ก้มหน้าแชทมากไป เสี่ยงโรค Text Neck ทำคอแบกน้ำหนักเกือบ 30 กก.
..........................................
 

 

ใครติดสมาร์ทโฟนต้องระวัง ยิ่งก้มหน้าเล่นสมาร์ทโฟนมาก ๆ ยิ่งเร่งให้กระดูกสันหลังเสื่อมเร็วขึ้น

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเล่นสมาร์ทโฟนมากเกินไปทำให้สายตามีปัญหา แถมยังทำให้ปวดไหล่ปวดคออีกด้วย อย่าเพิ่งคิดว่ามันมีข้อเสียเพียงแค่นั้น เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปรับทราบถึงข้อเสียของการก้มหน้าก้มตาเล่นสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานที่อันตรายไม่แพ้กับที่เราเคยได้ยินกัน ซึ่งเว็บไซต์ lifehacker.com นำมาบอกไว้ ขอบอกเลยค่ะว่าเกี่ยวข้องกระดูกสันหลังโดยตรง ไม่อยากเจอปัญหาสุขภาพรีบอ่านอย่างไวเลยค่ะ


ภาพจาก kineticsportsrehab.com

การเล่นสมาร์ทโฟนติดต่อกันเป็นเวลานาน สามารถส่งผลเสียต่อสรีระร่างกายของเราได้โดยเฉพาะคอและกระดูกสันหลัง โดยนายแพทย์ Kenneth K. Hansraj, หัวหน้าทีมแพทย์ศัลยกรรมกระดูกสันหลังแห่งศูนย์ศัลยกรรมและฟื้นฟูกระดูกสันหลังในนิวยอร์กได้เปิดเผยเอาไว้ในบทความซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Surgical Technology International ว่าการก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน 60 องศา จะทำให้คอของเราแบกรับน้ำหนักถึง 60 ปอนด์ หรือประมาณ 27 กิโลกรัม เทียบเท่ากับเด็กอายุประมาณ 8 ขวบ มานั่งอยู่บนหัวของคุณในขณะที่ยืนเลยล่ะค่ะ

ขณะที่หากเราก้มหน้า 45 องศาอ่านจอมือถือ ก็เท่ากับคอเราต้องแบกรับน้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม แต่ถ้าเราไม่ก้มหน้าเลย คอของเราจะแบกรับน้ำหนักประมาณ 4.5-5.5 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งการที่คอเรารับน้ำหนักมากขนาดนี้จะส่งผลให้เกิดอาการปวด หรือเป็นโรคอินเทรนด์ที่เรียกว่า "Text Neck"

Text Neck คำนี้ คุณหมอ Dean Fishman ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาด้วยการจัดกระดูกสันหลัง เป็นคนบัญญัติขึ้นเพื่อใช้แทนอาการไหล่ห่อคอตก อันเกิดจากเราก้มลงมองหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่รู้ตัว กระทั่งปวดไหล่ ปวดคอ ถึงจะรู้สึกว่าต้องยืดตัวขึ้นแล้วล่ะ


ภาพจาก howitworksdaily.com

นายแพทย์ Hansraj ยังได้อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า ทุกวันนี้คนเราใช้เวลาอยู่ในท่าทางก้มหน้าเพื่อเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกันไม่ต่ำกว่า 2-4 ชั่วโมง และท่าทางนี้ทำให้คอและกระดูกสันหลังของเราจะต้องใช้แรงจำนวนมากในการโยกหรือก้มศีรษะไปด้านหน้า ซึ่งทำให้ความตึงเครียดที่บริเวณกระดูกสันหลังเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ปวดหัว ปวดคอ ปวดแขน มือชา และถ้าหากอยู่ในท่าทางนี้ติดต่อกันเป็นเวลานานและบ่อยครั้งมากเกินไปจะส่งผลให้บุคลิกภาพเสียแถมยังทำให้กระดูกสันหลังเคลื่อน หรือเกิดความเสียหายจนถึงกับต้องผ่าตัดเลยทีเดียวล่ะค่ะ

ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่จะตามมาในอนาคต ควรจะหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ละก็ ควรจะเปลี่ยนท่าทางในการเล่นสมาร์ทโฟน โดยการยกขึ้นมาให้อยู่ในระดับสายตา หรือเอียงจอโทรศัพท์ขึ้นประมาณ 30 องศา ในขณะที่พิมพ์หรือสัมผัสกับจอ ท่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยทำให้ไม่ต้องก้มคอมาก ๆ แล้ว ยังช่วยไม่ให้ข้อมือเกิดอาการปวดอีกด้วย และถ้าหากต้องนั่งดูหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ ก็อย่าลืมนั่งให้หลังตรงด้วยนะคะ เพื่อที่บุคลิกภาพจะได้ไม่เสีย และทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่ถูกต้องอีกด้วยค่ะ

ถึงแม้ว่าเจ้าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจะส่งผลเสียทั้งต่อทางสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิต แต่เราก็คงปฏิเสธที่จะเลิกใช้มันไม่ได้ เพราะมันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว ดังนั้น เราควรจะใช้เท่าที่จำเป็นจะดีที่สุดค่ะ 

 
  ที่มา : kapook.com  
   
 
 
Smurfs: The Lost Village

สเมิร์ฟ กลับมาแล้ว และในการกลับมาคราวนี้พวกเขาเหล่า สเมิร์ฟ จอมซนได้แก่ สเมิร์ฟเฟ็ตต์ และเพื่อนๆ...

Beauty and the Beast

 เรื่องราวของ Beauty and the Beast สร้างจากเทพนิยายสุดคลาสสิกของฝรั่งเศส เล่าเรื่องราวของการเดินทางอันแสนมหัศจรรย์ของ เบลล์ สาวน้อยผู้เลอโฉม ที่ถูกคุมขังอยู่ในปรา...

MAKE IT HAPPEN
ญาญ่า อุรัสยา เวย์ ไทยเทเนียม
สักวินาที
แสตมป์ อภิวัชร์
ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน
อิ้งค์ วรันธร
รักเองช้ำเอง
เจมส์ จิรายุ-โบว์ลิ่ง มานิดา
Set Your Mind Up
Mindset x Annie
นักเดินทาง
Getsunova
 

+8gb6qz http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+L7Ks0B http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+5zp50c http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+m6Qlwg http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+SpKvE6 http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช
Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...