง ขององค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอนไว้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน โทร. 0 4203 9867

           ที่ตั้ง : ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

          
 โทรศัพท์ : องค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน โทรศัพท์ 0 4203 9867, อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทรศัพท์ 0 5535 6607, 08 1596 5977
          
          การเดินทางสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง

           1. จากทางจังหวัดเพชรบูรณ์ ขับรถตรงไปยังอุทยานภูหินร่องกล้า ผ่านแยกทางเข้าภูทับเบิก และด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานฯ แล้วมุ่งหน้าสู่ภูลมโล 

          
 2. จากอำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลย ผ่านหมู่บ้านน้ำพุง เลี้ยวเข้าสู่หมู่บ้านน้ำหมัน ตำบลกกสะทอนสู่ภูลมโล
 
 2. สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง

 

10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง


          สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 28 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200-1,300 เมตร ครอบคลุมพื้นที่กว่า 262 ไร่ โดยภายในแปลงพืชหลักมีกาแฟอะราบิก้า ไม้ผลเมืองหนาว พืชผักเมืองหนาว และพืชอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวชม ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณโดยรอบที่โอบกอดไปด้วยขุนเขา และอากาศหนาวเย็น ดินแดนแห่งสายหมอกแห่งนี้ยังมีต้นนางพญาเสือโคร่งมากมาย นั่นจึงทำให้ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ที่นี่จะกลายเป็นสถานที่สุดโรแมนติก เพราะจะเต็มไปด้วยสีชมพูสะพรั่งของดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งออกดอกบานเต็มหุบเขา ไล่สลับซับซ้อนกันลงมาตามแนวภูเขา สลับกับสีเขียวน้ำตาลของต้นไม้บางต้น และบางจุดยังขึ้นแซมกับบ้านของชาวเขา จึงเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม หาชมได้ยากมาก ๆ 

          การบานของดอกซากุระต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะมีระยะเวลาในการบานเพียงช่วงสั้น ๆ และไม่แน่นอน สอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน โทร. 0 5394 4053, 0 5322 2014

           ที่ตั้ง : ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

          
 โทรศัพท์ :  0 5394 4053, 0 5322 2014

          
 การเดินทาง : ขับรถไปตามเส้นทางถนนห้วยแก้ว อำเภอเมืองเชียงใหม่ แล้วขับขึ้นเขาผ่านดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เลี้ยวขวาที่สามแยกหมู่บ้านม้งดอยปุย แล้วตรงไปสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยวต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่

 3. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่ 

10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง


          สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ตั้งอยู่บนสันเขาสูง ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,560 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 60ไร่ และด้วยที่ตั้งอันอยู่บนภูเขาสูงจึงทำให้ที่นี่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เป็นจุดที่สามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างชัดเจน และสวยงามมาก รวมทั้งมีทะเลหมอกสุดอลังการให้ได้ชมอย่างอลังการ 

          นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไว้มากมาย จึงทำให้ในช่วงหน้าหนาวจะกลายเป็นยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในการมาท้าลมหนาว และชมดอยหลวงเชียงดาว ไปพร้อม ๆ กับชมความงดงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งบนสถานีฯ มีที่พักและลานกางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว ส่วนระยะเวลาการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งจะอยู่ในช่วงเดือนมกราคม สามารถสอบถามรายละเอียดการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งได้ที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะดอยเชียงดาว โทร. 0 5322 2014, 0 5394 4052
 
           ที่ตั้ง : บ้านสันป่าเกี๊ยะ ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

          
 โทรศัพท์ : 0 5322 2014, 0 5394 4052 

          
 การเดินทาง : จากเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหมายเลข 107  ผ่านแม่ริม แม่มาลัย เลี้ยวซ้ายที่แยกแม่มะนี มีป้ายเขียนว่าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ขับไปเรื่อย ๆ จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวา ผ่านหมู่บ้านปางโฮ่ง ปางฮ่าง ด่านหน่วยพิทักษ์ป่าเด่นหญ้าขัด โรงเรียนบ้านสันป่าเกี๊ยะ จนถึงสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ
 
 4. หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดแม่ฮ่องสอน

10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
 

          ดอยขุนแม่ยะ หรือหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่บนดอยสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,020 เมตร จึงทำให้โดยรอบพื้นที่นั้นมีอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของต้นนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งทางหน่วยจัดการต้นน้ำฯ ได้ปลูกไว้โดยรอบพื้นที่มากมายหลายสิบต้น เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวที่อากาศเหมาะสมต่อการบ้านของดอกนางพญาเสือโคร่ง ทั่วทั้งดอยแห่งนี้ก็จะเต็มไปด้วยดอกสีชมพูของซากุระเมืองไทย บางสะพรั่งไปทั่วทั้งหุบเขา และบริเวณโดยรอบ 

          นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ทอแสงในยามเช้าได้อย่างงดงาม เป็นบรรยากาศที่โรแมนติกสุด ๆ ซึ่งทางหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะก็มีบ้านพัก พร้อมกับลานกางเต็นท์ไว้บริการอีกด้วย สอบถามรายละเอียด โทร. 0 5321 7453, 08 2184 0878

          ที่ตั้ง : ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          โทรศัพท์ :  0 5321 7453, 08 2184 0878

          การเดินทาง : จากอำเภอเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางถนนทางหลวงหมายเลข 107 พอถึงหลัก กม.34 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1095 ทางไปอำเภอปาย ผ่านทางเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบกับด่านตรวจแม่ยะ แล้วเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ

 
 5. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ 

10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง


          ดอยอ่างขาง หรือสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่สามารถชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้อย่างสวยงามที่สุด ตามถนนที่ขึ้นไปยังดอยอ่างขางสองข้างทางที่คดเคี้ยวเลี้ยวลดไปมา จะแต่งแต้มไปด้วยสีชมพูหวานสะพรั่งเต็มตาของดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่นี่จึงกลายเป็นเส้นทางสุดโรแมนติกที่นักท่องเที่ยวอยากมาเที่ยวชมให้ได้สักครั้งในชีวิต 

          สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับพืชผัก ผลไม้เมืองหนาว รวมทั้งดอกไม้เมืองหนาว ภายในสถานีมีการตกแต่งอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเที่ยวชมได้โดยรอบสถานี หรือจะขี่ฬ่อเพื่อเที่ยวชมสวนในส่วนแรกของสถานีก็ได้เช่นกัน ในช่วงหน้าหนาวของทุกปี โดยเฉพาะช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบาน ที่นี่จะมีผู้คนหมุนเวียนขึ้นมาเที่ยวชมไม่ต่ำกว่าวันละพันคัน เพราะจะได้ชื่นชมกับดอกนางพญาเสือโคร่งที่เผยโฉมสีชมพูบานสะพรั่งไปทั่วทั้งดอย และสองข้างทางระหว่างขึ้นมายังสถานีและบริเวณถนนโดยรอบของสถานีแห่งนี้ ช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานจะอยู่ในช่วงเดือนมกราคม แต่จะเป็นช่วงไหนของเดือนนั้นต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะแต่ละปีอากาศจะเปลี่ยนแปลง หนาวไม่พร้อมกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอ่างขาง โทร. 0 5396 9489
 
           ที่ตั้ง : ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

          
 โทรศัพท์ : 0 5396 9489 

          
 การเดินทาง : จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 มุ่งหน้าสู่อำเภอฝาง เมื่อถึงอำเภอเชียงดาวบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 137 ให้เลี้ยวซ้าย จะเห็นป้ายบอกทางดอยอ่างขาง ให้ขับตรงขึ้นไปอย่างระมัดระวัง เพราะทางแคบและชัน รวมทั้งมีโค้งค่อนข้างเยอะ ต้องมีความเชี่ยวชาญในการขับรถและเส้นทางพอสมควร
 
 6. ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ขุนวาง

10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง


          ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ขุนวาง ก่อเกิดจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อต้องการที่จะให้ชาวบ้านในพื้นที่เลิกปลูกฝิ่น และหันมาปลูกพืชผัก ผลไม้ รวมทั้งดอกไม้เมืองหนาวแทน ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 450 ไร่ ภายในศูนย์วิจัยฯ มีแปลงไม้ผลเมืองหนาว อาทิ สาลี่ พลัม ท้อ แนคตารีน หรือสตรอว์เบอร์รีให้ได้เที่ยวชม ซึ่งถ้ามาในช่วงเก็บเกี่ยวนักท่องเที่ยวจะสามารถเด็ดชิมได้แบบสด ๆ 

          แต่ช่วงที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ขุนวางจะคึกคักมากที่สุดคือช่วงเดือนมกราคมของทุกปี เพราะจะมีอากาศหนาวเย็น อีกทั้งยังเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานอีกด้วย ซึ่งบนศูนย์วิจัยฯ จะมีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกอยู่ตามสองข้างทางของถนน และบริเวณโดยรอบมากมายหลายสิบต้น เมื่อถึงเวลาที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานพร้อม ๆ กัน ที่แห่งนี้จะกลายเป็นสวรรค์ของคนรักดอกไม้ไปเลยทีเดียว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 5311 4133, 0 5311 4136
 

           ที่ตั้ง : หมู่ที่ 10 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

          
 โทรศัพท์ : 0 5311 4133, 0 5311 4136

          
 การเดินทาง : จากจังหวัดเชียงใหม่ ขับรถมุ่งตรงไปทางอำเภอสันป่าตอง เข้าสู่ถนนหมายเลข 1013 ผ่านอำเภอแม่วาง แล้วเลี้ยวซ้ายลัดเลาะขึ้นภูเขา ไปจนถึงศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ขุนวาง หรือจากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ขับไปยังอำเภอจอมทอง แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลย 1009 ขึ้นไปบนดอยอินทนนท์ จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 31 เลี้ยวขวา ไปประมาณ 17 กิโลเมตร ก็จะถึงศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ขุนวาง
 
 7. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

10 สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง


          ดอยแม่สลอง มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าดอยสันติคีรี ตั้งอยู่ในหุบเขาสูง ในเขตอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ชาวบ้านในชุมชนส่วนใหญ่เป็นชาวจีนจากกองพล 93 ที่อพยพเข้ามาอยู่บนดอยแม่สลอง บรรยากาศทั่วไปของดอยแห่งนี้จึงมีกลิ่นอายของความเป็นจีนยูนนาน เป็นเสน่ห์ที่หาดูได้ยากในเมือง พร้อมทั้งอากาศบนดอยแห่งนี้มีความหนาวเย็นตลอดทั้งปี เต็มไปด้วยทัศนียภาพของไร่ชาสีเขียวไกลสุดลุกหูลูกตา และพืชผลเมืองหนาวมากมาย อาทิ บ๊วย ท้อ พลัม เป็นต้น 

          ยิ่งในฤดูหนาวดอยแม่สลองจะมีความงดงามมาก ด้วยดอกไม้เมืองหนาวจะผลิบานกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขึ้นอยู่ริมถนน รวมทั้งที่ขึ้นแซมอยู่ในไร่ชาของชาวบ้าน สีเขียวของไร่ชา ตัดสลับกับสีชมพูของดอกนางพญาเสือโคร่ง เป็นภาพที่สวยงามจนมิอาจลืมเลือนได้เลยทีเดียว ซึ่งในช่วงประมาณวันที่ 28 ธันวาคม-4 มกราคมของทุกปี จะมีงานเทศกาลมหัศจรรย์ชา ซากุระบาน อาหารชนเผ่า ดอยแม่สลอง นักท่องเที่ยวจะได้จิบชาร้อน ๆ รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งชมดอกซากุระบานทั่วทั้งดอย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต. แม่สลองนอก โทร. 0 5376 5129
 
           ที่ตั้ง : ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

          
 โทรศัพท์ :  0 5376 5129

          
 การเดินทาง : จากตัวเมืองจังหวัดเชียงราย ขับรถมุ่งหน้าไปทางอำเภอแม่จัน เมื่อผ่านอำเภอแม่จันมาประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงบ้านป่าซาง ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 860 ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1130 ซึ่งต่อกับทางหลวงหมายเลข 1234 ผ่านศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขา หมู่บ้านผาเดื่อ บ้านอีก้อ เลี้ยวซ้ายไปดอยแม่สลอง 

 8. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ทิวสนริมทะเลสาบอันเงียบสงบ เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ "ปางอุ๋ง" หรือโครงการพระราชดำริปางตอง 2 ยังคงน่าหลงใหลมาจนถึงปัจจุบัน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อากาศหนาวเย็น สามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้แบบเต็มปอด ยามเช้าจะได้ตื่นขึ้นมาพร้อมกับเสียงนกร้องที่ข้างบ้านพัก ชมไอหมอกลอยละล่องอยู่บนผืนน้ำ มีแสงพระอาทิตย์ทอแสงลงมาเป็นลำแสงสีทองสวยงาม พร้อมกับสัมผัสรสชาติกาแฟนุ่ม หอมกรุ่นภายในหมู่บ้านรวมไทย สิ่งที่ห้ามพลาดก็คือ การนั่งแพชมทัศนียภาพโดยรอบทะเลสาบ และการเที่ยวชมสวนดอกไม้รอบ ๆ ปางอุ๋ง 

          ในช่วงหน้าหนาวนักท่องเที่ยวนิยมที่จะมานอนกางเต็นท์ในลานต้นสน โดยเฉพาะในช่วงเดือนมกราคมที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบาน ที่นี่จะมีบรรยากาศที่โรแมนติกมาก เพราะสีชมพูของดอกซากุระเมืองไทย เมื่อรวมกับบรรยากาศอันอบอุ่นของปางอุ๋ง จึงทำให้ที่นี่มีแต่ความอ่อนหวาน ละมุนละไม น่าไปสัมผัสกันให้ได้สักครั้ง ซึ่งช่วงเวลาการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งในแต่ละปีจะบานไม่พร้อมกัน ต้องโทรสอบถามเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3, 0 5361 2984 หรือโครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) โทร. 0 5361 1244, 08 5618 3303
 
           ที่ตั้ง : โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          
 โทรศัพท์ : 0 5361 1244, 08 5618 3303

          
 การเดินทาง : เริ่มต้นจากตัวเมืองเชียงใหม่จะสะดวกที่สุด โดยเริ่มจากทางหลวงหมายเลข 107 ผ่านอำเภอแม่ริม บ้านมาลัย แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 ตรงไปอำเภอปาย อำเภอปางมะผ้า-ถ้ำปลา แล้วเลี้ยวขวาไปบ้านหมอกจำแป่ ผ่านบ้านห้วยขาน พระตำหนักปางตอง บ้านนาป่าแปก จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปบ้านห้วยมะเขือส้ม เข้าสู่บ้านรวมไทย ไปจนถึงโครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

 9. สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน จังหวัดน่าน

ขุนสถาน


          สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ตั้งอยู่บนดอยสูงในเขตตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 40-50 กิโลเมตรเท่านั้น ที่แห่งนี้เป็นป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ มากมาย โดยส่วนมากเป็นป่าดิบเขา ประกอบไปด้วยไม้ก่อชนิดต่าง ๆ จำปีป่า เหมือดคน และมณฑา มีการฟื้นฟูสภาพของต้นน้ำ ทางสถานีฯ นำต้นไม้มาปลูกเพิ่มมากขึ้น อาทิ ยูคาลิปตัส คามาลคูเลนซิส และสนสามใบ 

          ซึ่งต้นนางพญาเสือโคร่งถือได้ว่าเป็นนางเอกของที่นี่ เพราะเมื่อถึงหน้าหนาว มันจะพากันผลิดอกออกมาให้ได้ยลโฉม ทั่วทั้งบริเวณสถานีต้นน้ำขุนสถานก็จะเต็มไปด้วยสีชมพูหวาน พร้อมทั้งบรรยากาศเย็นสบาย และทิวทัศน์ที่งดงามของขุนเขา กลายเป็นอีกจุดที่ห้ามพลาด ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถพักค้างแรมได้ที่สถานีฯ สอบถามรายละเอียดบ้านพัก ช่วงเวลาการบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือเส้นทางได้ที่สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน โทร. 08 1602 3199, 08 8805 5928 และ 09 0050 1049
 
           ที่ตั้ง : ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

          
 โทรศัพท์ : 08 1602 3199, 08 8805 5928, 09 0050 1049

          
 การเดินทาง : จากอำเภอเมืองน่านวิ่งเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1024 ขับไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 1217 ขับมุ่งไปที่อำเภอนาน้อย เมื่อถึงแยกไปอำเภอนาน้อยให้เลี้ยวขวา ขับไปสักระยะจะมีป้ายบอกทางไปสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน เลี้ยวขวาอีกครั้ง ผ่านหมู่บ้านขุนสถาน จนถึงสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน
 
 10. สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง จังหวัดเชียงใหม่

          สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง ตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ภายในสถานีฯ มีพืชพันธุ์เมืองหนาวนานาชนิด ผลัดกันออกดอกออกผลตลอดทั้งปี โดยเฉพาะผักสดที่สามารถเก็บทานกันได้สด ๆ ปราศจากสารพิษ และนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเที่ยวชมโดยรอบสถานีฯ ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ แปลงปลูกสาลี่ แปลงปลูกดอกเยอบีร่า ดอกสะแตติส ดอกพิทูเนีย แปลงปลูกสตรอว์เบอร์รี แปลงปลูกชา เป็นต้น 

          ในช่วงเดือนมกราคมที่นี่จะคึกคักมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งจะเผยโฉมออกมาให้ได้เห็นทั่วทั้งหุบเขา บริเวณโดยรอบสถานีจะถูกแต่งแต้มสีสันไปด้วยสีชมพูหวานนุ่มนวล ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าสดใสอย่างสวยงาม ช่วงเวลาการบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง การเดินทางและรายละเอียดที่พัก สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง โทร. 0 5311 4133, 0 5311 4136

 
           ที่ตั้ง : บ้านม้งขุนแม่วาง หมู่ที่ 6 ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

          
 โทรศัพท์ :  0 5311 4133, 0 5311 4136

          
 การเดินทาง : จากตัวเมืองเชียงใหม่ขับไปตามถนนสายเชียงใหม่-ฮอด ผ่านอำเภอจอมทอง แล้วเลี้ยวขวาไปทางดอยอินทนนท์ ให้สังเกตหลักกิโลเมตรที่ 31 จากนั้นเลี้ยวขวา ขับไปเรื่อย ๆ ผ่านโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) แล้วเลี้ยวซ้ายขึ้นไปยังสถานีเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง

          ช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานการจราจรของแต่ละสถานที่จะแน่นขนัดไปด้วยรถยนต์ของนักท่องเที่ยว แต่เส้นทางในการขึ้นดอยนั้นค่อนข้างคับแคบ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ แต่ละสถานที่จะมีลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้นอนพักค้างแรม แต่ควรโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดก่อนการเดินทาง และควรเตรียมเต็นท์ไปเอง เพราะบางสถานที่มีเต็นท์ไม่เพียงพอต่อนักท่องเที่ยว โดยปกติแล้วดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงเดือนมกราคม แต่ในแต่ละปีจะมีสภาวะอากาศที่ไม่เหมือนกัน และแต่ละสถานที่ก็จะบานไม่พร้อมกัน จึงควรโทรสอบถามเจ้าที่ก่อนการเดินทางทุกครั้ง

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง ข้อมูล ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2558

 
   
  kapook.com  
   
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+I'm on work experience https://www.mirandaharvey.com/stmap_58rkzxk.html clomid uk nhs Researchers from San Diego and Switzerland have developed contact lenses which, when worn with Samsung 3D glasses, give the wearer telesco-Claud

...............................

+What are the hours of work? http://www.zyxt-consulting.com/stmap_58hvywi.html gold max pink uk McKesson shares rose 5.7 percent to $136.99 as thebest performer on the S&P 500 after Dow Jones Newswires reportedthe company was-Marcelino

...............................

+Nice to meet you http://www.tasseled.co.uk/stmap_12w3632.html intimax uk An Indian defence ministry statement released on Tuesday said that the number of "hardcore Pakistan-trained terrorists" who had attempted to infiltrate-Leonard

...............................

+Just over two years https://www.stm-ent.com/stmap_12f640x.html tylenol motrin rotation fever Speaking to Radio 4’s Today programme Mr Alexander said: “I’m certainly not ruling out supporting the Government,-Samuel

...............................

+In tens, please (ten pound notes) https://www.semarketinginnovation.com/stmap_12gpf12.html children's motrin discontinued "The revenue and device shipment numbers are pretty surprising given how weak it is," said UBS analyst-Lionel

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช