11 ความลับที่ถูกซ่อนอยู่ในปรากฎการณ์ธรรมชาติ ที่เราไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้
.................................................................
 

 เราต่างก็เชื่อกันว่า บนโลกใบนี้ยังเรื่องราวลี้ลับสุดแปลกประหลาดมากมายซ่อนอยู่ ทั้งที่เป็นเรื่องราวหลอนๆ หรือแม้กระทั้งปรากฎการณ์ทางธรรมชาติเองก็มี ซึ่งในบางปรากฎการณ์นั้นเราก็ไม่สามารถใช้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้ว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร และในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่างน่าประหลาด ที่จะแสดงให้เห็นว่าโลกบนี้ยังมีเรื่องเซอร์ไพรส์อีกมากมายรอเราอยู่….

 

1 St Elmo’s Fire

1. St. Elmo’s Fire

ปรากฏการณ์เปลวเพลิงแห่งเซนต์เอลโม หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “ผีทะเล” เป็นปรากฏการณ์ที่จะมีไฟฟ้าสถิตย์ในอากาศไหลลงสู่ที่ต่ำโดยผ่านวัตถุต่างๆ เช่น เสากระโดงเรือ มักจะเกิดในวันที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง

2 An Antarctic volcano and its snow pipes

2. An Antarctic volcano and its snow pipes

Mount Erebus เป็นภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดและยังมีพลังงานหลงเหลืออยู่ ภูเขาไฟแห่งนี้ตั้งอยู่ที่แอนตาร์กติก ซึ่งที่แห่งนี้เต็มไปด้วย “ไปป์หิมะ” เกิดจากไอน้ำน้ำแข็งที่พวยพุ่งผ่านรอยแยกนั่นเอง

3 Light pillars

3. Light pillars

ปรากฏการณ์เสาแสง เกิดจากการสะท้อนแสงของผลึกน้ำแข็งเล็กๆ ในอากาศ ที่สะท้อนลำแสงจากแหล่งกำเนิดแสง ได้แก่ พระอาทิตย์ พระจันทร์ หรือแสงในเมือง มาเข้าสู่ดวงตาของเรา ทำให้เราเห็นแสงพวกนั้นเป็นเสาแสงขึ้นมาจากพื้นดิน

4 Snow spaghetti in one of Finland’s lakes

4. Snow “spaghetti” in one of Finland’s lakes

มีชายหนุ่มคนหนึ่งจาก Hämeenlinna ประเทศฟินแลนด์ ได้พบว่าที่ทะเลสาบใกล้บ้านของเขานั้น หิมะในทะเลสาบมีรูปร่างเหมือนเส้นสปาเกตตี้ ซึ่งปรากฏการณ์นี้คาดว่าเกิดขึ้นจากกระแสน้ำและกระแสลมที่ทำให้หิมะที่กำลังละลาย กลายเป็นรูปร่างเหมือนเส้นสปาเกตตี้นั่นเอง

5 A dancing forest

5. A dancing forest

ป่าในประเทศรัสเซีย ได้เกิดประกฎการณ์ต้นไม้มีรูปร่างที่บิดงอแปลกประหลาด ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของปรากฏการณ์นี้ได้ แต่ก็ได้มีการกล่าวถึงปรากฏการณ์นี้ว่าเกิดจากกาฝาก แต่บางคนก็บอกว่าเกิดจากลมทะเล ส่วนผู้เฒ่าผู้แก่ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ต่างคิดว่า เป็นฝีมือของภูติผีปีศาจ

6 Sprites

6. Sprites

มีหลายคนเชื่อว่าแสงสีแดงหรือสีฟ้า ที่ปรากฏบนท้องฟ้านั้นเกิดจากการมาเยือนของยานอวกาศมนุษย์ต่างดาว หลังจากที่ปรากฏการณ์นี้ถูกจับภาพได้ในปี 1989 และมันก็ถูกยืนยันว่าปรากฏการณ์นี้คือ “distant relatives” ที่เกิดจากฟ้าผ่านั่นเอง

7 Red tide

7. Red tide

ปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ (red tide) หรือชื่อสามัญของปรากฏการณ์คือ สาหร่ายสะพรั่ง (algal bloom) เป็นการรวมตัวของจุลชีพในทะเล เกิดขึ้นจากไดโนแฟลกเจลเลตไม่กี่ชนิด ที่มีการสะพรั่งสีแดงหรือน้ำตาลออกมา ส่งผลทำให้เกิดสีบนผิวน้ำ

8 Brocken spectre

8. Brocken spectre

เวลาที่คุณยืนอยู่บนยอดเขาสูง โดยหันหลังให้กับดวงอาทิตย์และเบื้องหน้าเป็นหมอก คุณอาจจะมองเห็นปรากฏการณ์ “เงาปิศาจแห่งบร็อคเคิน” (Brocken spectre) ซึ่งความจริงนั่นคือเงาของตัวคุณเอง

9 Naga fireballs

9. Naga fireballs

บั้งไฟพญานาค เป็นปรากฏการณ์ที่คุณจะได้เห็นที่แม่น้ำโขงของประเทศไทย ลักษณะเป็นลูกกลมเรืองแสงลอยขึ้นจากแม่น้ำขึ้นไปในอากาศแล้วลอยหายไป โดยจำนวนลูกไฟจะลอยขึ้นมาให้คุณได้เห็นหลายสิบลูกหรือบางทีก็เป็นพันลูกต่อคืน ซึ่งปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นในวันออกพรรษาของทุกปี (ตรงกับวัน ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11)

12 Brinicle — an icy finger of death

10. Finger of Death

Brinicle หรือเรียกว่า นิ้วแห่งความตาย เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการจมลงของน้ำบนน้ำแข็งที่มีความเข้มข้นของเกลือและความเย็นที่สูงกว่า ไหลผ่านน้ำทะเลที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็ง จึงทำให้ระหว่างที่น้ำจากด้านบนที่ไหลลงมาเปลี่ยนน้ำทะเลรอบๆ ให้แข็งตัวไปด้วย จนเกิดเป็นโครงสร้างคล้ายท่อน้ำแข็งงอกลงไปด้านล่าง จึงทำให้แช่แข็งสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในเส้นทางได้แทบจะในทันทีที่สัมผัสกับความเย็นของน้ำแข็งนั้น

13 Ice circles on rivers

11. Ice circles on rivers

เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติ ที่เกิดจากไหลวนของแม่น้ำเป็นรูปวงกลมในช่วงฤดูหนาว จนทำให้ชิ้นส่วนบางชิ้นของน้ำแข็งที่วนอยู่ในนั้น กลายเป็นรูปทรงกลมเหมือนดังภาพข้างบน โดยปรากฎการณ์นี้คุณจะสามารถพบได้ที่ เยอรมนี, รัสเซีย, อเมริกาเหนือ, อังกฤษ และสแกนดิเนเวีย

 
  http://lifestyle.campus-star.com/  
   
Smurfs: The Lost Village

สเมิร์ฟ กลับมาแล้ว และในการกลับมาคราวนี้พวกเขาเหล่า สเมิร์ฟ จอมซนได้แก่ สเมิร์ฟเฟ็ตต์ และเพื่อนๆ...

Beauty and the Beast

 เรื่องราวของ Beauty and the Beast สร้างจากเทพนิยายสุดคลาสสิกของฝรั่งเศส เล่าเรื่องราวของการเดินทางอันแสนมหัศจรรย์ของ เบลล์ สาวน้อยผู้เลอโฉม ที่ถูกคุมขังอยู่ในปรา...

More Movie
MAKE IT HAPPEN
ญาญ่า อุรัสยา เวย์ ไทยเทเนียม
สักวินาที
แสตมป์ อภิวัชร์
ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน
อิ้งค์ วรันธร
รักเองช้ำเอง
เจมส์ จิรายุ-โบว์ลิ่ง มานิดา
Set Your Mind Up
Mindset x Annie
นักเดินทาง
Getsunova
More Music
 

+8gb6qz http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+L7Ks0B http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+5zp50c http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+m6Qlwg http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+SpKvE6 http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช