Google รู้ทุกอย่าง แต่เราอาจไม่รู้ 11 เรื่องนี้ของ Google
.................................................................
 

 

 

         Google เป็นเว็บไซต์เสิร์ชเอนจินอันดับหนึ่งบนโลกออนไลน์ ค้นหาอะไรใน Google ก็เจอง่ายและไวมาก แต่เราล่ะ รู้จัก Google ดีแค่ไหน ?

 
         อะไรที่ไม่รู้เดี๋ยวนี้ก็พิมพ์หาข้อมูลใน Google ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเราค่อนข้างเชื่อใจว่า Google จะดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราอยากรู้ขึ้นมาโชว์เป็นแถ­­บ เพื่อให้เราเลือกข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ได้เร็วไว แถมยังจัดอันดับเว็บไซต์ที่คนเข้าบ่อย ๆ ให้อีกด้วย แต่ใช้บริการ Google กันมานานแล้ว มีใครรู้เบื้องลึกเบื้องหลังของ Google มากน้อยแค่ไหนกันคะ แล้ว 11 เรื่องนี้จาก Entrepreneur ล่ะ เคยรู้กันหรือยัง ?
 
 
 
1. Google เกิดขึ้นได้เพราะความบังเอิญ ?!
 
         เซอร์เก บริน และลาร์รี่ เพจ ผู้ร่วมกันก่อตั้ง Google พบกันโดยบังเอิญที่งาน Open House ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด โดยเพจ ในวัย 22 ปี เพิ่งจบการศึกษาด้านไอทีจากมหาวิทยาลับมิชิแกนและเข้ามาสมัครเร­­ียนต่อที่ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งในขณะนั้นก็ได้เข้าร่วมทัวร์มหาวิทยาลัยในงาน Open House โดยมีบริน นักศึกษาปริญญาเอกสาขาคอมพิวเตอร์ เป็นหัวหน้าทีมพาทัวร์มหาวิทยาลัยในฐานะเจ้าบ้านตามปกติ
 
         ทว่าก็เหมือนพรหมลิขิตที่ทำให้ทั้ง 2 คนมีประเด็นให้ถกเถียงและแลกเปลี่ยนความคิดกันอยู่ตลอด แถมแว่ว ๆ มาว่าจะเถียงกันด้วยความรู้สึกที่ติดลบกันอยู่หน่อย ๆ ด้วยนะ แต่ถึงกระนั้นเมื่อแยกกันแล้วก็ยังสลัดความคิดถึงโมเม้นท์ที่ถก­­เถียงกัน ไม่ได้ จนในที่สุดก็ต้องติดต่อกันมาเรื่อย ๆ จวบจนช่วยกันริเริ่มเว็บไซต์ Google ในปี 1995 มาด้วยกันได้ยังไงก็ยังรู้สึกงง ๆ
 
 
 
2. BackRup ชื่อเดิมของ Google
 
         หลังจากตัดสินใจลงเรือลำเดียวกันเมื่อปี 1995 ปีถัดมาบรินและเพจก็เริ่มโชว์ฝีมือด้วยการสร้างเว็บไซต์เสิร์ชเอนจินตัวแรก โดยใช้ชื่อว่า BackRup ซึ่งจุดประสงค์หลัก ๆ ก็สร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือค้นหา และ BackRup ตัวนี้ก็ทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของสแตนฟอร์ดมากว่าหนึ่งปี ทว่าต่อมาก็มีการใช้แบนด์วิดธ์ (ช่วงความถี่) ที่มากเกินไปสำหรับการใช้ในมหาวิทยาลัย และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง
 
 
 
3. กว่าจะมาเป็น Google
 
         หลังจากคิดดูแล้วว่าชื่อ BackRup ไม่น่าเวิร์ก สองหนุ่มหัวเห็ดก็เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Google โดยผันจากคำว่า ?googol? ซึ่งเป็นศัพท์ทางคณิตศาสตร์สำหรับตัวเลข 1 ที่มีเลขศูนย์ 100 ตัวตามหลัง และชื่อนี้ก็ดูจะตรงกับความต้องการที่อยากให้เว็บไซต์สามารถจัด­­การข้อมูล ที่มีอยู่มากมายบนนั้น ทั้งที่จริงแล้วยังมีคนอีกมากมายที่มึน ๆ อยู่ว่า จาก googol มาเป็น Google นี่ตกลงว่าสะกดถูกจริงอะ ?
 
 
 
 
 
 
4. ดูเดิลอันแรกของกูเกิล ได้แรงบันดาลใจจากเทศกาล Burning Man
 
         ดูเดิล คือ การเปลี่ยนแปลงโลโก้ Google ตามเทศกาลที่ทั่วโลกรู้จัก ซึ่งก็ถือเป็นจุดเด่นของเว็บไซต์ที่ยังไม่มีใครเหมือน โดยดูเดิลแรกของ Google ก็เกิดขึ้นเมื่อปี 1998 ในช่วงเวลาที่มีเทศกาล Burning Man เทศกาลที่รวมเหล่าคนติสท์แตกหลุดโลกไว้ด้วยกัน ซึ่งในตอนนั้น Google เปลี่ยนตัว "o" ตัวที่ 2 ของคำว่า Goo เป็นการ์ตูนรูปคน แสดงสัญลักษณ์ของเทศกาล Burning Man นั่นเอง
 
 
 
5. สำนักงานที่แรกอยู่ในโรงรถ !
 
         ในปี 1998 Google ได้ฤกษ์ตั้งสำนักงานแห่งแรกของบริษัทขึ้น ทว่าสำนักงานแห่งแรกดันไปตั้งอยู่ในโรงจอดรถของซูซาน โวจิสคี โดยมีแอนนา โวจิสคี เป็น 1 ในพนักงาน ทำงานในตำแหน่งฝ่ายการตลาดคนแรกของ Google ซึ่งในขณะนี้เธอก็ก้าวหน้าไปเป็น CEO ของ Youtube เรียบร้อยแล้ว
 
 
 
6. พ่อครัวคนแรกของบริษัทคือ อดีตพ่อครัวของวงร็อคชื่อดัง
 
         เหมือนจะรู้ว่า Google จะเติบโตเป็นเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลอันดับหนึ่งของโลก ชาร์ลี เอเยอร์ เลยลาออกจากการเป็นพ่อครัวของวงร็อคชื่อดัง The Grateful Dead มาสมัครเป็นพ่อครัวของ Google โดยเขาได้ผ่านเข้ามาทำงานจากการตัดสินใจของพนักงานและผู้บริหาร­­ราว 40 คนหลังจากลองรับประทานอาหารฝีมือของเขานั่นเอง และก็อยู่โยงเป็นพ่อครัวใหญ่ของ Google มายาวนานถึง 7 ปี
 
 
 
7. นิวยอร์กรู้จัก Google ครั้งแรกที่ร้าน Starbucks 
 
         เมื่อปี 2000 บริษัท Google ลองเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการในนาม New York arm นำทีมโดยเซลส์คนหนึ่งของบริษัท จนกระทั่งทุกวันนี้ในนิวยอร์กและทั่วโลกไม่มีใครไม่รู้จัก Google แล้ว อีกทั้งสำนักงาน Google ในนิวยอร์กก็สวยงามน่าอยู่มาก ๆ โดยตั้งอยู่ที่ Port Authority building ชั้น 111 Eighth Avenue
 
 
 
8. Swedish Chef กลายเป็นค่ากำหนดทางภาษา
 
         ค่ากำหนดทางภาษาของเว็บไซต์ระดับโลกแบบนี้ใครคงคิดว่าจะซับซ้อน­­และดูจริงจัง แต่เอาเข้าจริง ๆ Google กลับใช้ภาษา Swedish Chef เป็นค่ากำหนดทางภาษามาตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งนอกจากนี้แล้ว Google ก็ยังใช้ Elmer Fudd, Pirate, Klingon, Pig Latin and และ Hacker ซึ่งล้วนแต่เป็นภาษาแปลก ๆ ตลก ๆ เป็นค่ากำหนดทางภาษาอีกด้วย
 
 
 
 
 
9. Gmail ถูกสร้างขึ้นในวันโกหกโลก
 
         Google ริเริ่มสร้างอีเมลของตัวเองขึ้นมาในนามของ Gmail โดยเปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 1 พฤษภาคม ปี 2004 ซึ่งเป็นวัน April Fool's Day หรือวันโกหกโลก และในตอนนี้ก็มีคนใช้ Gmail กว่าล้านคนทั่วโลก นับว่าเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของ Google เลยก็ว่าได้
 
 
 
10. Gbike อีกหนึ่งสวัสดิการสุดเอ็กซ์คลูซีฟจาก Google
 
         Googleplex เป็นเหมือนอาณาจักรของ Google ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยความโดดเด่นของที่นี่ไม่ได้อยู่ที่ความอลังการกว้างใหญ่ของ Googleplex เท่านั้น หากแต่ Google ยังมอบสวัสดิการที่ดีที่สุดให้แก่พนักงานของบริษัท โดยหนึ่งในนั้นก็คือ เจ้าจักรยานหลากสีที่มีไว้ให้พนักงานใช้เดินทางระหว่างตึกของแต­­่ละฝ่าย (บอกแล้วไงว่าพื้นที่กว้างมาก ๆ ) ซึ่งพนักงานที่มีบัตรแสดงตนจะสามารถขับขี่ไปที่ไหน ๆ ภายใน Googleplex ก็ได้ จอดตรงไหนก็ตามสะดวก หรือใครอยากใช้จักรยานก็คว้าคันไหนได้ก็ขับไปได้เลยโดยไม่ต้องก­­ลัวจะถูก จับในข้อหาขโมย ยกเว้นแต่ถ้าคุณเป็นคนนอกก็ไม่มีสิทธิ์ใช้ Gbike หรอกนะ
 
 
 
11. การเจรจาธุรกิจใหญ่ระหว่าง Google และ Youtube เต็มไปด้วยชีสมอซซาเรลลา
 
         ภาพการเจรจาธุรกิจมูลค่านับพันล้านในหัวของทุกคนคงเป็นภาพบรรยา­­กาศที่เคร่งเครียดจริงจัง แต่กับ Google และ Youtube แตกต่างออกไปค่ะ โดยการเจรจาธุรกิจในครั้งนี้เกิดขึ้นที่ร้าน Denny?s ร้านอาหารขนาดกลางในอเมริกาที่เปิด 24 ชั่วโมง และบนโต๊ะก็มีแต่ชีสสติ๊กไว้ให้กินกับเอกสารนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ทีเด็ดก็คือ ก่อนจับมือเซ็นสัญญาธุรกิจร่วมกัน ได้ข่าวว่ามือไม้ของแต่ละคนนี่มันแผล็บไปด้วยชีสมอซซาเรลลาเชีย­­วนะ
 
         ทั้งหมดนี้คือข้อมูลคร่าว ๆ ของกูเกิลที่หลายคนน่าจะยังไม่เคยทราบมาก่อน ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเบื้องหลังของ Google ก็มีทั้งเรื่องที่ดูยิ่งใหญ่และดูราบเรียบจนบางครั้งเราเองก็น­­ึกไม่ถึง ว่า Google จะมีมุมนี้กับเขาด้วยเนอะ
 
  kapook.com  
   
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+Is there ? http://ttstaller.com kamagra Researchers at The Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health in Baltimore took brain imaging scans of 70 senior adults who had slept five hours or less or had reported poor quali-Andreas

...............................

+Would you like to leave a message? http://soprof.com.mx diflucan A man with a handgun approached 75-year-old Vi Ripken on Tuesday afternoon near NBRS Bank in Aberdeen, a town about 25 miles north of Baltimore, police said. R-Margarito

...............................

+I came here to study http://www.ccpirapuato.com cialis A bipartisan panel of Illinois legislators has been meetingsince June to find a way to address the state's $100 billionunfunded pension liability. Continued inaction on -Vince

...............................

+Another year http://soprof.com.mx clomid On an underlying basis, combined advertising revenues from DMGT’s consumer digital services outstripped the ?5m decline to ?67m revenue received from Daily Mail, Mail on Sunday -Cornell

...............................

+A company car http://vvasoftware.com kamagra When MLB began its investigation into the Cabrera matter and the attendant Miami connections, officials hoped the feds would also launch an investigation and share information tha-Emilio

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช