สัญลักษณ์วันฮาโลวีน มีอะไรบ้างมาดูกัน
.................................................................
 

          สัญลักษณ์ วันฮาโลวีน 31 ตุลาคม วันฮาโลวีน Halloween ตำนานและวันเรื่องผี ๆ มีสัญลักษณ์อะไรบ้าง ลองไปดูกันเลย...

          "Trick or Treat!!!!!" ได้ยินคำนี้เมื่อไรแสดงว่าเทศกาลฮาโลวีน ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว และนอกจากการเล่น Trick or Treat การแต่งกายแฟนซีเลียนแบบผีแล้ว ยังมี สัญลักษณ์ วันฮาโลวีน อีกมากมายที่บ่งบอกได้ถึงเทศกาลนี้เป็นอย่างดี ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันค่ะ

แจ็ค โอ แลนเทิร์น
 

          1. แจ็ค โอ แลนเทิร์น (Jack-O-Lantern) และฟักทอง


          แจ็ค จอมตืด (Stingy Jack) เป็นคนขี้เมา น่ารังเกียจ และมีนิสัยเจ้าเล่ห์ชอบเล่นกลโกง แม้กระทั่งกับยมทูต มีอยู่ครั้งหนึ่งยมทูตได้มาเอาวิญญาณของแจ็ค แต่แจ็คได้ขอแอปเปิลจากยมทูต บอกว่าเป็นคำขอครั้งสุดท้ายของเขาก่อนที่จะตาย เพื่อหลอกให้ยมทูตปีนขึ้นต้นแอปเปิล 

          ในขณะที่ยมทูตกำลังปีนขึ้นต้นแอปเปิลอยู่นั้น แจ็คได้แอบวางไม้กางเขนไว้รอบต้นแอปเปิลจนยมทูตไม่สามารถลงจากต้นแอปเปิลได้ แจ็คเลยหลอกให้ยมทูตตกลงทำสัญญาว่าจะไม่เอาวิญญาณเขาไปนรกเพื่อแลกกับการจะเอาไม้กางเขนออกจากต้นแอปเปิลที่ล้อมรอบเอาไว้ ในสถานการณ์เช่นนั้นยมทูตเลยต้องจำยอมตกลง

          และในเวลาหลายปีต่อมา แจ็คได้เสียชีวิตลง เพราะการดำเนินชีวิตที่ผิดพลาดและประมาท บาปที่เขาได้กระทำตอนมีชีวิต ทำให้สวรรค์สั่งห้ามแจ็คเข้ามาสู่ดินแดนแดนสวรรค์ แต่ยมทูตก็ไม่สามารถเอาวิญญาณของเขาไปลงสู่ดินแดนนรกได้ เพราะความเจ้าเล่ห์ของแจ็คที่ได้ทำสัญญาขอชีวิตไว้ตอนมีชีวิตอยู่ ยมทูตจึงได้ให้ก้อนถ่านไฟที่ยังไม่มอดกับแจ็คเพื่อเป็นแสงไฟส่องนำทาง

          จนในที่สุดจุดจบของแจ็คต้องกลายเป็นวิญญาณที่เดินทางร่อนเร่ไปในดินแดนที่อยู่ระหว่างดินแดนสวรรค์และนรก ในขณะที่แจ็คเดินทางร่อนเร่อยู่นั้นได้นำก้อนถ่านไฟที่ยังไม่มอดไปไว้ในหัวผักกาดเพื่อใช้เป็นโคมไฟในการถือส่องนำทาง และในคืนวันฮาโลวีนจึงมีผู้คนเล่าขานกันมาว่าได้เห็นวิญญาณของแจ็คเดินถือโคมไฟเดินร่อนไปมา

          ชาวไอริชจึงแกะสลักหัวผักกาดเทอนิพ และใส่ไฟในด้านใน อันเป็นอีกสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน โดยคนไอริชเรียกผีแจ็คกับตะเกียงว่า Jack of Lantern (และเพี้ยนมาเป็น Jack O Lantern) แต่ในอเมริกาเหนือสามารถหาฟักทองได้ง่ายกว่าหัวผักกาด ทั้งยังมีขนาดใหญ่กว่าจึงหันมาแกะสลักฟักทองแทนหัวผักกาด หลายครอบครัวจะฉลองฮาโลวีนโดยการแกะสลักฟักทองเป็นรูปร่างน่ากลัวหรือรูปหน้าตลกแล้วไปวางที่ธรณีประตูในยามมืด

 แอปเปิล
 

          2. แอปเปิล

          งานปาร์ตี้ในวันฮาโลวีนมักจะมีการเล่นเกมต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในเกมส์ยอดนิยม คือ "bobbing for apples" เกมส์แอปเปิลจุ่มน้ำ โดยมีวิธีเล่นคือ การเอาแอปเปิลไปแช่ไว้ในถังหรือกะละมังแล้วผู้เล่นต้องคาบแอปเปิลออกจากถัง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงรูปการละเล่นไปบ้าง เช่น นั่งคุกเข่าบนเก้าอี้ แล้วคาบส้อมไว้ แล้วพยายามปล่อยส้อมให้ไปจิ้มบนลูกแอปเปิล

          บางเกมที่เล่นในวันฮาโลวีนมักจะเป็นไปในทางการทำนายทายทัก เช่น ชาวไอริชและสก็อตติชจะทำนายเนื้อคู่โดยการปอกเปลือกแอปเปิลให้เป็นเส้นยาวโดยไม่ขาดจากกัน แล้วโยนเปลือกนั้นข้ามไหล่ไป เปลือกแอปเปิลนั้นก็จะปรากฎเป็นตัวอักษรนำหน้าชื่อเนื้อคู่ของเรา ซึ่งความเชื่อนี้ ถูกนำเข้ามาจากผู้ที่ย้ายถิ่นฐานชาวไอริชและสก็อตติชในแถบชนบทของอเมริกา

          นอกจากนี้ ความเชื่ออีกอย่างหนึ่งที่ถูกเล่าต่อ ๆ กันมา คือ หากผู้หญิงโสดนั่งอยู่ในห้องมืดแล้วเพ่งมองกระจกในคืนวันฮาโลวีน จะปรากฎหน้าเนื้อคู่ให้เห็นในกระจก และหากเห็นเป็นโครงกระดูกแทนที่จะเป็นรูปหน้าคนก็หมายความว่าผู้หญิงคนนั้นจะเสียชีวิตก่อนแต่งงาน ความเชื่อนี้ได้ขยายวงกว้างออกไปจนปรากฎอยู่บนการ์ดอวยพรในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20


แม่มด
 

          3. แม่มด

          แม่มดมีจมูกที่ยื่นยาว เสียงหัวเราะที่ดังกังวาน และเดินทางโดยการขี่ไม้กวาดเป็นพาหนะ มีต้นกำเนิดมาจากยายเฒ่าที่มีพลังวิเศษในลัทธิทางศาสนา เป็นผู้เชี่ยวชาญในการปรุงยาพิษ และการใช้เวทมนตร์คาถา เพราะลักษณะการแสดงท่าทางอาการที่ลึกลับของแม่มด จึงทำให้แม่มดกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความน่ากลัว และถ้าเป็นความหมายในวันฮาโลวีนปัจจุบันนี้ แม่มดจะหมายถึงหญิงชราที่มีความเจ้าเล่ห์ มีเวทมนตร์คาถาสามารถสาปใครก็ได้ ทำลายล้างผู้คนที่อยู่รอบข้าง


แมงมุม ค้างคาว และแมวดำ
 

          4. แมงมุม ค้างคาว และแมวดำ

          แมงมุมเป็นสัตว์ตัวร้ายที่น่ากลัวมากชนิดหนึ่งเหมือนกับแมลงตัวเล็ก ๆ ที่มีพิษร้ายแรง ชอบอาศัยอยู่ในที่มืดหรือในบ้านร้าง จึงถูกตั้งให้เป็นสัตว์ที่น่ากลัวในวันฮาโลวีน

          นอกจากแมงมุมแล้ว ยังมีสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน ก็คือ แมวดำ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ถูกมองว่า นำมาซึ่งความโชคร้าย ในบางตำนานเรารู้จักและคุ้นเคยกันดีกับสัตว์ชนิดนี้ เพราะแมวดำถือเป็นสัตว์คู่กายของแม่มดที่มีพลังเหนือธรรมชาติ และเป็นสัตว์ที่ช่วยแม่มดในการสร้างมนต์ดำ 

        นอกจากนี้ยังมีสัตว์อีกประเภทหนึ่ง คือ ค้างคาว ซึ่งเชื่อกันว่า ถ้าค้างคาวได้บินเข้าไปในบ้านใครในคืนฮาโลวีน ก็หมายความว่าบ้านหลังนั้นจะมีผีสิงอยู่ และค้างคาวก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของผีแวมไพร์ดูดเลือดอีกด้วย


ลูกอม และขนม
 

          5. ลูกอม และขนม             

          ทริค ออ ทรีท เป็นการละเล่นตามประเพณีฮาโลวีนของพวกเด็ก ๆ โดยพวกเด็ก ๆ มักจะแต่งตัวแล้วออกไปตามบ้านต่าง ๆ เพื่อขอขนม ลูกอม หรือบางครั้งก็เป็นเงิน ด้วยคำถามที่ว่า "Trick or Treat?" คำว่า ทริค (trick) หมายถึง หากเจ้าบ้านไม่ทำการ "treat" คือมอบสิ่งของตามที่เด็ก ๆ ร้องขอ เด็ก ๆ ก็จะก่อกวนเจ้าบ้านหรือบริเวณที่พักอาศัย ซึ่งในบางพื้นที่ของไอร์แลนด์และสก็อตแลนด์เด็ก ๆ จะร้องเพลง หรือเล่าเรื่องผีเพื่อแลกกับการให้เจ้าบ้านยอม "treat"

หน้ากากผี และชุดแต่งกายผี
 

          6. หน้ากากผี และชุดแต่งกายผี

          เทศกาลนี้ ชนบางกลุ่มก็ใช้ชื่อว่า เทศกาลแห่งความตาย (Festival of the dead) ชาวเซลท์โบราณเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้และโลกหน้าโคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุด ทำให้เหล่าวิญญาณ (ทั้งที่มีอันตรายและไม่มีอันตราย) สามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ ซึ่งวิญญาณของบรรพบุรุษที่เคารพจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ในขณะที่วิญญาณร้ายจะถูกขับไล่ โดยมีความเชื่อกันว่าการที่จะสามารถขับไล่วิญญาณร้ายได้นั้น สามารถทำได้ด้วยการสวมชุดและหน้ากากผี ซึ่งมีจุดประสงค์คือการแฝงตัวเป็นวิญญาณร้ายเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายนั่นเอง

 
  kapook.com  
   
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

More Movie
ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
More Music
 

+I'm on work experience https://www.mirandaharvey.com/stmap_58rkzxk.html clomid uk nhs Researchers from San Diego and Switzerland have developed contact lenses which, when worn with Samsung 3D glasses, give the wearer telesco-Claud

...............................

+What are the hours of work? http://www.zyxt-consulting.com/stmap_58hvywi.html gold max pink uk McKesson shares rose 5.7 percent to $136.99 as thebest performer on the S&P 500 after Dow Jones Newswires reportedthe company was-Marcelino

...............................

+Nice to meet you http://www.tasseled.co.uk/stmap_12w3632.html intimax uk An Indian defence ministry statement released on Tuesday said that the number of "hardcore Pakistan-trained terrorists" who had attempted to infiltrate-Leonard

...............................

+Just over two years https://www.stm-ent.com/stmap_12f640x.html tylenol motrin rotation fever Speaking to Radio 4’s Today programme Mr Alexander said: “I’m certainly not ruling out supporting the Government,-Samuel

...............................

+In tens, please (ten pound notes) https://www.semarketinginnovation.com/stmap_12gpf12.html children's motrin discontinued "The revenue and device shipment numbers are pretty surprising given how weak it is," said UBS analyst-Lionel

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช