อย่าลืมแช่อัลมอนด์ในน้ำค้างคืนไว้ ได้ประโยชน์กว่ากันเยอะ
.................................................................
 

 

 

         ประโยชน์ของอัลมอนด์ ถ้าอยากได้รับไปแบบเต็ม ๆ ก็ต้องนำเมล็ดดิบ ๆ ไปแช่น้ำค้างคืนไว้ก่อนแล้วค่อยทาน ถ้าสงสัยว่าเพราะอะไรก็ต้องอ่าน

 
          อัลมอนด์ ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีสารพัดวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารอัดแน่นอยู่ในเม็ดเล็ก ๆ แถมยังมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ในร่างกายได้อีกต่างหาก เลยมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ รวมทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ คนรักสุขภาพก็เลยนิยมทานถั่วอัลมอนด์กันมาก พากันซื้อหาอัลมอนด์ดิบ ๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ มาทานเป็นของว่าง หวังจะได้รับประโยชน์จากธัญพืชชนิดนี้
 
          แต่รู้ไหมคะว่า การจะทานอัลมอนด์ก็มีเรื่องที่ควรรู้เหมือนกัน คือ ถ้าเราทานไม่ถูกวิธี เราก็อาจจะพลาดรับประโยชน์ดี ๆ เหล่านั้นไปก็เป็นได้ อย่างเช่นเรื่องที่ต้องนำอัลมอนด์ดิบไปแช่น้ำก่อนทาน เราเคยทราบเรื่องนี้กันไหม แล้วเพราะอะไร เราถึงต้องนำอัลมอนด์ดิบมาแช่น้ำค้างคืนไว้ก่อนจะนำมาทานด้วยล่ะ 
 
กินอัลมอนด์ อย่าลืมแช่น้ำค้างคืนไว้
 
          คำตอบนั่นก็เพราะ "อัลมอนด์" เป็นธัญพืชที่มีเยื่อหุ้มหนา ๆ หุ้มอยู่ ดังที่เห็นเราเปลือกสีน้ำตาลนั่นเอง ซึ่งจะมีสาร หรือเอนไซม์หลายชนิดที่ช่วยปกป้องเมล็ดไม่ให้ย่อยสลายด้วยวิถีธรรมชาติก่อนถึงเวลาที่เหมาะสม เช่น ฟิติคเอชิด (Phytic Acid), โพลีฟีนอล (Polyphenol) หรือแทนนิน (Tannin) ซึ่งเอนไซม์ที่อาจส่งผลกระทบกับร่างกายเราได้ก็คือ ฟิติคเอชิด (Phytic Acid) ที่มีความสามารถในการจับแคลเซียม แมกนีเซียม ทองแดง เหล็ก ที่อยู่ในระบบลำเลียงอาหารของเรา ทำให้การดูดซึมจากถั่วเปลือกแข็งไม่มีประสิทธิภาพมากนัก 
 
          นี่คือเหตุผลที่เราต้องนำอัลมอนด์ไปแช่น้ำค้างคืนไว้ก่อนทาน เพื่อให้น้ำชะล้างสารเหล่านี้ออกไป อีกทั้งน้ำยังช่วยทำลายกลูเตน และสร้างเอนไซม์ที่มีประโยชน์ ทำให้โปรตีนอยู่ในสภาพพร้อมที่ร่างกายจะย่อยได้ทันที เราจึงจะสามารถรับประโยชน์จากอัลมอนด์ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย 
 
กินอัลมอนด์ อย่าลืมแช่น้ำค้างคืนไว้
 
          แล้วรู้อีกไหมว่าการนำอัลมอนด์ไปแช่น้ำ 1 คืน จะทำให้อัลมอนด์ปล่อยเอนไซม์ไลเพส (Lipase) ออกมา ซึ่งเอนไซม์นี้จะไปช่วยทำให้การย่อยสลายไขมันชนิดไม่ดีต่าง ๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น 
 
          ส่วนคนที่มีปัญหาเรื่องฟัน คราวนี้ก็จะเคี้ยวอัลมอนด์ได้ง่ายขึ้นแล้ว เพราะเมล็ดอัลมอนด์ที่แช่น้ำจะอ่อนนุ่มขึ้น และการนำอัลมอนด์ไปแช่น้ำยังจะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักด้วย เพราะอัลมอนด์จะถูกย่อยได้ง่ายขึ้น ตรงกันข้ามกับการทานอัลมอนด์ดิบ ๆ ที่ไม่ได้แช่น้ำ รู้สึกไหมว่าบางครั้งเราทานเข้าไปแล้วมีอาการท้องอืด เพราะอัลมอนด์ย่อยยากนั่นเอง
 
กินอัลมอนด์ อย่าลืมแช่น้ำค้างคืนไว้
 
          เอาล่ะ มาดูวิธีการแช่อัลมอนด์ในน้ำกันดีกว่า ไม่ยากเลย แค่นำอัลมอนด์ดิบใส่ภาชนะ เทน้ำเปล่าในอุณหภูมิปกติลงไปให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน พอตอนเช้าก็มาเทน้ำออก แล้วล้างอัลมอนด์ให้สะอาด ซับให้แห้งสักหน่อยก็สามารถหยิบมารับประทานได้เลยค่ะ 
 
 
  kapook.com  
   
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+yKiznp http://www.LnAJ7K8QSpfMO2wQ8gO.com-Judix

...............................

+3VIcGt http://www.LnAJ7K8QSpfMO2wQ8gO.com-Judix

...............................

+TemDSC http://www.LnAJ7K8QSpfMO2wQ8gO.com-Judix

...............................

+I'd like , please https://www.drugonsale.com cheap order drugs "To me, the backlog on orders is a mixed bag because itcontinues to reoccur," said Oliver Pursche, president of GaryGoldberg Financial Services, which owns GE sh-Markus

...............................

+Where did you go to university? https://www.drugonsale.com viagra "The fact that the CFTC couldn't prove any illicitactivities in the silver market is enough to let people feelmore at east trading there," said Miguel Perez-S-Fidel

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช