NASA ประกาศค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ 1,284 ดวง-9 ดวงลุ้นอาจมีสิ่งมีชีวิต
..........................................
 

 

           องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงใหม่เป็นจำนวนมากถึง 1,284 ดวง เพิ่มความหวังในการค้นหาดวงดาวที่คล้ายคลึงกับโลกมากที่สุด

 
          วันที่ 12 พฤษภาคม 2559 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA เปิดเผยว่า กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ (Kepler) ของนาซา ได้ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบ (Exoplanet) ดวงใหม่  เป็นจำนวนมากถึง 1,284 ดวง  นับว่าเป็นการประกาศค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์
 
          โดย เอลเลน สโตแฟน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ประจำศูนย์ใหญ่นาซา ระบุว่า นับตั้งแต่มีการสำรวจดาวเคราะห์นอกระบบมา กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ได้พบวัตถุคาดเป็นดาวเคราะห์ไปแล้วจำนวนเกือบ 5,000 ดวงแล้ว แต่ในจำนวนนี้ได้รับการยืนยันว่าเป็น "ดาวเคราะห์" จริงเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น  อีกส่วนหนึ่งต้องรอการศึกษาเพิ่มเติมว่าเป็นดาวเคราะห์จริงหรือไม่ ขณะที่การประกาศพบดาวเคราะห์ใหม่ครั้งล่าสุดนี้ ได้ทำให้จำนวนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่ได้รับการยืนยันแล้วเพิ่มขึ้นเป็น 2,325 ดวง 
 
 
          สำหรับการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะชุดใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์พบว่ามีดาวเคราะห์จำนวน 9 ดวง ที่มีสภาพใกล้เคียงกับโลกของเรามากที่สุด และมีความเป็นไปได้ว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวดวงนั้น ๆ ด้วย 
 
          ด้าน พอล เฮิร์ทซ์ ผู้อำนวยการกองฟิสิกส์ดาราศาสตร์ประจำนาซา ยังระบุว่า ก่อนหน้าที่จะมีการสร้างกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ นักวิทยาศาสตร์ได้แต่เดาสุ่มว่าจะมีดาวเคราะห์นอกระบบอยู่มากน้อยเพียงใดในอวกาศ ต้องขอขอบคุณกล้องเคปเลอร์และหน่วยวิจัย ที่ช่วยให้มนุษย์ได้รู้ว่า แท้จริงแล้วบนอวกาศอาจมีดาวเคราะห์เป็นจำนวนมากกว่าดาวฤกษ์มาก
 
          อย่างไรก็ดี กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ เพิ่งเฉียดความตายมาหมาด ๆ หลังมันเกิดความเสียหายในระดับฉุกเฉินเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้วิศวกรของนาซาต้องเร่งซ่อมแซมเพื่อให้มันปฏิบัติภารกิจได้ต่อไป 
 
ภาพจาก NASA/W. Stenzel
 
  ที่มา : kapook.com  
   
 
 
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
 

+Your cash is being counted http://blog.cilek.com/etiket/kiz/ tadora uab Housh, who was 57 when Home Depot fired him in 2012, contends in a lawsuit filed last week in Orange County he was discriminated against and sexually ha-Denver

...............................

+real beauty page http://blog.cilek.com/etiket/cibinlik/ tadapox en pharmacie Two days before the central bank announced its $60 billioncurrency stabilization program, Mantega warned markets thatbetting against the real was n-Houston

...............................

+Hold the line, please http://blog.cilek.com/etiket/cibinlik/ buy tadapox online india Larkin of Herbert J. Sims & Co. said the current and previous governments haven??™t gotten enough credit for taking the right measures to -Trent

...............................

+Where did you go to university? http://blog.cilek.com/etiket/2018/ kamagra super p force uk "There were a lot of people that were short the dollar andlong emerging market equities, commodities and bonds and as thedollar rise-Jeffrey

...............................

+Whereabouts in are you from? http://blog.cilek.com/etiket/ofke/ tadacip sk Conversely, there is the trick of helium lightness and exquisitely frictionless farce: next month sees publication of Jeeves and the Wedding Bells &-Madeline

...............................

รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช
Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...