15 ทักษะที่ควรมีติดตัว และอวดในเรซูเม่เพื่อให้งานเข้ารัว ๆ เลือกแทบไม่ทัน !
..........................................
 

 

 

         วิธีเขียนเรซูเม่ให้น่าสนใจ เขียนแบบไหนให้ได้งาน ก่อนอื่นต้องเช็กสักนิดว่า ในเรซูเม่ของเรามีทักษะต่อไปนี้เป็นใบเบิกทางอยู่หรือเปล่า ?

 
        หางานในแต่ละยุคและสมัย ว่ากันตามจริงงานก็ยังหาไม่ได้ง่าย ๆ บริษัทที่อยากทำก็ไม่เรียกสัมภาษณ์สักที บริษัทที่มีก็ยังไม่โดนใจ แต่รู้ไหมที่เรายังหางานที่ใช่ไม่ได้จนถึงทุกวันนี้ อาจเป็นเพราะการเขียนเรซูเม่ของเรายังขาดการปรุงรส เช่น 15 ทักษะเหล่านี้ ที่ถ้ามีติดตัวและมีในเรซูเม่ รับรองว่างานจะวิ่งหารัว ๆ จนเลือกแทบไม่ทัน !
 
1. ทักษะในการทำงานเป็นทีม
 
    แม้บริษัทนั้นจะไม่ต้องการการทำงานเป็นทีม แต่หากระบุทักษะนี้เข้าไปในเรซูเม่ นั่นหมายความว่าคุณจะถูกมองเป็นคนที่ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี มีความยืดหยุ่นในตัวเองสูง และพร้อมจะรับมือกับความกดดันและความแตกต่างทางความคิด ที่สำคัญยังช่วยบอกใบ้ให้คนสัมภาษณ์ได้รู้ว่าคุณจะไม่มีปัญหาร่วมกับเพื่อนร่วมงานแน่นอน
 
2. ทักษะในการแก้ปัญหา
 
    โดยเฉพาะการสมัครงานในตำแหน่งที่ต้องพบปะผู้คน จำเป็นต้องสื่อสารกับผู้อื่นบ่อย ๆ การแก้ไขปัญหาได้ดีจะจำเป็นมาก ๆ สำหรับตำแหน่งงานเหล่านี้ หรือแม้แต่งานประเภทใดก็ตาม หากระบุชัดเจนว่าเรามีทักษะในการแก้ปัญหาได้ค่อนข้างดี คนแบบนี้ใครก็อยากร่วมงานด้วย
 
 
3. ทักษะในการบริหารการจัดการและการวางแผน
 
    อีกหนึ่งทักษะที่คนทำงานทุกคนควรมีติดตัวไว้ เพราะการบริหารจัดการที่ดี สามารถเรียงลำดับความสำคัญเป็น รวมทั้งการวางแผนอย่างชาญฉลาด จะนำไปสู่ความสำเร็จได้เร็วกว่าคนอื่น ดังนั้นหากคุณมีทักษะเหล่านี้ติดตัวอยู่ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็ขอให้ใส่ลงไปในเรซูเม่ด้วย
 
4. ทักษะการประยุกต์
 
    รู้แค่ทฤษฎีที่เรียนมาแต่นำมาประยุกต์ใช้ทำงานจริง ๆ ไม่ได้ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร ดังนั้นทักษะในการประยุกต์จึงเป็นความต้องการอันดับต้น ๆ ของบริษัทและผู้ประกอบการ ซึ่งหากคุณสามารถแสดงทักษะในส่วนนี้ลงไปในเรซูเม่หรือการสัมภาษณ์งานได้ แล้วทำไมบริษัทจะไม่เลือกคุณล่ะ
 
5. ทักษะในการติดต่อสื่อสาร
 
    การสื่อสารในที่นี้หมายถึงการพูดและการฟัง ทั้งสองอย่างควรมีอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่แค่พูดเป็น พูดเก่งอย่างเดียว แต่ในการทำงานควรต้องเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย และควรมีทักษะในการถ่ายทอดความคิดและสิ่งที่ฟังมาให้กับผู้อื่นต่อ ๆ ไป ในลักษณะที่ใจความสำคัญยังถูกต้องและครบถ้วน เพื่อหลีกเลี่ยงการบิดเบือนข้อมูลและให้เราไปสู่ความสำเร็จในงานได้อย่างรวดเร็ว
 
6. ทักษะในการคิดริเริ่ม
 
    ลำพังแค่ความคิดสร้างสรรค์อย่างเดียวอาจไม่พอ ลักษณะการเป็นพนักงานที่มีแนวโน้มจะประสบความสำเร็จสูงควรมีความคิดริเริ่มที่ดีด้วย เพราะทักษะนี้จะเปิดทางให้คุณรู้หน้าที่ รู้ว่าควรต้องทำอะไร ยังไง ไม่ต้องรอให้ใครคอยบอกคอยสั่งตลอดเวลา
 
 
7. ทักษะในการปรับตัว
 
    นัยว่าทำได้ทุกบทบาท อยู่ในตำแหน่งหน้าที่ไหนก็ทำหน้าที่ได้ครบถ้วน ไม่บกพร่อง ลักษณะเด่นเช่นนี้จะทำให้โปรไฟล์ของคุณดูน่าสนใจขึ้นมาก เพราะมันแปลว่าคุณพร้อมจะทำงานที่ท้าทาย และพร้อมรับความเปลี่ยนแแปลงได้เป็นอย่างดี
 
8. ทักษะการคิดวิเคราะห์
 
    ทักษะนี้จำเป็นสำหรับหลายตำแหน่งงานเชียวค่ะ ยิ่งกับเหล่านักบัญชี โปรแกรมเมอร์ นักวางแผน หรือแม้แต่ตำแหน่งงานที่เกี่ยวกับเอกสารข้อมูลต่าง ๆ โดยสายงานแล้วหากมีทักษะนี้ติดตัวอยู่จะทำงานได้อย่างลื่นไหลมาก เรียกได้ว่าใครมีทักษะการคิดวิเคราะห์โชว์หราอยู่ในเรซูเม่ คงโดดเด่นกว่าคนอื่นไม่น้อย
 
 
9. ทักษะในการเรียนรู้สิ่งใหม่
 
    เห็นได้ชัดว่าการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด แม้จะหลุดจากสถานะนักศึกษา แต่ก็ยังไม่พ้นจะเจอการเรียนรู้ในหน้าที่การงานด้วยเช่นกัน ฉะนั้นหากทำตัวเป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้วได้ ก็ควรระบุไปให้เก๋ ๆ ในโปรไฟล์ว่าเรามีทักษะในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่กับตัว แถมมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้มาก ๆ ด้วยนะ
 
10. ทักษะในการค้นคว้าข้อมูล
 
    ต้องยอมรับว่าเราอยู่ในยุคที่ความเป็นไปของโลกหมุนเร็วมาก ทักษะในการค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ ข้อมูลเด็ด ๆ จึงสำคัญสำหรับทุกตำแหน่งงานไปโดยปริยาย และทักษะนี้จะทำให้ผู้ว่าจ้างเบาใจ ไว้ใจได้ว่าไม่จำเป็นต้องป้อนข้อมูลให้ คุณก็สามารถค้นข้อมูลมาทำงานเองได้
 
 
11. ทักษะในการใช้เทคโนโลยี
 
    ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโบราณที่ใช้กันมานาน หรือจะเป็นโปรแกรมใหม่ ๆ ระบุไปให้หมดและอธิบายให้ชัดเจนในทุกความสามารถ อย่าลืมว่านี่คือการให้โอกาสตัวเองขั้นแรก
 
12. ทักษะในการทำอะไรได้หลาย ๆ อย่างในคราวเดียวกัน (Multi-Tasker)
 
    หากคุณเป็นคนที่ทำได้หลายหน้าที่ ทำงานได้หลาย ๆ อย่างในคราวเดียวกัน ก็อย่าลืมใส่ทักษะนี้ลงไปในเรซูเม่ด้วย เพราะบริษัทไหน ๆ ก็คงต้องการคนที่มีความสามารถหลากหลายแบบนี้มาร่วมทีมด้วยกันทั้งนั้น
 
13. ทักษะการเป็นผู้นำ
 
    ทักษะในการเป็นผู้นำจะทำให้ทุกคนเห็นว่าคุณมีทักษะในการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดพ่วงมาด้วย ซึ่งก็เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว บริษัทจะได้พนักงานที่สามารถจัดการงานได้ด้วยตัวเอง และดูมีแววจะพัฒนาให้เติบโตในสายอาชีพขึ้นไปอีก
 
 
14. ทักษะในการคิดบวก
 
    การเป็นคนมองโลกในแง่ดีอยู่ที่ไหนก็อยู่ง่าย อย่างน้อยทักษะนี้ก็ทำให้บริษัทไว้วางใจได้ว่าคุณจะอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งทักษะการคิดบวกยังอาจเป็นพลังให้เกิดไอเดียดี ๆ ใหม่ ๆ ได้อีกในภายภาคหน้าด้วยนะคะ
 
15. ทักษะการทำงานภายใต้ความกดดัน
 
    บอกไปให้รู้ชัด ๆ ตั้งแต่ในเรซูเม่ว่าต่อให้เจอความกดดันแค่ไหน เจ้านายจะเร่งงานยังไง คุณก็พร้อมรับได้และมีความต้องการจะบรรลุเป้าหมายนั้น ๆ อย่างไม่ย่อท้อ ไม่มีหงุดหงิดหรือถอดใจไปง่าย ๆ แค่นี้ก็เห็นเส้นชัยอยู่ไม่ไกลแล้ว
 
  ที่มา : kapook.com  
   
 
 
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
 

+Your cash is being counted http://blog.cilek.com/etiket/kiz/ tadora uab Housh, who was 57 when Home Depot fired him in 2012, contends in a lawsuit filed last week in Orange County he was discriminated against and sexually ha-Denver

...............................

+real beauty page http://blog.cilek.com/etiket/cibinlik/ tadapox en pharmacie Two days before the central bank announced its $60 billioncurrency stabilization program, Mantega warned markets thatbetting against the real was n-Houston

...............................

+Hold the line, please http://blog.cilek.com/etiket/cibinlik/ buy tadapox online india Larkin of Herbert J. Sims & Co. said the current and previous governments haven??™t gotten enough credit for taking the right measures to -Trent

...............................

+Where did you go to university? http://blog.cilek.com/etiket/2018/ kamagra super p force uk "There were a lot of people that were short the dollar andlong emerging market equities, commodities and bonds and as thedollar rise-Jeffrey

...............................

+Whereabouts in are you from? http://blog.cilek.com/etiket/ofke/ tadacip sk Conversely, there is the trick of helium lightness and exquisitely frictionless farce: next month sees publication of Jeeves and the Wedding Bells &-Madeline

...............................

รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช
Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...