วิธีคลายร้อนง่าย ๆ รับมือซัมเมอร์สุดฮอต โอ๊ย...จะทนไม่ไหวแล้ว
.................................................................
 

         วิธีคลายร้อนสุดง่ายที่ทำได้ด้วยตัวคุณเอง ไม่อยากร้อนจนเหงื่อออกท่วมตัวต้องลองทำ รับรองว่าเด็ดจริงอะไรจริง 

         หน้าร้อนทีไร อากาศร้อน ๆ ทำให้รู้สึกอารมณ์เสียไปเสียทุกที ยิ่งนับวันโลกก็ยิ่งร้อนขึ้น พาลทำให้อากาศนั้นร้อนมากขึ้นจนแทบจะไหม้ จะไปเที่ยวทะเลให้สบายใจก็ร้อนแสบผิว บางวันเดินออกไปหน้าบ้านก็ร้อนจนหมดแรง แบบนี้ก็ต้องมาหาวิธีคลายร้อนมาช่วยบรรเทาความร้อนที่คุกคามแล้­­­วล่ะ ถ้าอย่างนั้นลองไปดูวิธีคลายร้อนเหล่านี้ ที่รับรองว่าช่วยได้ ใครที่กำลังนั่งเหงื่อตกกับอากาศแบบนี้ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปลองทำดูกันเลย 

 

 

วิธีคลายร้อน


ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

         หมั่นจิบน้ำบ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง แม้แต่น้ำผลไม้ที่หวานมาก ๆ ก็ควรจะเลี่ยงให้ไกล และถ้าอยากให้รู้สึกสดชื่นกว่าเดิมลองหยดน้ำยาอุทัยลงไปสักหยดส­­­องหยด รับรองเย็นแน่นอน 

ลดกิจกรรมกลางแจ้ง 

         หากไม่มีความจำเป็นก็ควรจะอยู่ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดว­­­ก แต่ถ้าหากต้องอยู่กลางแจ้งก็ควรจะสวมหมวก และแว่นกันแดดหรือกางร่มค่ะ 

วิธีคลายร้อน


ใช้ม่านบังแดด 

         หากอยู่ในห้องที่แดดส่องจัด ควรจะใช้ม่านบังตาหรือดึงผ้าม่านลงเพื่อป้องกันแสง แต่ไม่ต้องปิดหน้าต่าง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก 

อาบน้ำบ่อย ๆ 

         ในช่วงฤดูร้อน การอาบน้ำบ่อย ๆ นี่ล่ะจะช่วยคลายร้อนได้ หรือจะว่ายน้ำก็ช่วยให้หายร้อน ๆ ได้เหมือนกัน และถ้าอยากให้เย็นสดชื่นถึงใจไปยิ่งกว่าเดิมก็ลองหาแป้งเย็นมาท­­­าดูค่ะ รับรองเลยเย็นสุดขั้วแน่นอน 

รับประทานอาหารเบา ๆ 

         หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก เปลี่ยนมารับประทานอาหารที่มีน้ำเยอะ ๆ เช่น แตงโม แคนตาลูป จะทำให่ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักและช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำอีกด­­­้วย 

สวมเสื้อผ้าสีอ่อนและระบายอากาศได้สะดวก 

         เสื้อผ้าสีอ่อนจะดูดซับความร้อนจากแสงแดดน้อยกว่าเสื้อผ้าสีเข้­­­ม และควรเน้นสวมเสื้อผ้าคอนตอนที่โปร่งและระบายอากาศได้ง่าย 

วิธีคลายร้อน


ออกไปเดินเล่นตามห้าง 

         ถ้าไม่อยากเสียค่าไฟไปกับการเปิดเครื่องปรับอากาศละก็ ลองออกไปเดินเล่นตามห้างหรือไม่ก็เดินตามสวนสาธารณะที่ร่มรื่­น แม้ในสวนสาธารณะจะไม่เย็นเท่าในห้างสรรพสินค้า แต่ก็อากาศถ่ายเทกว่าการอยู่แต่ในบ้านแน่นอนค่ะ 

วิธีคลายร้อน


ใช้สเปรย์พ่นน้ำ 

         ถ้าอยากให้เย็น ๆ แบบไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ ก็ลองนำน้ำใส่ในขวดสเปรย์เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น เวลาร้อนก็นำออกมาฉีดหน้าเหมือนเวลาใช้สเปรย์น้ำแร่ก็ทำให้รู้ส­­­ึกสดชื่นได้เหมือนกันนะ 

ใช้คูลแพ็กประคบที่ข้อมือ 

         คูลแพ็กนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บได้แล้ว เวลาร้อน ๆ ลองนำคูลแพ็กมาประคบที่ข้อมือเป็นการลดอุณหภูมิให้เลือดในร่างกายสามารถทำให้รู้สึกเย็นขึ้นได้ค่­­­ะ 

ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า 

         เครื่องใช้ไฟฟ้านอกจากจะกินไฟทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นแล้ว ยังสร้างความร้อนให้เราอีกด้วย ยิ่งถ้าอยู่ในห้องเล็ก ๆ ละก็ แค่เปิดทีวี เปิดไฟ เปิดคอมพิวเตอร์พร้อมกัน ก็รู้สึกร้อนได้แล้วค่ะ ดังนั้นถ้าหากไม่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนก็ควรปิดและถอดปลั๊ก­­­ให้เรียบร้อย 

วิธีคลายร้อน


เปิดเครื่องปรับอากาศ 

         วิธีง่ายสุด ๆ ในการคลายร้อนก็คือการเปิดเครื่องปรับอากาศนี่ล่ะ แต่ก็ควรหมั่นเช็กไส้กรองอากาศบ่อย ๆ นะคะ เพราะไส้กรองที่สกปรกก็ทำให้แอร์ไม่เย็น แถมกินไฟอีกด้วย 

วิธีคลายร้อน


ใช้พัดลมมือถือ 

         หากคุณต้องออกไปกลางแจ้ง ลองพกพัดลมมือถือเอาไปใช้งานด้วย ร้อนตรงไหนก็เปิดตรงนั้น แม้จะไม่ช่วยให้เย็นสบายเท่าพัดลมหรือแอร์ที่้บ้าน แต่ก็ช่วยคลายร้อนได้นะ 

รับประทานสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น 

          สมุนไพรไทยหลายชนิดมีฤทธิ์เย็นช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ เช่น ฟ้าทะลายโจร หรือจะเป็นเครื่องดื่มจากสมุนไพรเย็น ๆ อย่างน้ำเก็กฮวย ซึ่งถ้าใครสะดวกแบบไหนก็ลองหามารับประทาน แต่ถ้าใครอยากลองฟ้าทะลายโจรก็ลองหาที่เป็นแบบเม็ดแคปซูลก็จะรั­­­บประทานง่ายขึ้นนะคะ 

รับประทานอาหารเผ็ด 

         หลายคนอาจจะแปลกใจว่าวิธีนี้จะได้ผลแน่เหรอ ไม่ทำให้ท้องเสียใช่ไหม ขอบอกเลยค่ะว่าการกินของเผ็ดเนี่ยล่ะช่วยคลายร้อนได้ เพราะเมื่อเรารับประทานของเผ็ด เราก็จะมีเหงื่อออกมากขึ้น เมื่อเหงื่อออกมากขึ้นเราก็จะรู้สึกเย็นสบายตัว แต่ก็อย่ากินเผ็ดเกินไปล่ะ 

วิธีคลายร้อน


ทานไอศกรีม 

         วิธีนี้ล่ะง่ายสุด ๆ เพราะไอศกรีมนอกจากจะช่วยให้เราเย็นลงแล้วก็ยังช่วยทำให้สดชื่น­­­มากขึ้นอีกด้วย แต่ก็อย่าทานเยอะเกินไปเช่น ไม่อย่างนั้นอาจจะอ้วนได้ค่ะ 

ออกกำลังกายเบา ๆ 

         อากาศร้อน ๆ อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกหงุดหงิด ถ้าอย่างนั้นลุกขึ้นมาออกกำลังกายเบา ๆ ดูสิ นอกจากจะช่วยให้เหงื่อออกแล้วก็ยังทำให้ผ่อนคลายอีกด้วย แล้วอย่าลืมจิบน้ำตามไปด้วยนะ 

วิธีคลายร้อน


เปิดหน้าต่างในตอนกลางคืน 

         ในหน้าร้อน เวลากลางคืนมักจะเย็นกว่าตอนกลางวัน ดังนั้นเพื่อระบายความร้อนที่มาจากตอนกลางวัน ขณะที่นอนหลับก็ควรเปิดหน้าต่างให้กว้างเพื่อให้อากาศถ่ายเทจะช่วยให้ในบ้านเย็นขึ้นค่ะ 

สวมหมวกปิดต้นคอด้านหลัง หรือใช้ผ้าเย็นประคบ 

         บริเวณต้นคอด้านหลังเป็นบริเวณควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย หากบริเวณต้นคอด้านหลังร้อนมาก ๆ ก็จะทำให้เรารู้สึกร้อนได้เช่นกัน 

รับประทานผลไม้ 

         ผลไม้บางชนิด เช่น แตงโม มะพร้าว หรือแม้แต่สัปปะรด ก็สามารถช่วยทำให้เรารู้สึกเย็นขึ้นได้ แถมยังทำให้สดชื่นอีกด้วย หากรู้สึกร้อนเมื่อไรลองรับประทานผลไม้ดูนะได้ผลแน่นอน 

วิธีคลายร้อน


ไปว่ายน้ำ 

         การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมคลายร้อนที่ดีและง่ายสุด ๆ เลย ไม่จำเป็นต้องว่ายเก่งค่ะ แค่เพียงคุณลงไปแช่ตัวอยู่ในสระว่ายน้ำก็ทำให้รู้สึกเย็นได้ หรือถ้าจะออกกำลังกายในน้ำไปด้วยก็เก๋ไปอีกแบบเลยล่ะ 

สวมรองเท้าที่โปร่งและเลี่ยงการสวมถุงเท้า 

         เท้าถือเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่มีส่วนในการระบายความร้อนในร่างกา­­­ย ดังนั้นในช่วงหน้าร้อน ถ้าไม่จำเป็นอย่าสวมถุงเท้าและควรสวมรองเท้าที่โปร่งระบายอากา­ศได้ เพราะจะทำให้เท้าไม่อับ และช่วยให้ร่างกายระบายความร้อนผ่านทางเท้าได้ดีขึ้น 

วิธีคลายร้อน


นวดด้วยน้ำมัน 

         น้ำมันอาจจะทำให้รู้สึกเหนอะหนะแต่ถ้าหากนวดด้วยน้ำมันสำหรับนว­­­ดโดยเฉพาะ ไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกสบายยังช่วยให้ร่างกายเย็นลงไ­­ด­้ด้วยล่ะ 

ดื่มน้ำมะนาว 

         น้ำมะนาวมีฤทธิ์ช่วยให้ร่างกายสดชื่น กลิ่นเปรี้ยว ๆ ของมะนาวจะช่วยให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้น ไม่รู้สึกหงุดหงิดกับอากาศร้อน ๆ แถมยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย 

รับประทานน้ำแข็ง 

         หน้าร้อน อะไรจะดีไปกว่าเครื่องดื่มใส่น้ำแข็งเย็น ๆ อีกล่ะ แต่ก็ควรระมัดระวังความสะอาดของน้ำแข็งด้วย ทางที่ดีทำน้ำแข็งเองนี่ล่ะค่ะดีที่สุดเลย 

วิธีคลายร้อน


นอนกับพื้น 

         วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแล้วค่ะที่จะทำให้คลายร้อนได้ เพราะตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วอากาศร้อนมักจะลอยตัวสูง และอากาศที่เย็นกว่าจะลอยต่ำ การนอนลงกับพื้นจะช่วยให้เราได้สัมผัสอากาศที่เย็นนั่นเอง และถ้านอนในห้องทีเป็นพื้นกระเบื้องก็จะยิ่งเย็นกว่าเดิมเลยล่ะ 

         เป็นยังไงคะกับ 25 วิธีคลายร้อนแบบง่าย ๆ ที่ไม่ต้องคิดให้เสียเวลา ใครสะดวกวิธีไหนก็ลองหยิบไปใช้นะคะ และที่สำคัญหน้าร้อนแบบนี้ก็อย่าใจร้อนเป็นดีที่สุด ใจเย็น ๆ ทำอะไรให้ช้าลงบ้าง เพราะหากเราใจเย็นและอารมณ์ดี ต่อให้อากาศร้อนยังไง เราก็จะรู้สึกร้อนน้อยกว่าปกติแน่นอนค่ะ

 
  kapook.com  
   
Smurfs: The Lost Village

สเมิร์ฟ กลับมาแล้ว และในการกลับมาคราวนี้พวกเขาเหล่า สเมิร์ฟ จอมซนได้แก่ สเมิร์ฟเฟ็ตต์ และเพื่อนๆ...

Beauty and the Beast

 เรื่องราวของ Beauty and the Beast สร้างจากเทพนิยายสุดคลาสสิกของฝรั่งเศส เล่าเรื่องราวของการเดินทางอันแสนมหัศจรรย์ของ เบลล์ สาวน้อยผู้เลอโฉม ที่ถูกคุมขังอยู่ในปรา...

More Movie
MAKE IT HAPPEN
ญาญ่า อุรัสยา เวย์ ไทยเทเนียม
สักวินาที
แสตมป์ อภิวัชร์
ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน
อิ้งค์ วรันธร
รักเองช้ำเอง
เจมส์ จิรายุ-โบว์ลิ่ง มานิดา
Set Your Mind Up
Mindset x Annie
นักเดินทาง
Getsunova
More Music
 

+8gb6qz http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+L7Ks0B http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+5zp50c http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+m6Qlwg http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

+SpKvE6 http://www.y7YwKx7Pm6OnyJvolbcwrWdoEnRF29pb.com-matt

...............................

Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...
รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช