Live Chat แนะแนว Admission By Smart Team ปี56
..........................................
 
 
         โครงการแชทสดมีสาระ กับรุ่นพี่ Smart Team จากทั้ง 27 คณะ ที่จะมาแนะแนว ให้คำปรึกษา แชร์ประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัย จากมหาวิทยาลัยรังสิตร่วมกับเว็บไซต์เด็กดี
แชทสดที่นี่ 27 มีนาคม - 10 พฤษภาคม 2556 ทุกวันตั้งแต่เวลา 2 ทุ่ม ถึง 4 ทุ่ม และฝากคำถามได้ถึง 17 พฤษภาคม 2556
 
เริ่มแชท  http://www.dek-d.com/admissionchat
 
บริหารธุรกิจ
 
 

 

 
 
นายธนพล ชูชื่น
 
"ผมรู้สึกดีเพราะผมได้เรียนในสิ่งที่ชอบในสิ่งที่รัก ผมคิดไม่ผิดเลยที่เลือกเรียนสาขานี้"
 
นายธนพล ชูชื่น (ภู) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ คณะบริหารธุรกิจ จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสาย ศิลป์-คำนวณ จากโรงเรียนพะเยาพิทยาคม จ.พะเยา
 
ภูได้โควตาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรัฐแห่งหนึ่งใน คณะนิติศาสตร์ เนื่องจากไม่ได้ชอบเรียนนิติศาสตร์ แต่ทางบ้านอยากให้เรียน ภูจึงมาคุยกับตัวเองถึงการตัดสินใจในครั้งนั้นว่าจะทำอย่างไรดี ระหว่างสิ่งที่ทางบ้านชอบหรือสิ่งที่ตัวเองชอบ และภูได้ตัดสินใจทำตามความชอบของตัวเองคือ ความตั้งใจที่จะเรียนเกี่ยวกับโลจิสติกส์ แต่เนื่องจากในตอนนั้นมักจะรับเฉพาะแค่คนที่จบสายวิทย์-คณิต จึงดรอปความคิดของตัวเองไว้ และวันหนึ่งก็มาคิดว่าต้องมีมหาวิทยาลัยสักแห่งหนึ่งที่เปิดรับคนที่จบสายศิลป์-คำนวณ จึงเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเอกชน และที่แรกที่ดูคือ มหาวิทยาลัยรังสิต
 
“ผมดูว่ามีคณะไหน ที่ผมสามารถเรียนได้บ้าง ก็คิดว่าเราเรียนศิลป์-คำนวณมา คณะบริหารธุรกิจน่าจะเหมาะกับเรา ก็เลือกดูว่ามีสาขาไหนบ้าง และได้มาพบกับสาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นสาขาที่ใฝ่ฝันไว้ว่าอยากที่จะเรียน ผมจึงตัดสินใจสมัครเรียนที่ มหาวิทยาลัยรังสิต จากนั้นผมก็กลับไปคุยกับคุณพ่อ คุณแม่ว่าจะเรียนที่นี่ ท่านก็ถามว่า “ทำไมถึงเลือกเรียนโลจิสติกส์” ซึ่งในตอนที่ผมสมัครเรียน สาขาวิชาโลจิสติกส์ เป็นสาขาที่เปิดใหม่และยังมีความต้องการแรงงานในการทำงานอีกมาก คิดว่าถ้าเราจบสาขานี้ อาจจะทำให้เราหางานทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งพ่อแม่ก็ตามใจว่าถ้าคิดดีแล้ว ก็เรียนเพราะคนที่เรียนคือตัวลูกไม่ใช่ตัวเรา ถ้าลูกชอบก็เรียนเลย หลังจากนั้นผมก็เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต”
 
วันแรกที่ในรั้วมหาวิทยาลัยรังสิต ได้เจอเพื่อนใหม่ เจอรุ่นพี่ เหมือนกับเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับตัวเรา ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากสังคม การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย ว่าเราต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น เมื่อได้เรียนสาขานี้ ได้เรียนเกี่ยวกับการขนส่ง การจัดการคลังสินค้า สินค้าคงคลัง ระบบ Supply Chain ฯลฯ ทำให้เรารู้สึกดีเพราะเราได้เรียนในสิ่งที่ชอบ ในสิ่งที่รัก เรียนเข้าใจ และได้เจอเพื่อนๆ ที่ดี เจอรุ่นพี่ที่ดี มีปัญหาอะไรคอยให้คำปรึกษา คำแนะนำอยู่เสมอ ทำให้ผมรู้สึกว่าคิดไม่ผิดเลยที่เลือกเรียนสาขานี้และเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิตแห่งนี้
 
 
 
 
วิศวกรรมศาสตร์
 
 

 

 
 
นางสาวศรีรจน์ สิงห์มาตย์
 
"ตอนแรกก็คิดว่าเราจะไม่ถนัด แต่พอมาเรียนจริงๆ พบว่าสิ่งใหม่ๆ ที่เราได้เรียนรู้ทกวันมันสนุกมาก"
 
นางสาวศรีรจน์ สิงห์มาตย์ (ซอล) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสตรีราชินูทิศ จังหวัดอุดรธานี สายวิทย์-คณิต ค่ะ
 
ตอนแรก ไม่คิดว่าจะได้เรียนคณะนี้ เพราะเราก็ไม่ค่อยถนัดสักเท่าไร แต่พอได้เข้ามาเรียนที่คณะวิศวกรรมศาสตร์จริงๆ แล้ว ก็พบว่าสิ่งปลูกสร้าง การออกแบบโครงสร้างของตึกขนาดใหญ่ทั่วไปเริ่มจากวิศวกรนี่เอง ความเป็นมาของเทคโนโลยีต่างๆ ล้วนมาจากวิศวกรแทบทั้งนั้น ยิ่งทำให้ซอลรู้สึกว่าซอลตัดสินใจไม่ผิดที่เรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์
 
สิ่งที่ได้รับจากคณะนี้คือ เราไม่ต้องคำนึงถึงว่าเราจะจบจากสถาบันไหน ประสบการณ์ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้จะสอนให้เราได้พบกับสิ่งใหม่ เพื่อนใหม่ และไม่กลัวที่จะท้อกับสิ่งที่เจอ ไม่ว่าเราจะเรียนหนักสักเท่าไรเราก็ยังมีเพื่อนๆ แล้วก็พี่ๆ ที่คอยดูแลค่ะ ขอบคุณมหาวิทยาลัยแห่งนี้จริงๆ
 
ในอนาคตข้างหน้า เมื่อซอลเรียนจบจากสาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมแล้ว ก็อยากทำงานเกี่ยวการดูแลระบบบำบัดน้ำเสียค่ะ เพราะในหลายๆเขต ในกรุงเทพ เต็มไปด้วยน้ำที่มีคุณภาพไม่ค่อยดี เพราะคนเราทิ้งขยะลงตามคลองทำให้ชุมชนต่างๆ ได้รับความเดือดร้อนไปด้วย เมื่อซอลจบจากสาขานี้แล้ว ก็อยากจะช่วยบำบัดน้ำที่คุณภาพไม่ค่อยดีออก แล้วในเขตชุมชนต่างๆ ก็จะน่าอยู่ขึ้นเยอะเลยค่ะ
 
 
นิเทศศาสตร์
 
 

 

 
 
นางสาวอรไพลิน ดุลยพิจารณ์
 
"นิเทศศาสตร์สอนให้ฉันสื่อสารอย่างมีศิลปะ รู้รอบ รู้แจ้ง รู้เท่าทัน และรู้จักคิดวิเคราะห์ ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองลอยไปตามกระแสสังคม"
 
นางสาวอรไพลิน ดุลยพิจารณ์ (มีน) เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวารสารศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เรียนจบในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย แผนการเรียนคณิตศาสตร์-ภาษาอังกฤษ จากโรงเรียนชลกันยานุกูล จ.ชลบุรี
 
ฉันเคยแสวงหาปลายทางของการศึกษาจากสิ่งที่ฉันชอบเหมือนกับนักเดินทางคนอื่นๆ ฉันชอบศิลปะและเคยสอบเข้าสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยรัฐแห่งหนึ่ง ได้ แต่แล้วฉันก็ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงอนาคต โดยการปรับเปลี่ยนมุมมอง ของตัวเอง หันกลับมาสนใจในสิ่งที่เราถนัด สิ่งที่ทำแล้วมีความสุข ฉันชอบหนังสือ ชอบการอ่านและถนัดการเขียน ฉันว่าสิ่งเหล่านี้คือ ความสุขของชีวิต การได้เรียนวารสารศาสตร์ เป็นเหมือนการได้เติมเต็มในสิ่งที่ชอบ และฉันมั่นใจว่าหากฉันได้ปักหมุดลงไปแล้วอนาคตมันจะต้องสดใสอย่างแน่นอน
 
2 ปีผ่านมา นิเทศศาสตร์ได้สอนฉันและเพื่อนร่วมอุดมการณ์มากมาย สิ่งเหล่านั้นต่างล้วนนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ทั้งสิ้น นิเทศศาสตร์สอนให้ฉันสื่อสารอย่างมีศิลปะ รู้รอบ รู้แจ้ง และรู้เท่าทัน วารสารศาสตร์สอนให้ฉันรู้จักคิดวิเคราะห์ ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองลอยไปตามกระแสสังคม มีแต่ความอิสระ และไม่จำเป็นต้องทำตามใคร
 
ตอนนี้ฉันเลิกตีกรอบตัวเองเหมือนตอนเด็กแล้ว ว่าโตขึ้นฉันจะเป็นอะไร แต่ฉันจะมองตัวเองว่าสิ่งไหน คือความสุขที่ได้จากการเรียนรู้ ท้ายที่สุดหากเราได้ทำงานที่สามารถทำให้เรายิ้มได้ และทำให้สังคมมีความสุข นั่นก็ถือเป็นกำไรที่สุดของชีวิตแล้ว...
 
 
 
ศิลปศาสตร์
 
 

 

 
 
นางสาวอาทิตยาธร ก๋งเม่ง
 
"ตอนแรกคิดว่าเรามาเรียนอย่างเดียวก็พอ แต่พอได้ลองทำกิจกรรมแล้วก็พบว่ามันอบอุ่นเหมือนเราอยู่บ้านเลย"
 
นางสาวอาทิตยาธร ก๋งเม่ง (สาม) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต สามจบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 3 จากวิทยาลัยเทคโนโลยีศรีวิกรม์บริหารธุรกิจ กรุงเทพมหานคร
 
สามชอบทำกิจกรรมพร้อมๆ กับการเรียน แต่ก่อนหน้าที่จะเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยนั้น คิดว่าเราเข้ามาเรียนอย่างเดียวก็คงจะพอ แต่เมื่อก้าวเข้ามาอยู่ในคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตนั้น ความคิดที่ว่าเรียนเสร็จจะรีบกลับก็เปลี่ยนไป เพราะที่นี่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านอบอุ่นมากมีเพื่อนหลายๆ แบบ ทั้งเพื่อนเรียน เพื่อนทำกิจกรรม
 
อาจารย์ในคณะนั้น เราเรียกบางท่านว่า “แม่” ด้วยซ้ำเพราะท่านไม่ได้สอนเราแค่วิชาการเพียงอย่างเดียว แต่สอนถึงมารยาททางสังคม การรับผิดชอบต่อสังคม ดูแลเราเสมือนลูกคนหนึ่ง เพราะเราเป็นเด็กต่างจังหวัดที่ต้องห่างไกลจากครอบครัว ก็ย่อมไร้ที่พึ่งพิงเป็นธรรมดา จึงไม่คิดแปลกใจเลยว่าทำไมรุ่นพี่ของคณะศิลปศาสตร์ที่สำเร็จการศึกษาไปแล้วหลายๆ รุ่นมักจะกลับมาหาอาจารย์บ่อยครั้ง นี่คงเป็นเพราะความอบอุ่นที่ครูมีต่อศิษย์นั่นเอง
 
 
เทคโนโลยีสารสนเทศ
 
 

 

 
 
นางสาวภัทรา ภวานุวงศ์
 
"คอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย สามารถตอบโจทย์ในสิ่งที่เราต้องการได้ทุกข้อ และเมื่อได้รับโอกาสก็ต้องตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด"
 
นางสาวภัทรา ภวานุวงศ์ (เฟิร์น) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนจากโรงเรียนวังไกลกังวล สาวน้อยนักกิจกรรมไซส์มินิ ที่ผ่านมาเฟิร์นเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กับโรงเรียนเป็นประจำ อาทิ เป็นนางรำ เล่นดนตรีไทย รวมถึงพิธีกรรายการศึกษาทัศน์ (สารคดีโทรทัศน์รายการส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว)
 
ด้วยความที่เป็นคนชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ชอบแก้ปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จนในบางครั้งถึงกับลงมือซ่อมคอมพิวเตอร์เอง ช่วงที่กำลังจะจบ ม.6 เฟิร์นจึงตัดสินใจแอดมิดชั่นในสาขาที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และแอนิเมชั่น ซึ่งเป็นสาขาที่ชื่นชอบ โดยเฟิร์นได้รับทุนพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เข้าศึกษาต่อที่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต และเลือกเรียนในสาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย
 
“สาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย สามารถตอบโจทย์ในสิ่งที่เราต้องการศึกษาต่อได้ทุกข้อ เมื่อได้รับโอกาสเข้ามาศึกษาก็ต้องตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด นอกจากเรื่องการเรียนแล้วอีกสิ่งที่สำคัญคือ การให้ความร่วมมือในกิจกรรมต่างๆ ของทางคณะและมหาวิทยาลัย จนทำให้ได้รับรางวัลนักกิจกรรมดีเด่นตั้งแต่มัธยมศึกษาและใบประกาศนียบัตรนักกิจกรรมดีเด่นในระดับมหาวิทยาลัย และเป็นหัวหน้าคณะกรรมการนักศึกษานักศึกษาทุนฝ่ายทะเบียนปี 2555 นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวดคลิปวีดีโอแนะนำคณะเทคโนโลยีสารสนเทศอีกด้วย ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ที่ได้ทำมา ทำให้เราได้ประสบการณ์ที่ดีเป็นอย่างมาก”
 
 
 
สำหรับอนาคตนั้น เมื่อก่อนสามอยากทำงานที่เกี่ยวข้องกับเงินๆ ทองๆ จึงได้เลือกเรียนสายอาชีพ แต่ขณะนี้คิดว่าอยากจะเป็นครูสอนภาษาไทยในโรงเรียนที่ใกล้บ้าน เพราะจะได้อยู่กับครอบครัวและการได้สอนเด็กให้รู้หนังสือนั้นคิดว่าเป็นอาชีพที่ได้บุญ และผู้คนในสังคมยกย่องว่าเป็นแม่พิมพ์ของชาติอีกด้วย
 
สุดท้ายนี้ คิดว่าเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตการศึกษาของเราแล้ว นั่นคือการเลือกมาเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ให้เรามากกว่าคำว่ามหาวิทยาลัย
 
 
 
วิทยาลัยการท่องเที่ยว และการบริการ
 
 

 

 
 
นางสาวเจนจิรา จันพวง
 
"ในบางครั้งอาจล้มแต่ก็ขอลุกขึ้นสู้และอย่าหมดหวัง เรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดและก้าวเดินต่อไปอย่างมั่นคง"
 
นางสาวเจนจิรา จันพวง (เบลล์) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการจัดการธุรกิจด้านการบิน วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษาระดับมัธยมปลาย ในสายศิลป์ภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง ซึ่งเบลล์มีความใฝ่ฝันตั้งแต่ในวัยเด็กว่าอยากจะเป็นแอร์โฮสเตส ทำให้เบลล์ตัดสินใจเลือกเรียนต่อด้านการจัดการธุรกิจด้านการบิน
 
“จากความฝันในตอนเด็กที่อยากจะเป็นแอร์โอศเตส เพราะเป็นสิ่งที่ตั้งใจและอยากจะเป็น ประกอบกับความที่เป็นคนชอบเกี่ยวกับภาษาอยู่แล้ว เบลล์จึงตัดสินใจเลือกทางเดินตามความฝันของตัวเอง และได้ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่เปิดสอนทางด้านนี้ ทำให้พบว่ามหาวิทยาลัยรังสิตคือ คำตอบที่ใช่สำหรับเรา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของหลักสูตร การบริหาร หรือเครื่องแบบที่มีความเป็นสากล หลังจากที่ได้เข้ามาเรียนที่นี่ รู้สึกว่าเราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมจากสิ่งที่ไม่เคยเรียนมาก่อน ทั้งในส่วนของการบินและการบริหาร เพื่อที่จะทำให้เราได้ประกอบอาชีพอย่างที่ใจเราใฝ่ฝัน รวมถึงคณะอาจารย์และเพื่อนๆ หรือรุ่นพี่ในคณะ ต่างก็ให้คำปรึกษาในเรื่องของการเรียนและกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่สามารถหาได้จากในห้องเรียน ทำให้ยิ่งรู้สึกประทับใจมากๆ”
 
ถ้าหากเรามีความตั้งใจและค้นพบเส้นทางเดินไปสู่ฝันของเราแล้ว ก็ขอให้ลงมือทำอย่างเต็มที่และสุดกำลัง แม้ว่าในบางครั้งอาจล้มแต่ก็ขอลุกขึ้นสู้และอย่าหมดหวัง เรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดและก้าวเดินต่อไปอย่างมั่นคง เพราะปลายแสงสว่างของอุโมงค์ที่เรียกว่าความสำเร็จนั้นรอเราอยู่
 
 
ศิลปะและการออกแบบ
 
 

 

 
 
นางสาวชนิดาภา พงศ์พุทธชาติ
 
"ถ้าเรามีความตั้งใจจริง สนุกกับสิ่งที่เรารัก เราก็จะเดินทางไปถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้ได้"
 
นางสาวชนิดาภา พงศ์พุทธชาติ (แอมเพิล) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาแฟชั่นดีไซน์ คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร ในแผนการเรียน ภาษาอังกฤษ-ภาษาฝรั่งเศส แต่เธอกลับตัดสินใจไม่เรียนต่อในสายภาษา โดยเลือกที่จะเรียนทางด้านแฟชั่นดีไซน์เพราะ ต้องการจะสร้างสรรค์สไตล์ให้ผู้ที่ชื่นชอบแฟชั่น โดยผ่านการดีไซน์เสื้อผ้าให้เป็นที่ชื่นชอบแก่ผู้พบเห็น
 
“พอทราบว่าตัวเองสนใจทางด้านแฟชั่นดีไซน์ ก่อนที่จะตัดสินใจเรียน ก็ได้ทำการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันต่างๆ ที่เปิดสอนเกี่ยวกับแฟชั่นดีไซน์ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย และพบว่ามหาวิทยาลัยรังสิตเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในการให้ความรู้ด้านแฟชั่นดีไซน์ จึงเลือกมาเรียนต่อที่สาขาวิชาแฟชั่นดีไซน์ คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิตในที่สุด โดยแอมเพิลตั้งใจไว้ว่า จะไปเรียนต่อเกี่ยวกับแฟชั่นดีไซน์เพิ่มเติมในประเทศฝรั่งเศส เพื่อกลับมาพัฒนาวงการแฟชั่นไทยและสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นภายใต้แบรนด์ของตัวเองค่ะ”
 
สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจอยากจะเข้ามาศึกษาต่อทางด้านแฟชั่นดีไซน์ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การรักในด้านแฟชั่นจริงๆ ไม่ใช่เรียนเพื่อตามกระแส เพราะสิ่งที่เราเรียนไปก็เพื่อทำให้ผู้อื่นดูดี สร้างสไตล์ให้กับผู้คน ไม่ใช่แค่เพราะแต่งตัวให้ตัวเอง การเรียนแฟชั่นเป็นการเรียนที่ต้องใช้ความขยันและความอดทนเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการเรียนที่เน้นการปฏิบัติ หากไม่รักจริงคงไม่สามารถเรียนได้จนจบ แต่ถ้าเรามีความตั้งใจจริง สนุกกับสิ่งที่เรารัก เราก็จะเดินทางไปถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้ได้
 
 
สถาปัตยกรรมศาสตร์
 
 

 

 
 
นางสาวรุ่งนภา เกียรติฐิตินันท์
 
"จะเรียนที่ไหนก็ไม่แตกต่างกัน ที่สำคัญทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราเองมากกว่า ว่าเราตั้งใจมากน้อยแค่ไหน"
 
นางสาวรุ่งนภา เกียรติฐิตินันท์ (รุ่ง) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต สาวน้อยตากลมๆ คนนี้ มีดีกรีเป็นถึงดาวคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และรองชนะเลิศอันดับที่หนึ่งของการประกวดดาวมหาวิทยาลัยรังสิตประจำปี 2554 อีกด้วย
 
ตั้งแต่ตอนแรกไม่ได้คิดว่าอยากเข้าเรียนคณะไหนเป็นพิเศษ แต่พอได้มีโอกาสไปงาน Open House ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ก็คิดว่าสถาปัตย์นี่แหละคือ สิ่งที่ใช่สำหรับเรา จากนั้นจึงเริ่มเรียนติวทางด้านนี้ พอเลือกแล้วก็รู้สึกชอบ เพราะเราเป็นคนชอบเรียนศิลปะอยู่แล้ว สนุกดีเวลาได้วาดรูป พอได้เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิตแล้ว ไม่รู้สึกเสียใจเลยที่เลือกเรียนที่ ม. รังสิต เพราะตัวเราคิดว่าสถาบันไหนก็เรียนเหมือนๆ กัน ไม่แตกต่างกัน แต่ขึ้นอยู่ที่เทคนิคการสอนที่ดี ที่สำคัญทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราเองมากกว่า ว่าเราตั้งใจมากน้อยแค่ไหน และสถาปัตย์ ม.รังสิต สอนให้ได้รู้ถึงความรับผิดชอบ ความตรงต่อเวลาและมีระบบ ให้ความสำคัญกับคณะ พี่ เพื่อน น้อง และความกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวกัน
 
อยากแนะนำน้องๆ ที่สนใจเรียนคณะสถาปัตย์ว่า ก่อนอื่นต้องมีความคิดสร้างสรรค์และมีไอเดีย ส่วนการเตรียมตัวก่อนจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยนั้น ขอแนะนำน้องๆ ทุกคน ให้ขยันวาดรูป ทดลองศึกษาทุกเทคนิคที่เกี่ยวกับสถาปัตย์ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การวาดลายเส้น การ Drawing การลงสีน้ำ การวาดทัศนียภาพ ลองฝึกกันดู เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญมากของก้าวแรกสู่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
 
 
ดิจิทัลอาร์ต
 
 

 

 
 
นางสาวพนิตพร บงกชประภา
 
"ในอนาคต ก็จะได้นำสิ่งที่ได้เก็บเกี่ยวเรียนรู้จากที่แห่งนี้ นำไปประกอบอาชีพที่ตัวเองรักได้อย่างแน่นอน"
 
สวัสดีค่ะ... นางสาวพนิตพร บงกชประภา (ปุ๊บปั๊บ) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต เรียนจบมัธยมปลายมาจาก โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสเซเวียร์ ในสายศิลป์ภาษา -จีน ด้วยความชอบด้านแอนิเมชั่นจึงทำให้ตัดสินเลือกเรียนต่อในสาขาวิชานี้
 
“ปุ๊บปั๊บรู้ว่าตัวเองมีความสนใจในเรื่องเกี่ยวกับแอนิเมชั่น การ์ตูน ภาพเคลื่อนไหว กราฟิกต่างๆ จากนั้นก็พยายามค้นหามหาวิทยาลัยที่มีคณะที่เปิดสอนเกี่ยวกับด้านนี้ ดูอยู่หลายแห่งค่ะ แล้วก็มาเจอกับคณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งในตอนนั้นเพิ่งเปิดขึ้นมาเป็นคณะปีแรก การเรียนแอนิเมชั่นจัดอยู่ในสายงานด้านศิลปะ รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ใช่และตรงกับความต้องการของตัวเอง เมื่อมาสมัครก็ได้รู้ว่ามีสองสาขาวิชาให้เลือก คือ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต และสาขาวิชาวิชวลเอฟเฟค ดูแล้วเป็นคณะที่เรียนแล้วต้องสนุกแน่ๆ เลย”
 
เมื่อได้มาเรียนที่นี่แล้ว รู้สึกสนุกมากอย่างที่คาดไว้เลย เราได้เริ่มเรียนทุกอย่างจากพื้นฐานด้านศิลปะ ได้เรียนทุกขั้นตอนของวิธีการทำแอนิเมชั่น รวมถึงการสร้างผลงานศิลปะบนคอมพิวเตอร์ พัฒนาจากขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่การวาดด้วยมือของเราเองสู่การใช้โปรแกรม
 
นอกจากนี้ ยังคิดว่าที่นี่ให้โอกาสหลายอย่างแก่นักศึกษามาก ไม่ว่าจะด้านการเรียนหรือด้านกิจกรรม ตั้งแต่ที่ได้เรียนมา 2 ปีที่นี่ รู้สึกมีความสุขมาก และคิดว่าในอนาคต ก็จะได้นำสิ่งที่ได้เก็บเกี่ยวเรียนรู้จากที่แห่งนี้นำไปประกอบอาชีพที่ตัวเองรักได้อย่างแน่นอน
 
 
บัญชี
 
 
 
นางสาวฐาปนีย์ แย้มกสิกร
 
 

 

 
"คนเราเกิดมาไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ฐานะ รูปร่างหน้าตา ขอเพียงแต่เรามีใจรักและมีความขยันอดทน เพียงเท่านี้เราก็สามารถพิชิตฝันมาเป็นของเราได้"
 
นางสาวฐาปนีย์ แย้มกสิกร (กุ๊กกิ๊ก) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบัญชี มหาวิทยาลัยรังสิต สาวน้อยตากลมจากดินแดนทุ่งดอกกระเจียวคนนี้ เลือกเรียนคณะบัญชีเพราะว่าคณะบัญชีสอนให้มีระเบียบวินัย รอบคอบ มีความรับผิดชอบ และทำให้เราเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์ต่อตนเองและสังคม
 
“กิ๊กตัดสินใจเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะชอบสภาพแวดล้อมของมหาวิทยาลัยที่คล้ายเมืองเล็กๆ น่าอยู่ ไม่แออัดจนเกินไป อันดับต่อมามหาวิทยาลัยรังสิตมีความหลากหลายทางคณะให้เลือกเรียน พร้อมทั้งยังเป็นแหล่งสร้างบัณฑิตที่มีคุณภาพ และเป็นที่ยอมรับในสังคม การได้เข้ามาเรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยรังสิตนั้น ทำให้กิ๊กรู้สึกเหมือนบ้านหลังที่ 2 ที่ให้ทั้งความรู้ ความอบอุ่นและมิตรภาพที่ดี ที่ได้จากเพื่อนๆ พี่ๆ และอาจารย์ ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา”
 
ในอนาคตกิ๊กอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะจะได้นำความรู้ที่เล่าเรียนมา ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางด้านต้นทุน การจัดการ การบริหาร และการวางแผนเกี่ยวกับภาษี ตลอดจนเป็นผู้ให้บริการที่ดี โดยนำความรู้ต่างๆ เหล่านั้น มาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด
 
ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่มหาวิทยาลัย คณะบัญชีเป็นหนึ่งอีก 1 ใน 8 อาชีพ ที่อาเซียนต้องการ อยากให้น้องๆ ลองตัดสินใจดู และสุดท้ายนี้กิ๊กอยากจะบอกว่า “คนเราเกิดมาไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ฐานะ รูปร่างหน้าตา ขอเพียงแต่เรามีใจรักและมีความขยันอดทน เพียงเท่านี้เราก็สามารถพิชิตฝันมาเป็นของเราได้”
 
 
 
เศรษฐศาสตร์
 
 

 

 
 
นายชวัลรัตน์ ท้าวแก้ว
 
"ผมอยากเรียนรู้ถึงปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศ ผมจึงเลือกเรียนเศรษฐศาสตร์"
 
นายชวัลรัตน์ ท้าวแก้ว (เบท) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หนุ่มหล่อแห่งเมืองเชียงคำคนนี้ จบการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนเชียงคำวิทยาคม จังหวัดพะเยา โดยเบทเป็นหนึ่งในนักศึกษาทุนพระราชทานฯ (ทุน 84 พรรษา) มหาวิทยาลัยรังสิต
 
ในอดีตหนุ่มคนนี้ผ่านการทำกิจกรรมเพื่อเยาวชนอย่างมากมายจนได้รับการคัดเลือกเป็นสมาชิกชมรมเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ โดยสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาสและผู้สูงอายุ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมถึงเป็นเยาวชนคนของชาติ รุ่นที่ 2 ที่ปรึกษาสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดพะเยา และยุวชนประชาธิปไตยเครือข่ายรัฐสภา
 
ด้วยความที่ชอบติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการเมืองทั้งในอดีตและปัจจุบัน จึงทำให้เบททราบว่า ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ เป็นวีรบุรุษประชาธิปไตยในช่วงพฤษภาทมิฬที่พลิกโฉมความวุ่นวายทางสังคมกลับมาสู่ความร่มเย็น ซึ่งท่านเป็นทั้งนักรัฐศาสตร์และนักเศรษฐศาสตร์ในดวงใจของเบท และเมื่อทราบว่าท่านดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต จึงทำให้เบทตัดสินใจมาเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้
 
“เหตุผลที่เลือกเรียนคณะเศรษฐศาสตร์ เป็นเพราะมีความใฝ่ฝันว่าอยากเป็นนักการเมือง โดยการจะเป็นนักบริหารหรือนักการเมืองได้นั้น เราต้องเข้าใจและเรียนรู้ถึงหลักของวิชาเศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ เรียนรู้ถึงปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศ จึงทำให้ผมเลือกเรียนเศรษฐศาสตร์ และเลือกวิชาโทเกี่ยวกับการเมือง เพราะจะทำให้ผมได้เรียนรู้ถึงแก่นแท้ของทั้งสองศาสตร์และนำมาปรับใช้ให้ลงตัวกัน เพื่อที่จะนำไปประกอบวิชาชีพในอนาคต”
 
 
นิติศาสตร์
 
 

 

 
 
นายอารีย์ จันแก้ว
 
"เรียนกฏหมาย ไม่ใช่แค่เพียงการท่องจำอย่างเดียว มันคือการทำความเข้าใจว่ากฏหมายแต่ละมาตราจะนำมาใช้อย่างไรในคดีความ"
 
สวัสดีครับ... ผมอารีย์ จันแก้ว เรียกผมว่า สตางค์ได้ครับ ผมเรียนจบมัธยมปลายมาจากโรงเรียนสระบุรีวิทยาคมครับ ในสายศิลป์-ภาษาอังกฤษ ส่วนตอนนี้กำลังเรียนอยู่ในชั้นปีที่ 3 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
 
ถ้าถามว่าตอนนั้นเหตุที่ผมตัดสินใจเลือกเรียนกฎหมายหรอครับ? คงเป็นเพราะผมคิดว่าถ้าผมเรียนด้านนี้แล้ว ผมอยากจะช่วยเหลือคนครับ โดยการนำความรู้ด้านกฎหมายที่ได้ร่ำเรียนมานำไปช่วยเหลือคนอื่นๆ ในสังคมครับ ผมเริ่มต้นจากการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เปิดสอนหลักสูตรด้านกฎหมาย โดยเลือกดูอยู่หลายแห่งครับ จนในที่สุดมาตกลงตัดสินใจเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะที่มหาวิทยาลัยรังสิตมีคณาจารย์ที่มีคุณภาพ เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำงานด้านกฎหมาย ซึ่งผมมองว่าเรื่องประสบการณ์เป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับการถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักศึกษาอย่างผมมากๆ ครับ
 
“ในอนาคตข้างหน้าผมอยากเรียนต่อเนติบัณฑิตครับ แล้วก็ตั้งใจว่าจะสอบตั๋วทนายเพื่อที่จะได้เป็นผู้พิพากษาให้ได้ครับ”
 
สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจอยากจะเรียนนิติศาสตร์ ผมก็อยากจะฝากเลยครับว่าการเรียนด้านนี้ ไม่ใช่การอ่านและการท่องจำนะครับ แต่มันเป็นเรื่องของการทำความเข้าใจว่า กฎหมายแต่ละมาตราจะนำมาใช้อย่างไรในคดีความ สุดท้ายผมเชื่อว่าถ้าน้องๆ มีความตั้งใจก็จะสามารถเรียนได้อย่างแน่นอนเลยครับ
 
 
วิทยาลัยบริหารรัฐกิจ และรัฐศาสตร์
 
 

 

 
 
นางสาวพิมพ์นลิน โตไพบูลย์
 
"จงไล่ตามความฝัน แต่อยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง"
 
นางสาวพิมพ์นลิน โตไพบูลย์ (ฟิล์ม) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชารัฐศาสตร์ วิทยาลัยบริหารรัฐกิจและรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษาชั้นมัธยมปลายสายคณิตศาสตร์-อังกฤษ จากโรงเรียนอัมพรไพศาล ด้วยความฝันที่อยากจะเป็นปลัดอำเภอ ฟิล์มจึงเลือกเรียนรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะมีความเชื่อมั่นในสถาบันและมั่นใจว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้จะพาฟิล์มไปพบอนาคตที่ดีอย่างแน่นอน
 
“ด้วยความที่คุณพ่อนั้นเป็นเป็นนักการเมืองท้องถิ่น จึงทำให้เราสนใจทางด้านการปกครองมาตั้งแต่ยังเด็ก ปัจจุบันนักการเมืองนั้นไม่ได้ทำเพื่อประชาชนอย่าแท้จริงแต่ทำเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน มีการคอร์รัปชั่นกันอย่างมากมาย คุณพ่อพร่ำสอนอย่างเสมอว่าอะไรคือสิ่งที่ดี อะไรคือสิ่งที่ไม่ดี และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้สนใจทางด้านรัฐศาสตร์และมุ่งมั่นที่จะกลับไปพัฒนาบ้านเกิดที่เราเติบโตมาอย่างที่คุณพ่อตั้งใจไว้”
 
ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจและความขยันจึงทำให้ฟิล์มมีผลการเรียนที่ดี แต่สิ่งที่ฟิล์มต้องการมากกว่านั้นคือ ความรู้ที่ได้จากอาจารย์ เพื่อน และประสบการณ์ในรั้ว,มหาวิทยาลัย ที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันและหน้าที่การงานในอนาคตได้ “จงไล่ตามความฝัน แต่อยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง”
 
 
การบิน
 
 

 

 
 
นายโชติพงษ์ เจริญสักสวรรค์
 
"หลายคนฝันอยากเป็นนักบิน ซึ่งเราคิดกันว่าเป็นอาชีพที่สวยหรู ทำงานสบาย เท่ห์ แต่กว่าจะได้มามันก็ไม่ได้เป็นเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป"
 
นายโชติพงษ์ เจริญสักสวรรค์ กอล์ฟครับ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมปลาย จากโรงเรียนเทพศิรินทร์
 
หลายๆ คนเมื่อตอนเด็กก็ฝันอยากเป็นนักบิน ซึ่งเราคิดกันว่าเป็นอาชีพที่สวยหรู ทำงานสบาย เท่ห์ แต่กว่าจะได้สิ่งนี้มาก็ไม่ได้เป็นเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไปครับ ผมเองก็ฝันอยากเป็นนักบินตั้งแต่เด็ก ซึ่งตอนเด็กเองผมมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมหลายๆ โครงการ อาทิ โครงการซีเอ็ด คิดดี แคมป์ โครงการ One Day Pilot โครงการ Flight Demonstration ของบริษัท BAC ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจ และทำให้ผมมีจุดมุ่งหมายในชีวิตตั้งแต่นั้นมา
 
มหาวิทยาลัยรังสิตได้เปิดโอกาสให้นักเรียนที่จบชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 6 เข้าศึกษาโดยไม่จำกัดแผนการเรียน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกของประเทศที่เปิดหลักสูตรการบินและเป็นที่ยอมรับ พร้อมทั้งมีอาจารย์ที่มากประสบการณ์ เพื่อพัฒนาให้นักศึกษาก้าวไปเป็นนักบินที่มีมาตรฐานของสายการบินต่างๆ อาทิ นกแอร์ บางกอกแอร์เวย์ ไทยแอร์เอเชีย การบินไทย เป็นต้น ผมจึงตัดสินใจมาศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เพื่อทำให้ฝันของผมได้กลายเป็นจริง กิจกรรมต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยและคณะก็เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้นักศึกษาได้เรียนรู้ ปรับตัวอยู่ร่วมกับผู้อื่น มีความรับผิดชอบในตนเอง ฝึกการเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี มีการปฏิบัติตนให้อยู่ในกฎระเบียบที่ถูกต้องและเป็นคนตรงต่อเวลา อีกทั้งคณะของเราเองมีการช่วยเหลือดูแล ระหว่างรุ่นพี่ไปสู่รุ่นน้อง จึงทำให้มีความเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของเราเอง การเรียนการสอนของที่นี่มีการปฏิบัติจริง พร้อมทั้งยังมีอุปกรณ์ เครื่องมือ สถานที่ในการเรียนรู้อย่างครบถ้วน
 
น้องๆ คนไหนที่กำลังท้อแท้ขอให้พยายามสู้ต่อไปนะครับ พี่เป็นกำลังใจให้ครับท้อได้แต่อย่าถอย เพราะวันข้างหน้าความฝันที่เราตั้งไว้จะกลายเป็นจริง
 
สุดท้ายนี้ ขอฝากสำหรับน้องๆ ไม่ว่าจะเป็นสายวิทย์ หรือ สายศิลป์ ที่มีความฝันอยากเป็นนักบิน และสนใจในด้านการบิน สามารถเข้ามาร่วมพูดคุยกันได้ครับหรือจะสอบถามรายละเอียดข้อมูลต่างๆ เพื่อทำความฝันนั้นให้เป็นจริง
 
 
วิทยาศาสตร์
 
 

 

 
 
 
นายวรเวช ศรีปราโมช
 
"ผมไม่เก่งคำนวณเลย แต่ผมชอบเรียนเคมีมาก ผมเลยตัดสินใจเลือกคณะนี้ แล้วผมก็เก่งขึ้นทั้งวิชาและมิตรภาพ"
 
นายวรเวช ศรีปราโมช ชื่อเล่นน๊อตครับ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่2 คณะวิทยาศาสตร์ สาขา เคมีประยุกต์มหาวิทยาลัยรังสิต ผมจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย ปัจจุบันผมได้รับทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิตคือ ทุนประสิทธิ์-คุณหญิงพัฒนา อุไรรัตน์ และได้รับเลือกเป็นประธานสโมสรนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ปี 2556
 
ผมเป็นเด็กกิจรรมคนหนึ่งเลยทีเดียว เพราะผมทำแทบทุกกิจกรรมทั้งในคณะและมหาลัย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมรับน้อง กิจกรรมมหาลัย สัมมนาต่างๆ ผมก็เข้าร่วม เพราะผมมองว่า เป็นการเพิ่มประสบการณ์ให้กับเรา และจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเก่งขึ้นในทุกๆ ด้าน
 
เหตุผลที่ผมเลือกเรียนสาขานี้ เพราะโดยส่วนตัวผมชอบวิชาเคมีไม่เก่งภาษาและคำนวณ ดังนั้นเมื่อผมจบชั้น ม. 6 ผมจะตัดสินใจหาสาขาที่เรียนกับวิชาเคมีจึงลองศึกษาดูว่าที่ไหนมีบ้าง ประกอบกับได้มางาน Open House ที่ต่างๆ รวมทั้งมหาวิทยาลัยรังสิตด้วย ทำให้ผมรู้รายละเอียด บรรยากาศของมหาลัย ผมจึงลองสมัครและมาพูดคุยกับอาจารย์เกี่ยวกับสาขาเคมีที่มหาลัยรังสิต ดูและสมัครทุน ปรากฏว่าผมได้ทุนและผมเชื่อว่าการเรียนการสอนและเครื่องมือต่างๆ ที่นี่ต้องพร้อม ผมจึงตัดสินใจเลือกที่จะเรียนที่นี่ ซึ่งเมื่อผมมาเรียนผมก็คิดไม่ผิดจริงๆ ที่เลือกที่นี่ เพราะทุกวันนี้มหาวิทยาลัยรังสิตให้มากกว่าแค่การศึกษา ที่นี่เหมือนบ้านหลังหนึ่งที่ค่อยอบรบสั่งสอน โดยเฉพาะอาจารย์ในสาขาและรุ่นพี่ในสาขา ให้ความเป็นกันเอง อยู่อย่างเป็นครอบครัว มีปัญหาอะไร อาจารย์จะคอยให้คำปรึกษา คอยช่วยเหลือเรา ไม่ว่าเรื่องใดก็ตามทำให้ผมเรียนได้อย่าง มีความสุข สนุกไปกับการเรียน
 
 
เทคโนโลยีชีวภาพ
 
 

 

 
 
 
นายภัทระ ไชยวัฒนะ
 
"การได้เรียนรู้ทฤษฎี ได้ลงมือปฏิบัติจริง จะทำให้เราเข้าใจและสามารถนำความรู้ที่ตักตวงมาไปใช้ในการทำงานในอนาคตได้"
 
นายภัทระ ไชยวัฒนะ (วุ่น) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต หนุ่มตี๋อัธยาศัยดี ผู้ชอบทำให้ผู้คนรอบข้างยิ้มอยู่เสมอคนนี้ เรียนจบจากโรงเรียนลาซาล บางนา ในสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ หลังจากเรียนจบจึงอยากเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์ซึ่งมีความหลากหลายและเป็นสายวิชาที่ชอบมากๆ จนได้มาพบกับคณะเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต
 
“ผมเริ่มต้นค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะเทคโนโลยีชีวภาพว่ามีการเรียนการสอนแบบไหน เป็นอย่างไร และเรียนยากหรือไม่ จนในที่สุดจึงได้ตัดสินใจเข้าเรียนในคณะนี้ สิ่งที่ทำให้ประทับใจคือ ได้เจอกับรุ่นพี่ที่มีความเป็นกันเอง คอยให้คำปรึกษาแนะนำเป็นอย่างดี อาจารย์แต่ละท่านมีวิธีการสอนที่หลากหลาย ทำให้เราเข้าใจในแต่ละรายวิชาได้เป็นอย่างดี ได้เรียนรู้ทฤษฎีต่างๆ จากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในวิชานั้นๆ แถมยังได้ลงมือปฏิบัติจริงในการเรียนอีกด้วย ยิ่งทำให้เราเข้าใจและสามารถนำความรู้ที่ได้ตักตวงมาไปใช้ในการทำงานในอนาคตได้”
 
นอกจากเรื่องเรียน วุ่นยังแบ่งเวลามาทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งวุ่นมองว่าการได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ ของคณะหรือมหาวิทยาลัย จะทำให้ได้เจอกับเพื่อนใหม่ๆ ที่อยู่ต่างคณะ และยังได้รู้จักการทำงานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาตัวเราได้เป็นอย่างดี สำหรับคติประจำตัวที่ท่องขึ้นใจของหนุ่มคนนี้คือ คนอดทน คือ คนโชคดี สุดท้ายนี้ก็อยากให้น้องๆ ที่สนใจจะเรียนต่อในคณะเทคโนโลยีชีวภาพ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว BIOTECH รังสิต กันครับ
 
 
ดนตรี
 
 

 

 
 
 
นายกานต์ กุลานุพงศ์
 
"ผมสนใจดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ก็เลยอยากศึกษาด้านดนตรีอย่างถ่องแท้ แล้วก็มั่นใจว่าคิดไม่ผิด"
 
กานต์ กุลานุพงศ์ (กานต์) ผมจบมาจากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จังหวัดชลบุรี ชอบดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ตอนนั้นก็เป็นสมาชิกของวงโยธวาทิตโรงเรียนด้วยครับ
 
เหตุผลแรกเลยที่ทำให้อยากเข้าศึกษาที่วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต คือที่นี่มีอาจารย์ที่เก่งและมีชื่อเสียงหลายท่าน จนทำให้ที่นี่เป็นที่แรกและที่เดียวที่อยากจะเข้ามาเรียน ประกอบกับการที่จะเรียนดนตรีได้ประสบความสำเร็จ นอกจากความตั้งใจและความพยายามของตัวนักเรียนเองแล้ว อุปกรณ์ในการเรียนและสถานที่ของคณะเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อเด็กต่างจังหวัดอย่างผม เพราะผมต้องอาศัยอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัย ทำให้ผมไม่สามารถซื้อเปียโนมาตั้งไว้ในห้องได้ แต่ที่วิทยาลัยดนตรีแห่งนี้ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเครื่องดนตรีที่มีคุณภาพสูง จัดเตรียมไว้ให้กับนักเรียนได้ทำการฝึกซ้อมอย่างเพียงพอ
 
นอกจากนี้แล้ว บรรยากาศในมหาวิทยาลัยรังสิต ก็ร่มเย็นน่าอยู่ หอพักนักศึกษาของที่นี่ก็มีความปลอดภัย สะดวกสบาย และยังมีสถานที่ออกกำลังกายที่ได้มาตรฐานไว้ให้คนที่ชอบเล่นฟิตเนสอย่างผม และนี่ก็เป็นเหตุผลทั้งหมดที่ผมเลือกเข้ามาเรียนและใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้
 
 
นวัตกรรมสังคม
 
 

 

 
 
 
 
นางสาวรัชฎากร คัมภิรานนท์
 
"เพราะเป็นคนที่ชื่นชอบงานเกี่ยวกับสังคม ที่นี่จึงตอบโจทย์ให้กับเราได้เป็นอย่างดี"
 
นางสาวรัชฎากร คัมภิรานนท์ (มอส) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต เรียนจบมัธยมปลายจากโรงเรียนเสาไห้ “วิมลวิทยานุกูล” จ.สระบุรี ในสาย วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ มอสตัดสินใจเรียนต่อวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะเป็นคนที่ชื่นชอบงานเกี่ยวกับสังคม ซึ่งมหาวิทยาลัยรังสิตมีความหลากหลายในเรื่องของคณะจึงเป็นที่ๆ ตอบโจทย์ให้กับเธอได้เป็นอย่างดี
 
“สาขาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม เป็นคณะที่รวบรวมหลายศาสตร์หลายแขนงเข้าด้วยกัน มุ่งสร้างนักคิดและผู้นำที่จบออกไปแล้วสามารถทำงานได้จริง จากประสบการณ์ที่ได้ศึกษามานั้น ได้รับทักษะและแรงบันดาลใจในความเป็นผู้นำ กล้าพูด กล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง มีโอกาสลงพื้นที่ศึกษาในสถานที่จริงและกระบวนการเรียนการสอนส่วนใหญ่เน้นการมีส่วนร่วมของนักศึกษา จึงทำให้นักศึกษาได้ค้นหาความถนัดของตนเอง รู้จักคิด รู้จักการแก้ไขปัญหาและสามารถทำงานร่วมกับบุคคลอื่น บุคคลที่ต่างวัฒนธรรมและมีวิถีชีวิตที่แตกต่างกันได้อย่างดี”
 
ในอนาคตมอสตั้งใจไว้ว่า อยากเข้าทำงานที่ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพราะอยากทำงานทางด้านสังคม ลงพื้นที่จริงๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชุมชน ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่และสังคมโดยรวมโดยยึดหลักความพอดีตามสภาพภูมิสังคมและวัฒนธรรมของชุมชนรวมถึงการสนับสนุนส่งเสริมกิจกรรมต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อสังคมอีกด้วย
 
 
นานาชาติ
 
 

 

 
 
 
นางสาว Yi Pei Chen
 
"การเรียนคณะนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ในสังคมมากขึ้น เพราะได้เจอหลากหลายเชื้อชาติ และวัฒนธรรม"
 
นางสาว Yi Pei Chen (ยี่ เพ่ เชน) เป็นคนไต้หวันค่ะ พูดได้ 4 ภาษา อาทิ จีนกลาง จีนไต้หวัน ไทย และภาษาอังกฤษ ตอนนี้เพ่ เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต
 
เพ่คิดว่าวิทยาลัยนานาชาติได้สอนให้เราเรียนรู้ที่จะเติบโตขึ้นมาในอีกระดับหนึ่ง สอนให้เรารู้ถึงวิธีการวางตัวในสังคมที่มีผู้คนมาจากหลายๆ ประเทศ สอนให้รู้ถึงการทำงานร่วมกันด้วยความสามัคคี และแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า โดยที่มีการวางแผนสำรองเอาไว้ก่อน สอนให้กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นและรับฟังความคิดเห็นจากผู้อื่น สอนให้รู้ถึงวัฒนธรรมต่างๆ ของแต่ละประเทศ จากทั้งในและนอกชั่วโมงเรียน และที่สำคัญคือการเอาใจใส่ของอาจารย์ที่มีต่อนักศึกษาทุกคน ทางวิทยาลัยนานาชาตินั้นเปิดโอกาสให้นักศึกษาเข้ามาขอคำปรึกษาได้เสมอ
 
ส่วนอนาคตนั้น หากได้รับปริญญาแล้ว ก็อยากที่จะหาประสบการณ์ในการทำงานจากบริษัทที่มีคุณภาพและได้รับมาตรฐาน แต่ ณ ขณะเดียวกันนั้น ก็จะช่วยทางบ้านบริหารธุรกิจด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะแบ่งเบาภาระของครอบครัวที่คอยดูแลเลี้ยงดูเราเสมอมา และหากสามารถพอที่จะตั้งหลักในการทำงานได้แล้ว ก็อยากจะศึกษาต่อเพื่อที่จะไต่ขึ้นไปยังอาชีพที่ใฝ่ฝันเอาไว้ นั่นก็คือ การเปิดร้านเบเกอร์รี่ ซึ่งร้านเบเกอร์รี่ที่จะเปิดนั้นต้องมีเมนูขนมหวานที่สามารถให้ผู้บริโภคได้เลือกทานอย่างหลากหลาย แต่จะต้องเป็นเมนูที่มีคุณภาพและราคาจะไม่แพงจนเกินไป และยังต้องมีการต้อนรับที่ดีจากพนักงานของร้าน ดังเช่น ที่นักศึกษาได้รับการต้อนรับโดยความยินดีจากท่านอาจารย์และบุคคลากร ของมหาวิทยาลัยรังสิตในปัจจุบัน
 
 
แพทยศาสตร์
 
 

 

 
 
นายมรรคพร ขัติคำ
 
"ยังมีคนไข้ที่ต้องทนความเจ็บปวดอีกเยอะ ผมจึงอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ ผมจะต้องเป็นแพทย์ให้ได้"
 
สวัสดีครับ... ผมมรรคพร ขัติคำ (สตางค์) นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต อยากเป็นหมอเพราะเจอจุดเปลี่ยนของชีวิตคือ เคยได้เข้ารับผ่าตัดเกี่ยวกับช่องท้อง ตอนนั้นรู้สึกเลยว่าความเจ็บปวดมันทรมานมากๆ เลย อยากจะให้คุณหมอมารักษาเราเร็วๆ แต่คนไข้ที่มาก็เยอะมากเหมือนกัน
 
หลังจากวันนั้นก็เริ่มมีความคิดอยากจะรักษาแล้ว ก็อยากจะเรียนแพทย์ขึ้นมาทันทีครับ เพราะในปัจจุบันจำนวนอัตราส่วนคุณหมอต่อคนไข้สูงมากๆ คุณหมอ 1 คน ต่อคนไข้ 4,000 คนเลยทีเดียว ดังนั้นจะต้องมีคนไข้ที่ต้องทนความเจ็บปวดอีกเยอะเลย ผมอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ จึงตั้งเป้าหมายว่าเราจะต้องเป็นแพทย์ให้ได้เลย
 
“ผมเริ่มตั้งใจในการเรียน อ่านหนังสือเพิ่มมากขึ้น เพื่อพยายามทำความฝันของเราให้เป็นจริง แล้วความฝันก้าวแรกในการเป็นหมอของผมก็เป็นจริงจนได้ ผมสอบติดวิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต รอบกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ทั้งตัวผมและครอบครัวดีใจกันมากๆ เลย ความเหนื่อยที่เราสะสมมาจากการเรียน การอ่านหนังสือ หายไปเป็นปลิดทิ้งเลยครับ”
 
อยากจะฝากน้องๆ ไว้ว่าเราต้องมีการปรับตัวมากขึ้น ขยันมากขึ้นเพราะจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมายให้ได้ทำจนบางครั้งอาจลืมอ่านหนังสือได้ อย่างที่บอกครับว่าเราต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นทั้งต่อตนเองและหน้าที่การเรียนของเรา อยากให้น้องๆ ทุกคน คิดว่าเมื่อเรามีความฝันของเราแล้วจงทำตามความฝันของเรา อย่าทิ้งความฝันนะครับ เวลาเราเหนื่อย ท้อแท้ ผิดหวัง อยากให้น้องๆ นึกถึงคุณพ่อ คุณแม่ของน้องๆ ที่ท่านได้เป็นกำลังใจสนับสนุนและที่สำคัญ ให้ความรักและความอบอุ่นแก่เรา ทุกคนจะต้องทำได้ครับ ผมเชื่อ จงเชื่อในการคิดดี ทำดีแล้วสิ่งดีจะเกิดกับเราเอง “ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ไม่ใช่ไม่เคยพ่ายแพ้ แต่มันคือการที่เราลุกขึ้นสู้ต่อทุกครั้งที่เราล้มเหลวครับ”
 
 
ทันตแพทยศาสตร์
 
 

 

 
 
 
นายณัฐสิษฐ์ ณรงค์รัตน์
 
"เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เรียนรู้จากในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ฝึกฝนและพัฒนาตนเอง เพื่อก้าวสู่การเป็นทันตแพทย์ที่ดีในอนาคต"
 
นายณัฐสิษฐ์ ณรงค์รัตน์ (ณัฐ) นักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 4 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หนุ่มชาวเหนือจากเมืองกำแพงเพชรคนนี้ จบการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม ด้วยเกรดเฉลี่ย 4.00
 
เหตุผลที่ณัฐเลือกมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นเพราะณัฐมีความสนใจและอยากที่จะเป็นทันตแพทย์ จึงเลือกมาเรียนที่คณะทันตแพทยศาสตร์ ด้วยความพร้อมของสัดส่วนและความครบครันเรื่องอุปกรณ์ในการเรียน คุณภาพของการสอนจากคณาจารย์ที่มีประสบการณ์ จึงทำให้มหาวิทยาลัยรังสิตเป็นตัวเลือกแรกของณัฐ นอกจากนี้ ณัฐมองว่ามหาวิทยาลัยรังสิตยังเป็นสถานที่ๆ มอบโอกาสดีๆ ให้แก่ทุกคน
 
“การตัดสินใจมาเรียนที่ ม.รังสิต ทำให้ผมได้รับหลายสิ่งที่ดีๆ จากคณะ โดยเฉพาะความเป็นครอบครัว ทั้งในระหว่างเพื่อนร่วมชั้นที่ต้องช่วยกันเรียน ช่วยกันสอบ ช่วยกันทำงาน นับเป็นภาพความประทับใจที่ผมจะไม่ลืมเลย”
 
ท้ายสุดนี้ ณัฐตั้งใจไว้ว่าจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เรียนรู้จากในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ฝึกฝนและพัฒนาตนเอง เพื่อก้าวสู่การเป็นทันตแพทย์ที่ดีในอนาคต
 
 
เภสัชศาสตร์
 
 

 

 
 
 
นายชินวัจน์ แสงอังศุมาลี
 
"ที่แห่งนี้ไม่ได้แค่มานั่งเรียนเพื่อเอาความรู้อย่างเดียว เพราะที่นี่ยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมายให้เข้าร่วม"
 
นายชินวัจน์ แสงอังศุมาลี (จือ) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เรียนจบมัธยมปลายผมจบจากโรงเรียนวิสุทธรังษี จังหวัดกาญจนบุรี ในสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ครับ
 
จืออยากเป็นเภสัชกรที่มีคุณภาพ และถึงแม้ว่าจือจะผิดหวังจากการสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยอื่นๆ แต่จือยังไม่หมดหวังกับความฝันที่อยากจะเป็นเภสัชกร ซึ่งมหาวิทยาลัยรังสิตเป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดโอกาสให้กับจือได้เรียนในสิ่งที่ชอบและสิ่งอยากเรียน ทำให้จือได้เข้ามาเรียนในคณะเภสัชศาสตร์อย่างที่ได้ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก
 
“พอผมได้เข้ามาสัมผัส นอกจากที่มหาวิทยาลัยรังสิตจะมีอาจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านวิชาชีพ ก็ยังมีอาจารย์พิเศษที่มีชื่อเสียงจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ มาสอนเพื่อเติมเต็มความรู้ให้แก่นักศึกษา รวมถึงมีห้องปฏิบัติการที่มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ให้ผมและเพื่อนๆ ในคณะได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติอย่างเต็มที่”
 
นอกจากนี้ ที่แห่งนี้ไม่ได้แค่มานั่งเรียนเพื่อเอาความรู้อย่างเดียว เพราะที่นี่ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ โครงการ “เภสัชจิตอาสา” โดยเป็นการพานักศึกษาไปออกค่ายในที่ต่างๆ ซึ่งจะสอนให้เรารู้จักแบ่งปัน ช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่น รู้จักเสียสละ ไม่เห็นแก่ตัว และที่คณะเภสัชศาสตร์ของเราอยู่ร่วมกันแบบครอบครัวเดียวกัน อยู่กันแบบพี่น้อง มีปัญหาอะไร พี่ๆ น้องๆ อาจารย์ก็จะคอยช่วยเหลือตลอด ช่วยกันแก้ปัญหาในทุกๆ สิ่งที่เกิดขึ้น และสิ่งเหล่านี้ ทำให้ผมยิ่งอยู่ ยิ่งรักคณะเภสัชศาสตร์ มากขึ้นทุกๆ วันครับ
 
 
 
พยาบาลศาสตร์
 
 

 

 
 
 
นายณัฐพล ชัยหาญ
 
"ตอนเด็กๆ ผมป่วยบ่อยครับ มันทำให้ผมรู้ว่าผมอยากจะดูแลคนไข้ แบบที่ผมเคยได้รับการดูแลอย่างดีเช่นเดียวกัน"
 
นายณัฐพล ชัยหาญ (ณัฐ) กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จบมัธยมปลายจากโรงเรียนปะเหลียนผดุงศิษย์ จ.ตรัง ในสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ผมมีความตั้งใจไว้ว่าโตขึ้นผมอยากเป็นบุรุษพยาบาลครับ
 
ตอนเด็กๆ ณัฐเป็นคนที่เข้าโรงพยาบาลบ่อยมาก ดังนั้นจึงคุ้นเคยกับการเห็นงานในสาขาวิชาชีพสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น แพทย์ เภสัชกร หรือพยาบาล แต่ที่เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนคณะพยาบาลศาสตร์มากที่สุดคือ การได้เห็นผู้หญิงคนหนึ่ง เธอเข้ามาเพื่อที่จะบำบัด บรรเทาความทุกข์ที่เกิดขึ้นกับณัฐ ทำให้ณัฐมองว่าพยาบาลเป็นวิชาชีพที่มีความใกล้ชิดกับคนไข้ หรือผู้ป่วยมากที่สุด และเนื่องจากพยาบาลส่วนมากจะเป็นผู้หญิง จึงเกิดคำถามอยู่ในใจตลอดว่า พยาบาลผู้ชายไม่มีหรือ?
 
กระพริบตาอีกทีผมก็เรียนอยู่ที่ มหาวิทยาลัยรังสิตเรียบร้อย สำหรับผมมหาวิทยาลัยไม่ได้เป็นสิ่งที่วัดศักยภาพภายในตัวบุคคล แต่สิ่งที่วัดศักยภาพในตัวบุคคลที่แท้จริงคือ “คุณภาพของตัวบุคคลต่างหาก” เพราะฉะนั้นเวลาผมเลือกที่จะเรียนอะไร ผมจึงเลือกที่คณะที่มีการเปิดสอน โดยไม่ได้ยึดเกณฑ์มหาวิทยาลัยเป็นที่ตั้ง เพราะเชื่อว่า “คนจะเจ๋ง อยู่ที่ใหนมันก็เจ๋ง ”
 
อนาคตผมมีความฝันที่อยากจบมาเป็นพยาบาลที่มีคุณภาพ ทั้งด้านความรู้ทางวิชาชีพและบุคลิกภาพในการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น ผมเป็นคนที่คิดอะไรไม่ค่อยเหมือนคนอื่น ผมไม่อยากให้พยาบาลเป็นแบบเพียงแค่พยาบาล ธรรมดาคนหนึ่งในโรงพยาบาล แต่พยาบาลสำหรับผม คือต้องมีจุดเด่น ที่ทำให้เราต่างจากพยาบาลที่อื่น แล้วสักวันหนึ่งผมจะทำให้ได้ครับ
 
 
เทคนิคการแพทย์
 
 

 

 
 
 
นางสาวคราภรณ์ สีบัวสด
 
"สิ่งที่มากกว่าการเรียนรู้คือ การที่มีคนที่คอยให้คำปรึกษาเราตลอดเวลา แถมปรึกษากันได้ทุกเรื่อง"
 
นางสาวคราภรณ์ สีบัวสด (ออม) กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ออมเรียนจบมัธยมปลายมาจากโรงเรียนศรียานุสรณ์  จ.จันทบุรี ในแผนวิทย์-คณิต
 
สำหรับเหตุผลที่ออมเลือกมาเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิตแห่งนี้ เหตุผลหลักเป็นชื่อเสียงด้านความสำเร็จของสถาบัน ก่อนหน้านี้เคยศึกษาหาข้อมูลจากมหาวิทยาลัยหลายที่ กว่าจะตัดสินใจเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะรู้สึกว่าที่นี่เป็นที่ๆ มีชื่อเสียงค่อนข้างครบครันในทุกด้าน หลังจากที่ตัดสินใจเข้ามาเรียนก็ไม่ผิดหวังเลย รู้สึกว่าเรามีความสุขกับการเรียน มีความสุขกับสังคมของเราที่มีเพื่อนและอาจารย์ทุกคนที่คอยช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ
 
“ออมคิดว่าสำคัญมากค่ะ กับการที่มีคนคอยให้คำปรึกษา คอยดูแลเราในทุกๆ เรื่อง ไม่ใช่แต่เฉพาะเรื่องเรียนเพียงอย่างเดียว ปัญหาเรื่องอื่นๆ ก็สามารถปรึกษากับอาจารย์ได้เช่นกัน นับเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่ได้เข้ามาอยู่ในสังคมแห่งการให้และการแบ่งปัน ภายในรั้วฟ้า-บานเย็นแห่งนี้”
 
ส่วนในอนาคตนั้น ความตั้งใจของออมคงเหมือนกับเพื่อนๆ ทุกคน คืออยากประสบความสำเร็จในสายอาชีพ อยากเป็นนักเทคนิคการแพทย์ที่ค้นพบพบสิ่งใหม่ๆ วิทยาการใหม่ๆ เพื่อตรวจสอบโรค วินิจฉัยโรค และรักษาโรคที่ดีในวันข้างหน้า เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของทุกๆ คนค่ะ
 
 
 
กายภาพบำบัด
 
 

 

 
 
 
นายบดินทร์ คุ้มโนนชัย
 
"ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น เป็นอะไรที่หาไม่ได้จากที่ไหน ถ้าเราไม่ได้มาเรียนรู้ด้วยตัวเราเอง"
 
นายบดินทร์ คุ้มโนนชัย (บอย) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยรังสิต หนุ่มเมืองน้ำดำ “กาฬสินธุ์” ผู้มีจิตใจงามอยากช่วยเหลือคนอื่นแต่แอบกลัวการผ่าตัด กลัวเข็มฉีดยา จึงตัดสินใจเรียนในคณะกายภาพบำบัด เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพของนักกายภาพบำบัด ที่มีความสามารถในการวินิจฉัยโรค การรักษา และความใส่ใจต่อผู้ป่วย ไม่เป็นรองวิชาชีพอื่นๆ ที่สำคัญนักกายภาพบำบัดในเมืองไทยยังขาดแคลนอีกด้วย
 
“รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ตัดสินใจเลือกเรียนคณะกายภาพบำบัด และคิดว่าเลือกเรียนไม่ผิด เพราะคณะกายภาพบำบัดมอบทักษะวิชาชีพให้แก่เรา ผ่านการเรียนรู้จากกิจกรรมต่างๆ ทั้งในห้องเรียน คณะ การฝึกงาน ล้วนได้สอนให้ลองคิด ลองทำ จนเกิดความรู้ที่เข้าใจได้ง่ายและลึกซึ้ง นอกจากนี้ ยังสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่คนรอบข้างได้อีกเช่นกัน สำหรับที่ ม.รังสิต บอยรู้สึกว่าที่นี่เหมือนเป็นบ้านอีกหลังหนึ่ง อบอุ่นมาก ทั้งบรรยากาศและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เอื้อต่อการเรียนรู้ บอยมั่นใจว่าทุกสิ่งที่ได้เรียนมาจะนำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน ซึ่งบอยตั้งใจไว้ว่าหลังจากเรียนจบคงจะทำงานในโรงพยาบาลสักพัก แล้วค่อยเรียนต่อ ป.โท หลังจากเรียนจบจะกลับมาเปิดคลินิกกายภาพบำบัดแบบ Holistic Medicine (การแพทย์แบบองค์รวม) เพราะอยากเห็นคนไทยมีสุขภาพที่ดี โดยไม่ต้องเจ็บป่วย ด้วย “หนึ่งสมองและสองมือ” ของเราครับ”
 
ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น เป็นอะไรที่หาไม่ได้จากที่ไหนถ้าเราไม่ได้มาเรียนรู้ด้วยตัวเราเอง สุดท้ายนี้ฝากถึงน้องๆ ทุกคน ไม่ว่าน้องจะเลือกเรียนอะไร สายไหน ก็ให้น้องๆ ตั้งใจและมุ่งมั่นกับสิ่งที่ตัวเองเลือก และควรเตรียมอ่านหนังสือให้มากๆ จะได้ทำความฝันให้เป็นจริง
 
 
การแพทย์แผนตะวันออก
 
 

 

 
 
 
นางสาวสุธาศิณี ศรีรอด
 
"อยากทำให้เป้าหมายของตัวเองสำเร็จลุล่วงให้ได้ นั่นคือ การวิจัยและพัฒนาต่อยอดพืชสมุนไพรให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย"
 
นางสาวสุธาศิณี ศรีรอด (มี่) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต มี่เรียนจบระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ จากโรงเรียนสะเดา “ขรรค์ชัยกัมพลานนท์อนุสรณ์” จ. สงขลา โดยเธอวางเป้าหมายในอนาคตไว้ว่าเธอจะ “ตั้งใจในการวิจัยและพัฒนาต่อยอดพืชสมุนไพรให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย”
 
เหตุผลที่ทำให้มี่เลือกเรียนคณะการแพทย์แผนตะวันออก เป็นเพราะเมื่อเรียนจบแล้ว เธอสามารถช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเจ็บป่วย โดยการเป็นแพทย์ทางเลือก ผ่านการรักษาแบบองค์รวม ที่มีการนำความรู้ทางด้านการแพทย์แผนอายุรเวทของอินเดีย การแพทย์แผนจีน และการแพทย์แผนไทยมาผสมผสานเข้าด้วยกัน ประกอบกับปัจจุบันนี้ การใช้สมุนไพรในการรักษาโรคเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง ซึ่งการตัดสินใจมาเรียนคณะแพทย์แผนตะวันออก ทำให้มี่ได้เรียนรู้และปฏิบัติเกี่ยวกับการแพทย์อายุรเวท การรักษา ฟื้นฟู และบำบัดโรคด้วยน้ำมันหอมระเหย ได้รู้เกี่ยวกับสรรพคุณของพืชต่างๆ ซึ่งเราอาจคิดว่าไร้ประโยชน์ แต่เมื่อได้ศึกษาแล้วทำให้ทราบว่าพืชทุกชนิดล้วนมีคุณค่ามาก
 
“ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยรังสิตจะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน แต่เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับ และมีเครื่องมือ อุปกรณ์ในการเรียน การทดลองที่ครบครัน เพียงพอต่อจำนวนนักศึกษา ทำให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริง มีบุคลากรเก่งๆ ที่มีความสามารถในการถ่ายทอดวิชาความรู้ และประสบการณ์ มีบรรยากาศที่ร่มรื่น สวยงาม ทำให้รู้สึกชอบและอยากเรียนมหาวิทยาลัยแห่งนี้ค่ะ”
 
ท้ายที่สุดนี้ หลังจากเรียนจบมี่อยากทำให้เป้าหมายของตนเองสำเร็จลุล่วงให้ได้ นั่นคือ การวิจัยและพัฒนาต่อยอดพืชสมุนไพรให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และทราบถึงคุณค่าของสมุนไพรชนิดต่างๆ เพื่อที่จะได้อนุรักษ์ภูมิปัญญาด้านการแพทย์แบบนี้สืบต่อไป
 
 
 
ทัศนมาตรศาสตร์
 
 

 

 
 
 
 เลือกคณะอื่น
 
 
นางสาววรางคณา ไชยศรี
 
"การตรวจวัดสายตาและประกอบแว่นนั้นถือเป็นศิลปะที่จะต้องอาศัยประสบการณ์ การฝึกฝน ความพยายาม ซึ่งเดียร์เชื่อว่ามีอยู่ในตัวของคนทุกคน"
 
นางสาววรางคณา ไชยศรี (เดียร์) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เรียนจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ในโครงการส่งเสริมความสามารถพิเศษวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (smart class) จากโรงเรียนสงวนหญิง จังหวัดสุพรรณบุรี ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.86 ซึ่งทำให้เดียร์ได้รับทุนเรียนดี ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์
 
เดียร์เลือกเรียนต่อในคณะทัศนมาตรศาตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เนื่องจากในปัจจุบันผู้ที่มีปัญหาทางสายตามีมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาในประเทศไทยนั้นมีอยู่น้อยมาก ทำให้โอกาสเสี่ยงที่จะตกงานนั้นมีอยู่น้อย อีกทั้งมหาวิทยาลัยรังสิตมีความพร้อมทางด้านบุคลากรที่มีคุณภาพและความพร้อมทางด้านเครื่องมือ จึงทำให้ได้เรียนรู้ ฝึกฝนและปฏิบัติจริงกับคนไข้ เช่น การตรวจวินิจฉัยโรคทางสายตาเบื้องต้น การตรวจหาค่าความผิดปกติของสายตา การฝนเลนส์ อีกทั้งในทุกๆ เดือนยังมีการออกหน่วยตรวจสุขภาพสายตาให้แก่ผู้ยากไร้ในจังหวัดต่างๆ
 
“สิ่งที่ทำให้เดียร์รักในคณะทัศนมาตรศาสตร์ เป็นเพราะได้รับการดูแล คำปรึกษาในทุกๆ เรื่องจากทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ และอาจารย์ อาจเปรียบได้ว่าคณะทัศนมาตรศาสตร์นั้นเป็นครอบครัวที่มีความอบอุ่น ถึงแม้ว่าตอนนี้จะเป็นเพียงครอบครัวเล็กๆ แต่อีกไม่นานครอบครัวทัศนมาตรศาสตร์ของเราจะมีขนาดใหญ่ขึ้น แม้ว่าคณะทัศนมาตรศาสตร์จะอยู่ในสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ แต่ไม่ได้ต้องการเฉพาะผู้ที่เรียนเก่งเพียงอย่างเดียวเพราะการตรวจวัดสายตาและประกอบแว่นนั้นถือเป็นศิลปะที่จะต้องอาศัยประสบการณ์ การฝึกฝน ความพยายาม ซึ่งเดียร์เชื่อว่ามีอยู่ในตัวของคนทุกคน และสุดท้ายนี้เดียร์อยากจะเชิญชวนน้องๆ ที่สนใจเข้ามาอยู่ในครอบครัวทัศนมาตรศาสตร์ด้วยกันนะคะ”
 
 
  ที่มา : dek-d.com/admissionchat  
   
 
 
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
 

+How long have you lived here? https://www.drugonsale.com levitra The cult-like crime syndicate has its own code of conduct book, which it distributes across the region where members grow massive crops of marijuana and heroin-Francesco

...............................

+this post is fantastic https://www.drugonsale.com cheap order drugs "He really wanted to have the malformation removed and to feel normal," Dagum said. "As it started to shrink down it brightened his spirits. He was shy, ver-Lamont

...............................

+I like watching football https://www.drugonsale.com online pharmacy Reddavey are you looking forward to getting lesser players than usual, because that's all Moyes could attract. But the with Danny ronaldo Welbeck and Tom Me-Edwin

...............................

+Have you got any ? https://www.drugonsale.com viagra Sharif was elected prime minister in June in a historic election that marked Pakistan's first civilian transfer of power after the completion of a full term by a democrati-Monty

...............................

+Whereabouts are you from? https://www.drugonsale.com cialis "The FHA has been going down an irresponsible path foryears," said Senator David Vitter, a Republican member of theSenate Banking Committee. "Instead of managing th-Jospeh

...............................

รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช
Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...