ชวนชม ดาวเคียงเดือน จันทร์เสี้ยวเคียงดาวพุธ ดาวศุกร์ เช้ามืด 6-7 ก.พ.
..........................................
 

 

 

 

              ชวนชม "ดาวเคียงเดือน" จันทร์เสี้ยวเคียงดาวพุธ ดาวศุกร์ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น 6-7 กุมภาพันธ์ เผยดาวพุธสุกสว่างในรอบปีหาชมยาก เรียงตัวไล่กันสวยงาม น่าติดตามชม

 
               เช้ามืดวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2559 ดวงจันทร์เสี้ยวบางเคียงข้างดาวศุกร์สุกสว่าง และดาวพุธ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เผยเป็นโอกาสดีในรอบปีที่จะเห็นดาวพุธชัดเจนที่สุด วันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 11:00 น. 
               
               วันนี้ (5 กุมภาพันธ์ 2559) ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. เปิดเผยว่า ในวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์นี้ จะมีปรากฏการณ์ "ดาวเคียงเดือน" โดยดวงจันทร์เสี้ยงบางจะเคลื่อนที่ลงมาเคียงข้างดาวศุกร์กับดาวพุธ ซึ่งทั้งสามวัตถุจะปรากฏใกล้เคียงกัน โดยดาวศุกร์จะสุกสว่างบนฟากฟ้ายามเช้า ส่วนดาวพุธนั้นตามปกติจะเห็นได้ยาก ไม่ปรากฏอยู่ในช่วงท้องฟ้ามืดสนิท แต่จะปรากฏในขณะที่มีแสงสนธยา ซึ่งอยู่บริเวณใกล้ขอบฟ้าเท่านั้น 
 
               ทั้งนี้ในช่วงวันดังกล่าว ดาวพุธจะอยู่ในตำแหน่งที่ห่างจากดวงอาทิตย์ทำให้เราได้เห็นดาวพุธชัดเจนในรอบปี และในวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ ดาวพุธก็จะอยู่สูงเกินขอบฟ้าประมาณ 10 องศา ทำให้ปรากฏภาพ ดวงจันทร์ สูงกว่าดาวศุกร์ วัตถุทั้งสองอยู๋ห่างกันเป็นระยะเชิงมุม 5 องศา และดวงจันทร์ อยู่ห่างจากดาวพุธเป็นระยะเชิงมุม 8.3 องศา ส่วนในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ดวงจันทร์จะอยู่ต่ำกว่าดาวพุธเล็กน้อย เป็นระยะเชิงมุม 5.5 องศา และอยู่ห่างจากดาวศุกร์เป็นระยะเชิงมุม 9.8 องศา
 
               ส่วนช่วงที่เหมาะแก่การสังเกตการณ์ คือ เวลาประมาณ 06.15?06.30 น. ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จึงอยากเชิญชวนผู้ที่สนใจตื่นเช้ามาชมดาวเคียงเดือนในครั้งนี้ เพราะนับเป็นปรากฏการณ์บนท้องฟ้ายามเช้าที่สวยงามน่าติดตามชมอีกปรากฏการณ์หนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ 
 
ภาพจาก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page 
 
  ที่มา : kapook.com  
   
 
 
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
 

+yKiznp http://www.LnAJ7K8QSpfMO2wQ8gO.com-Judix

...............................

+3VIcGt http://www.LnAJ7K8QSpfMO2wQ8gO.com-Judix

...............................

+TemDSC http://www.LnAJ7K8QSpfMO2wQ8gO.com-Judix

...............................

+I'd like , please https://www.drugonsale.com cheap order drugs "To me, the backlog on orders is a mixed bag because itcontinues to reoccur," said Oliver Pursche, president of GaryGoldberg Financial Services, which owns GE sh-Markus

...............................

+Where did you go to university? https://www.drugonsale.com viagra "The fact that the CFTC couldn't prove any illicitactivities in the silver market is enough to let people feelmore at east trading there," said Miguel Perez-S-Fidel

...............................

รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช
Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...