19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป
..........................................
 

          วิธีทำให้ง่วง สำหรับคนที่นอนไม่ค่อยหลับ อยากรู้สึกง่วงเร็ว ๆ จัดไปกับ 19 วิธีนี้ 

          เหลือบมองนาฬิกาก็เห็นว่าสมควรแก่เวลานอนหลับแล้ว แต่ร่างกายเจ้ากรรมดันรู้สึกกระปรี้กระเปร่าซะจนข่มตาให้หลับลงไม่ได้ แหม…คึกคักข้ามคืนแบบนี้สุขภาพจะแย่เอาสิคะ ถ้าอย่างนั้นมาลองดู 19 วิธีทำให้ง่วงนอนเหล่านี้ดีกว่า พิสูจน์ซิว่าถ้าทำตามนี้แล้วเราจะง่วงนอนเร็วจริงหรือเปล่า

1. ปรับอุณหภูมิให้เย็นลง

          อากาศที่เย็นลงจะช่วยให้รู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้นได้ โดยหากมีเครื่องปรับอากาศอยู่ในห้องนอน ลองตั้งอุณหภูมิให้อยู่ราว ๆ 25-26 องศาเซลเซียส หรือหากไม่มีเครื่องปรับอากาศจะใช้วิธีทาแป้งเย็นก่อนนอน หรือนอนเอาเท้าออกจากผ้าห่ม หรือเปิดพัดลมระบายอากาศช่วยก็ได้        

 

2. ปรับแสงสว่างให้ลดลง

          แสงสีเหลืองนวล ๆ สบายตาจะช่วยกล่อมร่างกายให้รู้สึกง่วงนอนได้ ทว่าหากที่บ้านของคุณติดหลอดไฟชนิด daylight ให้แสงสว่างสีขาวจ้า อาจติดโคมไฟสี warm light เพิ่มเติมในส่วนห้องนอน หรือใช้เป็นโคมไฟเล็ก ๆ แทนก็ได้ จากนั้นเวลาจะนอนก็หรี่ไฟให้เหลือความสว่างน้อย ๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกง่วงนอนได้

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป


3. อาบน้ำอุ่น

          ใครนอนไม่ค่อยหลับลองเปลี่ยนจากการอาบน้ำเย็นมาอาบน้ำอุ่นบ้างก็ดี เนื่องจากการเพิ่มอุณหภูมิให้ผิวหนังจะช่วยกระตุ้นต่อมง่วงนอนมากขึ้นได้ โดยอย่างน้อย ๆ ควรอาบน้ำอุ่นหรือนอนแช่น้ำอุ่น ๆ ประมาณ 30 นาที

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป
 


4. เปิดเพลงบรรเลงขับกล่อม


          สำหรับคนกลัวความเงียบจนทำให้นอนไม่หลับ อาจใช้วิธีเปิดเพลงบรรเลงช้า ๆ เบา ๆ กล่อมให้นอนหลับง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ควรตั้งเวลาปิดเครื่องเสียงประมาณ 1 ชั่วโมงด้วยนะคะ เพราะเราอาจสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะเสียงเพลงบรรเลงเหล่านี้ได้เช่นกัน 

5. หมั่นทำความสะอาดเครื่องนอน และจัดที่นอนให้นุ่มสบาย

          ถ้าเราได้นอนลงบนที่นอนอันหอมสะอาด หนาหนุ่ม น่าซุกตัวลงไปนอน เจออย่างนี้ต่อให้ตาสว่างก็อาจผล็อยหลับลงได้ง่าย ๆ เหมือนกัน ฉะนั้นอย่าละเลยที่จะทำความสะอาดเครื่องนอนทุกชิ้น และจัดที่นอนให้หนานุ่มพร้อมทิ้งตัวลงนอนอยู่เสมอด้วยนะคะ

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป


6. ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนนอน

          การได้ออกแรงเรียกเหงื่อสักหน่อยจะช่วยให้ร่างกายเกิดความอ่อนล้าจนเข้าสู่ภวังค์ของการนอนหลับได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยให้นาฬิกาชีวิตเกิดความสมดุล รู้เวลาหลับเวลาตื่น รวมทั้งการทำงานของระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะฮอร์โมนก็จะดีขึ้นตามลำดับ ร่างกายก็เข้านอนได้ตรงเวลาที่ควรโดยไม่เกิดอาการฝืนนั่นเอง

          แต่ทั้งนี้ก็ควรต้องออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอนด้วยนะคะ เพราะหากออกกำลังกายกระชั้นเวลาเข้านอนเกินไป จะทำให้ร่างกายตื่นตัว พาลให้ข่มตานอนได้ยาก

7. ดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอน

          น้ำอุ่น ๆ หรือนมอุ่น ๆ สักแก้วจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น เนื่องจากนมอุ่น ๆ จะช่วยปรับสมดุลของร่างกายให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมโปรตีนในนมยังช่วยให้อิ่มท้องแบบเบา ๆ ฉะนั้นคนที่นอนไม่หลับเพราะหิวก็จัดไปเลยนมอุ่น ๆ สักแก้ว 

          และนอกจากนมอุ่น ๆ จะช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้นแล้ว เราก็ยังมี เครื่องดื่มแก้นอนไม่หลับมาแนะนำกันด้วย โดยดูลิสต์เครื่องดื่มชวนง่วงได้จาก เครื่องดื่มแก้นอนไม่หลับ จัดไปสักแก้วแล้วจะหลับสบาย

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป


8. อิ่มมื้อเย็นด้วยอาหารเบา ๆ

          มื้อเย็นไม่ควรกินอาหารหนักอย่างอาหารประเภทเนื้อหรืออาหารรสจัด เพราะจะทำให้ร่างกายนอนหลับไม่สบายเอาได้ ดังนั้นมื้อเย็นที่ควรรับประทานก็จะเป็นอาหารประเภทผัก ผลไม้ นม หรืออาหารแก้นอนไม่หลับจาก 7 อาหารแก้นอนไม่หลับ ตัวช่วยดี ๆ ที่ทำให้ไม่ต้องพึ่งยา 

9. บริหารนิ้วเท้า

          เท้าเป็นจุดศูนย์รวมเส้นประสาทในร่างกาย และหากใครนอนหลับยากเหลือเกินลองบริหารนิ้วเท้าด้วยการกระดกนิ้วเท้าขึ้น-ลง ไปมาอย่างนี้สักระยะ เผลอแป๊บดียวก็จะหาวพร้อมนอนแล้ว

10. อ่านหนังสือ

          ยิ่งถ้าอ่านหนังสือแนววิชาการหรือหนังสือปรัชญาจะช่วยให้รู้สึกง่วงดีมาก ๆ เชียวล่ะ ไม่เชื่อลองถามเด็ก ๆ ที่ต้องอ่านตำราเรียนดูสิคะ น้อง ๆ จะบอกเป็นเสียงเดียวเลยว่าแค่เปิดหน้าปกหนังสือหนังตาก็หย่อนพร้อมล้มตัวลงนอนได้ทุกเมื่อ ;p

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป


11. ปิดโทรศัพท์มือถือและเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด

          หากใครติดมือถือซะจนต้องเอามานอนด้วยทุกคืน นับจากนี้ไปลองอยู่ห่างจากมือถือสักพัก โดยจะปิดเสียงหรือปิดเครื่องไปเลยก็ได้ แล้วความกระวนกระวายใจที่ทำให้คุณข่มตาลงได้ยากจะหายไป กลายเป็นความง่วงงุนเข้ามาแทนที่

12. เปลี่ยนท่านอนเป็นท่าที่สบาย

          บางครั้งการที่เรานอนหลับได้ยากอาจเป็นเพราะเรานอนผิดท่า หรือเกร็งตัวเวลานอนก็ได้นะคะ งั้นเอาเป็นว่าล้มตัวลงนอนคราวนี้ก็ลองปรับท่าที่ตัวเองรู้สึกว่านอนหลับสบายที่สุด โดยจะนอนตะแคงซ้าย ตะแคงขวา หรือนอนหงายก็เอาที่สบายตัวเลย

13. นอนกอดหมอนข้าง

          จากข้อมูลอ้างว่าการนอนกอดหมอนข้างจะเป็นท่าที่นอนแล้วเป็นธรรมชาติที่สุด ทำให้เราหลับได้ง่ายมากขึ้น โดยบางคนอาจถนัดนอนกอดหมอน กอดตุ๊กตาตัวโปรด หมอนข้าง หรือจะหาคนข้างกายมานอนกอดก็ได้เหมือนกัน อิอิ ;p

14. ใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ 

          เสื้อผ้าที่รัดรึงจะทำให้รู้สึกอึดอัดจนนอนไม่หลับได้ ฉะนั้นเวลานอนควรสวมเสื้อผ้าตัวหลวม ๆ สบาย ๆ แทนดีกว่า

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป


15. ปิดทีวี หรือคอมพิวเตอร์ 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

          หน้าจอทีวี มือถือ หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ต่างก็มีแสงสีฟ้าที่จะเข้ามารบกวนการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายได้ นั่นแปลได้ว่าสิ่งที่จะช่วยให้คุณง่วงนอนเร็วขึ้นก็คือการชัตดาวน์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวเตรียมเข้านอนตามวิถีของนาฬิกาชีวิต

16. เล่นโยคะแก้นอนไม่หลับ

          การเล่นโยคะไม่เพียงแต่เป็นวิธีออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงเท่านั้น แต่โยคะยังช่วยสงบความว้าวุ่นในจิตใจ ช่วยทำให้เกิดสมาธิ นำเราเข้าสู่ภวังค์แห่งความง่วงงุนได้ง่ายขึ้น 

          ทว่าใครยังไม่รู้จะเล่นโยคะท่าไหนให้ง่วงนอนเร็ว ๆ ได้ ลองผึกโยคะตาม โยคะแก้นอนไม่หลับ 12 ท่า ทำก่อนนอน รับรองหลับปุ๋ย 

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป


17. งดคาเฟอีนก่อน อย่างน้อย 8 ชั่วโมง 

          คาเฟอีนคือสารที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว ดังนั้นอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีคาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ ช็อกโกแลต หรืออะไรก็แล้วแต่ เราควรงดกินอาหารเหล่านี้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนเข้านอนนะจ๊ะ

18. ปิดการรับรู้จากสิ่งรบกวนรอบตัว

          สิ่งที่ทำให้เรานอนหลับยากอาจเป็นสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว เช่น เสียงดังจากบ้านข้าง ๆ แสงไฟตามท้องถนนที่สะท้อนเข้าห้องนอน หรือแม้แต่เสียงทีวีในบ้านเราเองก็ตาม สภาพแวดล้อมที่รบกวนการนอนหลับเช่นนี้อาจทำให้คุณนอนหลับได้ยาก ฉะนั้นลองพึ่งผ้าปิดตาหรืออุปกรณ์ปิดหูเพื่อตัดขาดจากความวุ่นวายรอบตัวดูสิ

19. พึ่งสมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

          หากเคยมีอดีตกับยานอนหลับมาแสนนาน ลองเปลี่ยนมาใช้สมุนไพรช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นดีกว่า เพราะนอกจากสมุนไพรจะช่วยกล่อมให้เราง่วงนอนแล้ว สมุนไพรยังมีประโยชน์ดี ๆ กับสุขภาพหลายต่อหลายอย่าง อย่างสมุนไพร 2 ชนิดนี้ ที่ไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้นอนหลับสบายเท่านั้นนะจ๊ะ แต่สรรพคุณเขาก็เพียบเลย

          - หลับสบาย คลายเครียด ด้วยธูปหลับจากว่านหอม 

          - ไมยราบ สรรพคุณเด็ด ใครว่าเป็นแค่วัชพืช? 

          อยากง่วงนอนเร็ว ๆ หัวถึงหมอนไม่กี่นาทีก็หลับปุ๋ย วิธีทำให้ง่วงเหล่านี้จะเป็นโอกาสให้คุณมีโมเม้นท์แบบนั้นแล้วล่ะค่ะ แค่ลองทำตามที่บอกเท่านั้นเอง

 
  ที่มา : kapook.com  
   
 
 
Smurfs: The Lost Village

สเมิร์ฟ กลับมาแล้ว และในการกลับมาคราวนี้พวกเขาเหล่า สเมิร์ฟ จอมซนได้แก่ สเมิร์ฟเฟ็ตต์ และเพื่อนๆ...

Beauty and the Beast

 เรื่องราวของ Beauty and the Beast สร้างจากเทพนิยายสุดคลาสสิกของฝรั่งเศส เล่าเรื่องราวของการเดินทางอันแสนมหัศจรรย์ของ เบลล์ สาวน้อยผู้เลอโฉม ที่ถูกคุมขังอยู่ในปรา...

MAKE IT HAPPEN
ญาญ่า อุรัสยา เวย์ ไทยเทเนียม
สักวินาที
แสตมป์ อภิวัชร์
ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน
อิ้งค์ วรันธร
รักเองช้ำเอง
เจมส์ จิรายุ-โบว์ลิ่ง มานิดา
Set Your Mind Up
Mindset x Annie
นักเดินทาง
Getsunova
 

+8gb6qz http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+L7Ks0B http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+5zp50c http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+m6Qlwg http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+SpKvE6 http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช
Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...