8 ทักษะ “ นักธุรกิจร้อยล้าน ” ปลูกฝังตั้งแต่เด็ก
..........................................
 

 นักธุรกิจร้อยล้าน ถูกปลูกฝังทักษะตั้งแต่วัยเด็กได้ เด็กน้อยหลายคนต้องเรียนรู้คำสั่งมากมายในชีวิตประจำวัน เช่น นั่งตัวตรง, เคี้ยวอาหารต้องปิดปาก ,ไหว้ผู้ใหญ่ ,กล่าวติดปากด้วย”ขอโทษ”” และ “ขอบคุณ” เป็นต้น เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ด้วยการฟังคำสั่งของเจ้านาย และตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมเราถึงไม่เรียนรู้ที่จะเป็นเจ้านายตัวเอง ?

 
นั้นคือการเป็นผู้ประกอบการ หรือ นักธุรกิจ ซึ่งเด็กน้อยและนักธุรกิจจะมีบางอย่างเชื่อมต่อกันภายในจิตใจของเขา นั้นคือ การเรียนรู้ตามสัญชาตญาณตนเอง เช่นเดียวกับการเรียนรู้ที่จะผูกรองเท้าหรือขี่จักรยาน ดึงจิตวิญญาณผู้ประกอบที่ไม่กลัวความล้มเหลว ยืนยัดที่จะทำจนสำเร็จ สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำจึงเป็นการชี้แนวทาง สอนให้เขาเห็นโอกาสและไม่กลัวอุปสรรค กระตุ้นให้เขารู้สึกคิดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและแสดงความคิดเห็นได้ เพื่อให้เขาเป็นอิสระจากความคิดอ่าน และเรียนรู้ตามสัญชาตญาณของตนเองอย่างเต็มที่
 
TerraBKK ขอเสนอ 8 ทักษะ ปลูกฝังการเป็น “ นักธุรกิจร้อยล้าน ” ตั้งแต่วัยเด็ก พร้อมเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดอ่าน มีทัศนคติที่ดี เป็นผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จ รายละเอียดดังนี้
 
 
1.ทักษะยืดหยุ่นล้มลุก
 
ชีวิตจริงคนเราเต็มไปด้วยความล้มเหลว การมองเห็นว่านั้นคือการเรียนรู้เพื่อขจัดความไม่รู้ เป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิต นักธุรกิจร้อยล้าน หรือผู้ประกอบการชั้นหนึ่ง ควรจะมีความยืดหยุ่นในการล้มแล้วลุก มุ่งมั่นที่จะกลับมาจากความล้มเหลวด้วยตนเองได้ วิธีปลูกฝัง : ปล่อยให้เด็กน้อยแสดงอารมณ์ออกมาและไม่ปิดกั้นเขา เพื่อให้เขาได้เรียนรู้สัญชาตญาณความรู้สึกตนเอง อะไรทำให้เขารู้สึกล้ม แล้วเขาจะลุกขึ้นมาด้วยตนเองอย่างไร เช่น เด็กวิ่งหกล้มแล้วร้องไห้ ลองปล่อยให้เขาร้องไห้ตามความเจ็บที่ได้รับ อย่าบอกเขาว่าไม่ร้องไม่เจ็บ อย่าปิดกั้นความรู้สึกของเขาจากความจริง เป็นต้น
 
 
2. ทักษะสร้างสรรค์ นักธุรกิจ
 
จำเป็นต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาที่มันซับซ้อนและเต็มไปด้วยนานาปัจจัยที่มากระทบ จินตนาการในวัยเด็กจะเป็นทักษะพัฒนาที่ถูกต่อยอดไปเป็นทักษะการคิดนอกกรอบและการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่ต่างไปจากเดิมได้ วิธีปลูกฝัง : ปล่อยให้เขาสนุกกับการเล่น ปล่อยให้เขาได้ใช้พลังงานไปกับการเล่นของเขา ผู้ปกครองต้องมั่นใจว่าการเล่นของเขามีหลากหลายด้าน เช่น ปล่อยให้เล่นดินเล่นทรายในสนามหญ้าบ้าง ปล่อยให้วาดรูปหรือสร้างสรรค์ประดิษฐ์บ้าง อย่าอยู่ในบ้านเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์หรือเกมส์มือถืออย่างเดียว เป็นต้น
 
3. ทักษะหมั่นเพียร
 
ไม่มีอะไรสูงเกินเอื้อม นักธุรกิจ หรือผู้ประกอบการที่ดี ไม่เคยอายที่จะต้องตื่นแต่เช้าไปทำงานทุกวัน มันคือการสร้างวินัยในการทำงาน ดังนั้น เด็กน้อยควรได้รับการเรียนรู้ถึงคุณค่าและความคุ้มค่าของการทำงานหนักไว้ด้วย วิธีปลูกฝัง : สร้างความรับผิดชอบและวินัยในการทำงานแก่เด็กน้อย ด้วยงานง่ายใกล้ตัว ที่เน้นความสม่ำเสมออย่างงานบ้านให้เขาดูแล เช่น ซักถุงเท้าตนเองทุกวัน , กรอกน้ำใส่ตู้เย็นเมื่อน้ำหมด , ทำความสะอาดห้องตนเองทุกวันอาทิตย์ เป็นต้น
 

4. ทักษะอยากรู้อยากเห็น
 
ความอยากรู้อยากเห็นขับเคลื่อนการทำงานของโลก เป็นเครื่องนำทางให้เห็นสิ่งที่ต้องพัฒนาเพื่อให้ดีขึ้นในแต่ละยุคสมัย นักธุรกิจร้อยล้าน หรือผู้ประกอบการชั้นหนึ่งเองมักมีทักษะด้านนี้เป็นอย่างดี เพื่อมองหาสิ่งใหม่ๆมานำเสมอ เป็นสินค้าหรือบริการในธุรกิจตนเอง วิธีปลูกฝัง : กระตุ้นเด็กน้อยให้เขาอยากมีงานอดิเรกของตนเองในแบบที่เขาชอบ ลองพาเขาไปเที่ยวสถานที่นำเสนอประวัติศาสตร์หรือความรู้โลกจินตนาการ ไม่จำเป็นว่าจะต้องลึกลับซ้ำซ้อนอะไร เช่น พิพิธภัณฑ์ , ศูนย์ศิลปะ , ศูนย์การเรียนรู้ เป็นต้น เพื่อกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นเชื่อมต่อการคิดอ่านในตัวเขา
 

5. ทักษะความมั่นใจ
 
ความเชื่อมั่นตัวเอง ความเชื่อมั่นในความสามารถตนเอง เป็นหลักสำคัญในการดำเนินชีวิตสู่ความสำเร็จ เพราะนอกจากการจัดสรรความเสี่ยงแล้ว ก็ควรมองเห็นทะลุปรุโปร่งด้วย นักธุรกิจร้อยล้าน หรือผู้ประกอบการชั้นหนึ่ง จึงควรมีความเชื่อมั่นใน Ideas ตนเองอยู่เสมอ วิธีปลูกฝัง : กระตุ้นการแสดงความคิดเห็นของเด็กน้อย ลองเปิดโอกาสให้เขาใช้การตัดสินใจของตนเอง รวมไปถึงการกระตุ้นให้เขาสร้าง ทางเลือกตนเอง แล้วปล่อยให้เขาเรียนรู้จากประสบการณ์จริง เช่น อยากกินน้ำส้มคั้น จะ คั้นเองหรือซื้อสำเร็จ ปล่อยให้เขาลองคั้นเอง แล้วชิมน้ำส้มฝีมือตนเอง เป็นต้น
 
 
6. ทักษะความเอาใจใส่
 
ความสามารถในการรักษาความสัมพันธ์หรือการสนับสนุนผู้อื่น เป็นทักษะที่มีค่าของผู้นำ ผู้ประกอบการและนักธุรกิจ จะเข้าใจความสำคัญของการเอาใจใส่และการรักษามิตรภาพเป็นอย่างดี วิธีปลูกฝัง : ผู้ปกครองควรรับฟังและเคารพการตัดสินใจหรือการแสดงออกความคิดเห็นของเด็กน้อย เพื่อทำให้เขาเรียนรู้การรับฟังผู้อื่น รู้จักการเปิดใจรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างได้
 
 
7. ทักษะมองบวก
 
นักธุรกิจ และผู้ประกอบการเป็นตัวแบบของคนที่มีความคิดด้านบวก มองเห็นว่า สิ่งที่กำลังจะทำนั้น สามารถเป็นจริงด้วยมือของเราได้ นอกจากเรื่องธุรกิจแล้ว ทักษะมองบวกยังส่งผลดีต่อสังคมคนรอบข้างและสุขภาพตนเอง เพราะสามารถรับมือกับความกดดันความตึงเครียดได้ดี วิธีปลูกฝัง : กระตุ้นทักษะคิดมองบวกแก่เด็กน้อยเป็นประจำ เช่น เล่าเรื่องราวดีๆที่มาจาการคิดบวก , สอนให้เขามองทุกสิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนเหรียญสองด้าน เช่น รถติดแบบนี้ก็มีข้อดี ทำให้พ่อแม่ลูกได้ใกล้ชิดมากขึ้น เป็นต้น
 
 
8. ทักษะการตอบแทน
 
สังเกตได้ว่า นักธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงหลากหลายคน มักเล็งเห็นความสำคัญของการตอบแทนสังคม การทำให้สังคมน่าอยู่ มีความเอื้ออาทรต่อกัน และมีความสุข เป็นการสละประโยชน์ส่วนตนเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น วิธีปลูกฝัง : กระตุ้นให้เขารู้จักการช่วยเหลือผู้อื่น มีความสุขที่ได้ตอบแทนหรือช่วยเหลือผู้อื่น เช่น ช่วยเหลือแมวที่อยู่บนต้นไม้ , บริจาคเงินให้เด็กขอทาน , แบ่งขนมให้เพื่อนที่ไม่มีขนม เป็นต้น –เทอร์ร่า บีเคเค
 

บทความโดย : TerraBKK เคล็ดลับการลงทุน TerraBKK ค้นหาบ้านดี คุ้มค่า ราคาถูก
 
อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : TerraBKK.com
 
  ที่มา : sanook.com  
   
 
 
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
 

+I'd like to change some money http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=225 stromectol ivermectin This seems like it will be a pretty simple, open-and-shut case: States that are doing their best to implement -Herman

...............................

+I'm doing a phd in chemistry http://old-zavetnoe.donland.ru/Blog/ViewPost.aspx?pageid=95158&ItemID=226061&mid=99330 stromectol ivermectin There is no allegation in the complaints that either Drew or Macris did anything wron-Columbus

...............................

+I don't like pubs http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=225 stromectol ivermectin The new Seven is set up to deliver a basic, lightweight sports car experience. It has skinny 155-section tyres on 14-inch -Freelife

...............................

+Insufficient funds http://gndaycare.org/community/community04_view.php?idx=1209 stromectol ivermectin Adrian Lowcock, an investment manager at Hargreaves Lansdown, said investors should favour funds which held up strongly d-Marissa

...............................

+I'd like , please http://www.mongoltimes.mn/53.html stromectol ivermectin MLB is basing its suspension on evidence gathered by baseball investigators that shows Rodriguez violated the drug program on three separate occasion-Anton

...............................

รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช
Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...