ห้อง ม. ปลายบอกเล่า  
  ถามนักศึกษาแพทย์หน่อยว่ารู้สึกยังไง

รู้สึกยังไง ที่เรียนที่แพทย์ม.รังสิตแห่งนี้ -ในขณะที่เรียนอยู่นั้น ไม่ทราบว่าการตอบรับจากเพื่อนๆ ครอบครัว คนรู้รัก คนภายนอกที่มอง ว่า เรียนแพทย์รังสิต ไม่ทราบว่า การตอบรับเป็นอย่างไร พูดตรงๆเลยนะ ...โดนดูถูกไหม เพื่อนๆโรงเรียนแพทย์ม.รัฐ ว่าอย่างไรบ้าง (จากที่เคยไปถามๆมาก็มักจะได้รับ คำตอบว่าก็ดี แต่ที่นี่มักจะสอบใบประกอบฯ กันผ่านได้น้อยมาก เมื่อเทียบกับโรงเรียนแพทย์ม.รัฐ ทั้งๆที่แพทย์ม.รัฐก้เพิ่งจะสอบไม่กี่ปีเอง แต่ทำไม แพทย์ม.รังสิต ถึงสอบผ่านได้น้อยจัง)--->เขาก็จะมองถึงเรื่องคุณภาพการเรียนการสอนได้ จากสถิติการสอบใบอนุญาตฯ ผ่านของผู้ที่จบจากคณะแพทยศาสตร์ ม.รังสิต เท่าที่ทราบ ต่ำกว่าอัตราการสอบผ่านประมวลความรู้ของคณะแพทย์ของร ัฐมาก ประเด็นนี้เป็นที่ถกเถียงกันมาก ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ระหว่างคุณภาพของหลักสูตร คุณภาพของผู้เรียน หรือความโหดของข้อสอบแพทยสภา -คนภายนอกอาจมองว่า ที่นี่เป็นโรงเรยนแพทย์เอกชน ใครมีเงินก็เรียนได้ อะไรประมาณนี้ ถึงแม้ว่าข้อเท็จจริงจะไม่เป็นอย่างนั้นก็ตาม รู้สึกอย่างไร แล้วไม่ทราบว่าทางคณะ จะมีการแก้ไขอย่างไร.....มหา’ลัยเอกชน เข้าง่าย เรียนง่าย จบง่าย -ถามตรงๆว่าในขณะที่เรียนอยู่ มีคนมาถามว่าเรียนอยู่ที่ไหน แล้วพวกคุณก็ตอบว่า เรียนอยู่แพทย์รังสิต ปฏิกิริยาการตอบรับของผู้ถามเท่าที่พวกคุณประเมิณได้ พวกคุณคิดว่าเขามองคณุที่คุณเรียนอย่างไร ดูถูก ชื่นชม เฉยๆ (ต้องยอมรับความจริงไนบางส่วนของคนส่วนใหญ่นะว่า เขาจะมองที่นี่ว่า มีเงินก็เรียนได้ เป็นพวกที่entไม่ติด แต่อยากเรียนหมอ) - อยากถามคนที่จบไปแล้วว่า จบจากที่นี่ไป ได้รับการยอมรับมากน้อยเพียงใด ถ้ามีคนไข้มาถามว่าคุณจบจากไหน(มันต้องมีสักคนแน่ๆอย ่างน้อยก็ 1 คนอย่างต่ำ) คุณตอบไปว่าจบจาก ม.รังสิต ปฎิกิริยาที่คนไข้มีต่อคุณที่คุณรู้สึกได้นั้น คุณ รู้สึกอย่างไร คนไข้เริ่มแสดงท่าทีไม่เชื่อมั่น (เอาที่คุณสังเกตุได้จากอากับกิริยาของเขา) -ไม่ทราบว่า เคยคิดเสียใจ น้อยใจบ้างไหม ที่จะต้องมาเรียนที่นี่ ......ฯลฯ ที่มา : http://www.medrsu.com/webboard/showthread.php?t=69 แต่อยากฟังเสียงคนในนี้บ้าง

 
     
 
By : ผู้ปกครองคนเดิม [ 15/08/2550 15:47:00]
 
 
ข้อตกลงการใช้
1. การตั้งชื่อหัวข้อประกาศควรสั้นเข้าใจได้ง่ายและชัดเจน
2. กรุณาอย่ากล่าวพาดพิงบุคคลที่ 3 ให้เกิดความเสียหาย หรือเสียผลประโยชน์
3. กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ ไม่ควรใช้ถ้อยคำหยาบคาย หรือส่อเสียดไปในทางที่ไม่ดี
4. กรุณาอย่างทำการส่งรูปภาพลามก อนาจาร เข้าไปในเว็บไซต์
5. ทางเว็บไซต์จะไม่ขอรับผิดชอบต่อข้อความที่เกิดขึ้น
6. หากท่านเห็นว่า เว็บเพจที่ท่านกำลังชมอยู่นี้ มีเนื้อหาหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งผู้ดูแลเว็บไซท์
แสดงความคิดเห็น
ถ้าเสียใจ เสียหน้า เสียความรู้สึก ก็คงไม่เรียน ม รังสิต หรอกครับ การที่ สอบ ผ่านหรือไม่ผ่านแพทย์สภา นั้น อยู่ที่ตัวบุคคลครับ ไม่ได้อยู่ที่ สถาบัน หรือ หลักสูตร ที่ผมกล่าวเช่นนี้ เพราะ อาจารย์ที่สอนก็มาจาก แพทย์จุฬาและ แพทย์ที่มีชื่อเสียงต่างๆ เขาก็มาเป็นอาจารย์สอนที่นี่กันทั้งนั้น หลักสูตร ก็เป็นหลักสูตรที่ มหาวิทยลัยรัฐ สอนเหมือนกันทั้งนั้น ถ้าเป็นอย่างที่ผู้ปกครองเล่ามาข้างต้น อาจารย์จาก รัฐก็ไม่มีความสามารถในการเรียนการสอนนะซิครับ มันก็พ่วงโดนกันมาตามๆกันด้วย การที่คนทั่วไปที่ยึดในตัวสถาบันมาวัด ความสารถของมนุษย์แต่ละคนเนี่ยนะครับ มันเป็นหลักความคิด ของ คนหัว อนุรักษ์นิยม ก็จะคิดกันในกรอบ ไม่ค่อยคิดนอกกรอบกันเท่าไหร่ ทำให้เกิดปัญหาในเชิงดูถูกความคิดใหม่ๆ ของสังคม ทำให้สังคมเกิดความเชื่องช้าและหล้าหลัง ส่วนมากก็จะ เป็นผู้ปกครองแก่ๆ หรือ ข้าราชการที่คิดกันแบบนี้ซะส่วนมากละครับ การที่เราสามารถเป็นมหาลัยเอกชนที่ผลิตอาชีพที่ช่วยเหลือผู้อื่นได้มากขึ้นนี้ต่างหาก คือ ความสำคัญ คือหัวใจ ของความรู้ เพื่อสังคมต่างหากครับ ส่วนที่คิดว่า เรียนง่าย เข้าง่าย จบง่าย อันนี้ผมว่าเป็นแค่คำดูถูกเชิงลบเท่านั้นเอง การรับนักศึกษา ที่นี่รับแค่ 80 คน เอง จำกัดมาก คนไม่ติดก็เยอะ เรียนง่ายนี่ผมก็ไม่ทราบว่า ใช้อะไรมาวัดนะครับ คนที่พูดจบ แพทย์รังสิตหรือแล้วได้ GPA 4.00 หรือเปล่า ถึงบอกว่าง่าย อันสุดถ้ายจบง่าย มันก็ 6 ปีจบ อะครับ ตามหลักสูตร ม รัฐ ผมก็ไม่ทราบว่าจบง่ายยังไง ก็ไม่เคยมีคนเรียน 4 ปีจบอะนะครับ สุดท้ายนี้ ผมอยากจะพูดว่า ความรู้นั้นซื้อกันไม่ได้ด้วยเงิน แต่มาจากความพยายามอุตสาหะของนักศึกษาที่อดทนขนขวายที่จะเรียนรู้ครับ ไม่ใช่เฉพาะแพทย์รังสิตนะครับ แต่นักศึกษา ม รังสิตทุกคน ไม่เสียใจ ไม่ท้อแท้ และไม่น้อยใจครับ ทุกคนที่จบจากที่นี่มีความภาคภูมิใจทุกคน ที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่มีคุณภาพครับ
By : จบจาก วิทยาลัยนานาชาติ ม รังสิต ปี 48 ครับ [15/08/2550]
จริงๆอ่านในเว็บบอร์ดคณะแพทย์ก็น่าจะเพียงพอแล้วนะคะ จะเห็นว่าพวกเรารักวิทยาลัยและภาคภูมิใจในความเป็นแพทย์รังสิต แม้ว่าที่นี่จะไม่มีชื่อเสียงเท่าแพทย์รัฐ แต่ที่นี่ก็ให้โอกาสพวกเราได้เรียนหมอ ถ้าคุณผู้ปกครองกลัวว่าลูกของคุณเข้ามาแล้วจะถูกดูถูกก็ควรไฟท์ให้ลูกสอบเข้าแพทย์รัฐให้ได้....นะคะ หรือไม่ก็ให้ไปเรียนคณะอื่น มหาลัยอื่น ยังมีคนอีกมากมายที่อยากเรียนที่นี่ พร้อมที่จะเผชิญปัญหา ยอมรับสายตาคนอื่นได้เพราะใจรักอยากจะเป็นหมอจริงๆ
By : เรียนรังสิต รักรังสิต สู้เพื่อรังสิต [15/08/2550]
อยากรู้จังวันศุกร์สุดท้ายก่อนปิดกีฬา ม.โลก เด็กแพทย์ มากมายเดินขบวนเรื่องอะไรกัน เห็นตะโกนโหวกแหวกเลย มายืนล้อมพระศรี แล้วไปไหนต่ออ่ะ
By : คนอยากรู้ [16/08/2550]
อยากรู้จังวันศุกร์สุดท้ายก่อนปิดกีฬา ม.โลก เด็กแพทย์ มากมายเดินขบวนเรื่องอะไรกัน เห็นตะโกนโหวกแหวกเลย มายืนล้อมพระศรี แล้วไปไหนต่ออ่ะ
By : คนอยากรู้ [16/08/2550]
พวกเราชาวแทย์ขอประนามคุณผู้ปกครอง ไม่ว่าคุณจะมีจุดประสงค์ใดก็ตามเราจะไม่ตอบโต้ใดๆทั้งสิ้น(มันเสียเวลาและไม่ได้ประโยชน์อะไร) แค่ในเว็บคณะเราก็น่าจะเพียงพอแล้ว...ผมมั้นใจว่าเราตอบได้เคลียร์แล้ว ผมไม่เข้าใจจุดประสงค์ที่แฝงของคุณผู้ปกครองท่านนี้มากๆ เราหยุดแล้ว...ท่านพร้อมจะหยุดหรือไม่
By : QSICH [16/08/2550]
ติดต่อนักศึกษาแพทย์โดยตรงได้นะครับ สำหรับคุณผู้ปกครองที่ต้องการทราบข้อมูล
By : นศพ. เอง [16/08/2550]
ถึงผมจะไม่ติดของรัฐแต่ผมก็ไม่คิดทิ้งความฝันของตัวเอง แม้ผมจะเรียนเอกชน แต่ผมเชื่อว่า เมื่อผมสามารถก้าวยืนเท่ากับ นักศึกษาของรัฐ ผมคงรู้สึกภูมิใจเป็นแน่แท้
By : ความหวังแม้น้อยนิดแต่ [17/08/2550]
มองกันจิงๆ ไม่เกี่ยวเลยครับ (ว่าแต่....จะมาตั้งทำไมในกระทู้กลางแจ้งงี้..รู้หรือป่าวครับ มีเด็กมัธยมมาอ่านอยู่ด้วย มันคงส่งผลด้านบวกต่อมหาลัยอยู่หรอกนะครับ) มีจุดยืนที่แน่วแน่ก็พอแล้วครับ คณะอะไรๆม.เอกชนทุกมหาลัย..มันก็ด้อยกว่า ม.รัฐหมดแหละ ถ้าวัดจากค่านิยมของคนไทย..อย่าให้ .....หลายครั้งที่ผมทำตัวเป็นนกลอยไปตามลมแล้วคุณจะไม่เหลืออะไรเลย...อยู่ที่ตัวคุณและใจคุณครับว่าเข้มแข็งพอมั้ย..ดินไปข้างหน้านะครับ
By : พี่ชายที่รู้จักจบรังสิตทำงานเมกาครับ [20/08/2550]
จริงๆๆๆแล้วชั้นพรีคลีนิค นศพ ที่นี้อาจจะสอบได้น้อย เพราะยงมีปญหาบางประการเช่น ยังไม่ได้ขึ้นคลีนิค การเรียนเน้นทางวิทยาศาตร์ มากกว่าเชิงการรักษา แต่ว่าแพทย์ที่สอบใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม ชั้นคลีนิคบัณฑิตที่นี้ สอบผ่านได้อย่างมากมาย ถ้าคุณจะเข้าใจว่าแพทยศาสตร์ที่นี่เข้าเรียนได้เพราะมีตังค์ เห็นทีว่าคุณต้องคิดซะใหม่ เพราะกว่าจะเข้ามาได้ นอกจากจะมีตังค์ซึ่งแน่นอนเอกชนต้องพึ่งตัวเอง คุณต้องสอบแข่งขันเข้ามาเป็นพันคน เพื่อที่จะได้เข้ามาเรียน เห็นทีคุณต้องเข้าใจใน แพทย์รังสิตซะใหม่ ข้าพเจ้าไม่ใช้ นศ คณะแพทย์ แต่เป็น นศ คณะแพทย์แผนตะวันออก เราทั้งสองคณะเคยผ่านอดีตอันร้ายๆๆมาด้วยกัน(ซึ่งในหลายๆคนจะรู้ดี) และต่อจากนี้ เราขอสัญญาว่าเราจะอยู่เคียงข้างกัน และร่วมต่อสู้เพ่อความถูกต้อง และชัดเจนให้กับสถาบันรังสิตของเรา
By : นศพอ แพทย์แผนตะวันออก ผู้ซึ่งอยากเห็นรังสิตรุ่งเรือง [21/08/2550]
....ขอขอบคุณความคิดเห็นที่9อย่างสุดซึ่ง...
By : นศพ วิทยาลัยแพทยศาสตร์ ปี3. [21/08/2550]
ตอบได้คำเดียวว่า ภูมิใจค่ะ ถ้าดิฉันเข้าคณะแพทย์มหาวิทยาลัยรังสิตได้ ที่ภูมิใจเพราะดิฉันไม่ใช่คนที่เรียนเเล้วสอบได้อันดับเลิศหรู หรือเรียนเก่งอะไรมากมาย และก้อแน่นอนคงสอบไม่ติดมหาลัยรัฐ แต่เด็กคนนี้เชื่อค่ะว่าที่รังสิตสามารถปั้นดินให้เป็นดาว ทำฝันของเด็กคนนึงให้ประสบความสำเร็จได้ และอีกอย่างถ้าคุณจะเข้าเรียนที่นี่ก้อใช่ว่าคุณจะเอาเงินมายัด หรือมาแค่กรอกใบสมัคร คณะแพทย์ที่นี่ก้อสอบเข้า และข้อสอบก้อโคตะระยากเลย ยิ่งกว่าเอเน็ตอีก เพราะเคยสอบมา อีกอย่างถ้าคุณคิดที่จะเรียนรังสิตแล้วรู้สึกว่า อาย แพทย์ที่อื่น ก้อบอกได้เลยค่ะว่าอย่ามาเรียน จะตัดสิทธิ์คนที่รักที่นี่เค้ากัน..เข้าจั้ย สุดท้ายค่ะจะเรียนที่ไหน สถาบันอะไร ถ้าคุณตั้งใจ คุณก้อจะประสบความสำเร็จ .....สถาบันก้อเหมือนเปลือกนอก อย่ามองคนที่เปลือกนอก จงมองเค้าเข้าไปข้างในค่ะ
By : เมด 20 อาร์เอสยู [26/08/2550]
คนภายนอกมองเห็นแต่เปลือกคับ ผมเองก็เคยคิดอย่างนั้น เห็นอย่างนั้นมาก่อน ก่อนที่ตัวผมเอง จะได้มีโอกาสเข้ามาเรียนในที่แห่งนี้ ทำให้เปลี่ยนทรรศนคติไปเป็นคนละขั้วเลย ตอนผมอยู่ ม.ปลาย ผมก็คิดเหมือนผู้ปกครองแหละคับ คิดว่า มีตังก็เรียนได้ มีเงินก็จบได้ พอปี 1 ผมสอบได้ โควต้า มช. เรียน เศรษฐศาสตร์ ซึ่ง ขณะนั้น พี่ผมก็เรียนอยู่ แพทย์ รังสิต ผมก็ยังมีแนวคิดเดิม ว่า มีตังก็จบได้ มีเงินก็เรียนได้ ตอนนั้น มีใบเกรดส่งไปที่บ้าน พี่ผมได้ 4.00 (ไม่แน่ใจว่า ปี 4-5 นี่แหละ) ผมก็คิดว่า คงง่ายๆ ไม่ยากเย็นอะไร กระทั่งตัวผมเอง สอบใหม่ เอนท์ใหม่ ก็ติดคณะ วิศวะ คอม พระนครเหนือ แต่ไม่ได้เอา มาเอา ทันตะ ม.รังสิต ซึ่งเปิดเป็นรุ่นแรก ตอนเข้ามาใหม่ๆ ผมก็คิดว่า ก็ง่ายๆ เรียนๆไปไม่มีอะไร พอขึ้นปีที่ 2 เท่านั้นแหละคับ ความจริงปรากฏ!!! เหอๆ จากปี 1 เกรด 3.6 เจอปี 2 เข้าไป เหลือ 2.8 พระเจ้าช่วยคับท่าน นี่เป็นความจริงที่ว่า อย่ามองแต่เปลือก ถ้าคุณผู้ปกครอง มีลูก-หลาน หรือ ญาติๆท่าน เรียน แพทย์ หรือ ทันตะ ม.รังสิต ซัก ปี 2-3 ท่านลองไปถามประสบการณ์เขาได้ จะได้รับคำตอบมาอย่างเดียวกันแน่นอน ว่า เรียนหนัก หนักมากๆ แต่ เรื่องการตอบรับจากคนในสังคม ก็ต้องยอมรับละคับ เค้าก็มองเราเป็นรองๆจากรัฐ ซึ่งในข้อนี้ เราก็ต้องยอมรับ แต่!!! ต้องพิสูจน์ตัวเองคับ เพราะเราก็ไม่ได้เป็นคณะที่ก่อตั้งมา 50-60 ปี เพิ่งเปิดได้ อายุรวมๆก็แค่ 20 ปีเศษ แพทย์ก็ ไม่ถึง 20 รุ่น ทันตะ ยิ่งแล้ว เปิด 3 รุ่นอยู่เลย ซึ่งข้อนี้ก็มีผลต่อสังคม ยิ่งพวกเราเข้ามาง่ายๆ แต่พวกเราก็เสียโอกาสไปหลายอย่าง ทั้งคณาจารย์ ก็ส่วนใหญ่ ใช้อาจารย์ มหิดล จุฬา มาสอนพิเศษทั้งนั้น กลับมาเข้าเรื่องต่อดีกว่า ยกตัวอย่างนะคับ อย่างที่ว่า มีเงินแล้วเรียนได้จริงหรอ คำตอบก็คือ ไม่จริงคับ เอางี้นะ ยกแบบให้เห็นภาพเลยละกัน รุ่นพี่แพทย์บางคน เขารหัส ควรจะอยู่ปี 6 แล้ว แต่ก็ยังเรียนปี 3 อยู่ ก็มีคับ เพื่อนผม คนที่เรียนๆด้วยกัน ตกรุ่นก็เยอะ ฉะนั้น ไม่จริงแน่นอนว่ามีตังก็เรียนได้ อาจารย์ผมก็เคยพูดว่า ถ้าไม่ตั้งใจเรียน ก็เหมือนเอาเงินพ่อแม่ มาถมที่ให้ ม.รังสิต ถม เท่าไรก็ไม่เต็มซะที ละก็คนที่ไม่ตั้งใจเรียน อาจารย์ก็ว่า ให้ย้ายคณะดีกว่า เพราะเรียนหมอ มันไม่ได้ง่ายๆ ถึงคุณจะเข้ามาง่าย แต่คุณก็ต้องผ่านระเบียบที่ตั้งไว้ให้ได้ ไม่ใช่ว่า เข้าง่าย จะจบง่าย ตอนผมเรียนอยู่นี่ก็ตัดเกรดกัน เหยียบหัวจะแตก ข้อสอบถามว่ายากไหม ปี 1 ง่ายสุดละ พอปี 2 นี่ จากที่เคยคิดว่ายากๆ ผมอยู่ปี 3 ละซึ้งเลย อันนี้ยากสุดๆ ไม่เคยเจออะไรยากขนาดนี้ ประมาณว่า ชีท ไม่หนา แต่ ขอโทษ หน้านึง 6 สไลด์ ตัวหนังสือประมาณว่า ต้องส่องด้วยแว่นขยาย (อังกฤษทุกตัว) แถม ข้อสอบ ภาษาอังกฤษ เหอๆ ยิ่งเก่งๆอยู่ ผมจำได้ว่า ตอนปี 2 ผมอ่านหนังสือ Gross anatomy ผมคิดว่ามันเยอะ เยอะมากกกกกก แต่ตอนนี้ นึกอีกที ผมว่า มันน้อยลงไปเยอะเลย ตั้งแต่ขึ้นปี 3 นี่ อะไรๆ ก็ต้องจำหมด เรียกว่า จำแหลก!!! (คุณเรียนอะไรก็ต้องรู้>>>นี่เป็นประโยคธรรมดาที่อาจารย์พูด แต่ผมเอามานึกดีๆ มันแฝงไปด้วยความหมาย ต้องพิจารณาดีๆ) ส่วนคนที่เคยคิดว่า แพทย์ เรียนหนักกว่า ทันตะ (ซึ่งผมก็เคยคิด) แต่ พอผมเข้ามาเรียน ทันตะ ทำให้ผมเปลี่ยนความคิดไปเลย ยกตัวอย่างง่ายๆ ปี 2 เทอม 2 แพทย์ เรียน 3 ตัว Physiology Neurology Histology แต่ หน่วยกิต มากกว่า ทันตะ ซึ่ง ทันตะก็เรียน Physiology Neurology Histology แต่เพิ่มอีก 2 วิชา Dental Anatomy กับ Oral histology ที่พูดมานี่ ทุกวิชา มี แลปทุกตัว (โหดป่ะละ) ละแต่ละตัว ไม่ใช่ว่าง่ายๆนะคับ คนที่เคยเรียนจะทราบดี ว่า physio ยากไหม ธรรมดา เจอแค่ตัวเดียวก็จะแย่ละคับ(เคยไหมคับ อ่านหนังสือไปครบทุกตัว แต่หา choice ไม่เจอ) อ่ะ โม้มาตั้งนาน สุดท้ายนี้ ผมอยากให้ผู้ปกครอง และน้องๆที่คิดจะเข้ามาคณะสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ โดยเฉพาะที่ รังสิต ซึ่งมี แพทย์/ทันตะ เอกชนที่เดียว อยากให้ผู้ปกครองได้เข้ามาสัมผัสด้วยตัวเอง (เข้ามาดูตอนอาจารย์สอนก็ได้คับ เพราะส่วนใหญ่ มีเรียน เสาร์-อาทิตย์ ประจำ) แล้วจะเห็นภาพมากขึ้น ว่ามันไม่ได้ง่ายๆอย่างที่ท่านเข้าใจ มาดูตอนคะแนนออก หรือตอนอ่านหนังสือ จะได้รู้ว่า มันต่าง หรือ เหมือน กับ แพทย์/ทันตะ ที่อื่นยังไง ส่วนน้องๆที่กำลังเตรียมตัวสอบ พี่ในฐานะที่อาวุโสกว่าละกัน อยากให้น้องถามตัวเองให้ดี น้องอยากเป็นอะไร!!! ข้อนี้สำคัญมาก ถามตัวเองดีๆ อนาคต อยากทำงานอะไร อยากเป็นแบบไหน ทุกคณะมีข้อดีแตกต่างกันไป เท่าที่สัมผัสมา แพทย์/ทันตะ/เภสัช ก็จำค่อนข้างมาก แต่ต้องอาศัยความเข้าใจ ควบคู่ไปด้วย (อาจารย์สอนว่า ไม่ใช่สักแต่ว่าจำ แต่ต้องมีความรู้ด้วย ไม่อย่างนั้นมันจะเป็น short term memory) น้องๆลองดูว่า ชอบไหม วิชาพวกท่องๆจำๆ ชอบไหม ต้องไปเจอคนไข้ ต้องไปตรวจ พูดคุยกับคนไข้ และที่สำคัญ ต้องรักที่จะเสียสละ มาเรียน สายแพทย์ รับรองว่า เหนื่อยแน่นอนคับ (ยิ่ง dent ยิ่งเหนื่อย) สอบแทบทุกอาทิตย์ ปี 3 นี่ไม่มีเวลากระดิกตัวไปไหนเลย เลือกดีๆละกันคับ อนาคตอยู่ในมือของคุณเอง โชคดีคับ
By : นักศึกษาทันตแพทย์ ปี3 ม.รังสิต [30/08/2550]
ขอเสริมนิดนึงคับ พอดีเห็นประโยคเด็ด **อยากถามคนที่จบไปแล้วว่า จบจากที่นี่ไป ได้รับการยอมรับมากน้อยเพียงใด ถ้ามีคนไข้มาถามว่าคุณจบจากไหน(มันต้องมีสักคนแน่ๆอย ่างน้อยก็ 1 คนอย่างต่ำ) คุณตอบไปว่าจบจาก ม.รังสิต ปฎิกิริยาที่คนไข้มีต่อคุณที่คุณรู้สึกได้นั้น คุณ รู้สึกอย่างไร คนไข้เริ่มแสดงท่าทีไม่เชื่อมั่น (เอาที่คุณสังเกตุได้จากอากับกิริยาของเขา)** อันนี้อยากตอบแบบให้เห็นภาพเลยนะคับ ญาติผู้ใหญ่ผมท่านหนึ่ง จบ แพทย์ มช. รุ่น 1 ผมคิดว่า เวลานั้น สมัยนั้น ก็คงมีคนถามแหละคับ ว่าจบที่ไหน ถ้าตอบไปว่า แพทย์ มช. (สมัยนั้น) ซึ่งเป็นแพทย์ ของ ภูมิภาคที่แรกๆ คุณว่า คนไข้จะมีอาการแบบที่คุณบอกไหมคับ ผมว่า จบที่ไหน มันก็มีส่วนนะ แต่ ส่วนที่สำคัญกว่า จบที่ไหน คือ คุณมีความรู้พอที่จะรักษา ตอบคำถาม และให้คำแนะนำอย่างถูกต้อง แก่คนไข้หรือเปล่า ถ้ามีพวกนี้ครบ สอบใบประกอบผ่าน ไม่ต้องกลัวคับ ถึงเวลานั้นแล้ว ใครก็มาว่าคุณไม่ได้
By : นักศึกษาทันตแพทย์ ปี3 ม.รังสิต [30/08/2550]
การข่มกันระหว่างสถาบันนะมันมีอยู่ตลอด ในระหว่างสถาบันรัฐก็มี ไม่ว่าจะเป็นแพทย์จุฬา แพทย์มหิดล แพทย์มช. ฯลฯ วิศวะลาดกระบัง วิศวะจุฬา ฯลฯ ผมว่ามันอยู่กับว่าคุณทำอะไรกับสิ่งที่คุณเรียนมามากกว่า การโต้เถียงหรือดูถูกคนแบบนี้มัน "เกรียน" เหลือเกิน ว่าไหม เอาเวลาไปคิดทำอย่างอื่นดีกว่า
By : คนต่างแดน [30/08/2550]
หากคุณผู้ปกครองอยากรู้จริงๆ ว่างๆมาคุยกับนักศึกษาแพทย์รังสิต ได้ตลอดเวลานะครับ มีข้อมูลต่างๆให้ทราบ เบื้องลึก ที่ไม่สามารถตอบได้ในกระทู้สาธารณะ
By : เดอะซัน [01/09/2550]
ขอตอบในฐานะคนที่ทำงานแล้วนะครับผม.. เวลามาทำงานจริงๆ คนไข้เขาไม่ถามหรอกครับผม ว่าจบจากที่ไหน.. แต่ ถ้าคุณสอบใบประกอบได้แล้ว ไม่ว่าจะเป้น เภสัช แพทยื ทันตแพทญื หรือ พยาบาล ก่อ ยอมรับแล้ะให้เกรียติเท่ากันครับผม ที่เค้าโพสมาเป้นแค่ความคิดของคนที่ยึดติดกับ ชื่อเสียงแบบเดิมๆนะครับผม ยังไง คนที่อยู่ข้างนอกอาจมองอย่างนั้น แต่ คนที่เค้าเนคนศูนย์แพทย์ด้วยกัน เค้าเข้าใจกันครับผม สอบผ่าน ก้อ เก่งสุดๆๆแล้วครับผม มะเกี่ยวว่าจบที่ไหนหรอก เงินเดือนราชการ ไม่ขึ้นกับสถาบันครับผม...จากคน วงการและทำงานแล้วครับผม
By : เภสัชกรภาคอีสาน [11/09/2550]
เราก็เป็นคนหนึ่งที่เคยเรียนมหาลัยรัฐชื่อดังของภาคใต้ อยากบอกว่าชื่อเสียงไม่สำคัญเท่ากับตัวบุคคลที่เรียนจริง รู้จริง ทำได้จริง แต่เราออกมาเอ็นทรานซ์ใหม่ติดวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรแห่งหนึ่งสาขาสาธารณสุขชุมชน ตอนนี้ป็นหมออนามัยแห่งหนึ่งในเขตชนบท บนเกะแห่งหึ่งของชายฝั่งอันดามัน ที่อนามัยมีหมอเพียงคนเดียว อยากบอกว่าสถาบันวัดกันไม่ได้ คนที่เรียนมหาลัยรัฐโง่ๆตั้งเยอะ ไม่รู้สอบเข้าไปได้ยังไง ที่วิทยาลัยที่เรียนมีทั้งคนเก่ง ไม่เก่ง บางคนเก่งมากถามอะไรรู้หมด ฝึกงานรพ.หมอยังชมว่าวินิจฉัยโรคเก่งมาก เหมือนพยาบาลนั้นแหละบางคนก็เก่ง แต่บางคนก็ไม่เก่ง ปล.เรียนสาสุขหลักสูตร 2 ปีเองน่ะ (ขอแนะนำหน่อยน่ะค่ะ เผื่อบางคนไม่รู้จัก หลักสูตรนี้ต้องเป็นทุกอย่างแยกเป็น 2 ด้าน เช่นการรักษาพยาบาล ทำคลอดได้ เย็บแผลEPi เย็บแผลชั้นนอก ชั้นใน ผ่าฝี ผ่าแผลหนามตำ ตะปูตำ จ่ายยา ให้ IV ให้อาหารทางสายยาง สวนปัสสวะ ล้างท้อง CPR เอาสิ่งแปลกปลอม ฉีดยา ฉีดวัคซีนเด็ก ตรวจแป๊บสเมียร์ ถอดเล็บ อีกหลายอย่างที่อยู่ในขอบเขตที่ทำได้ และอีกด้านคืองานส่งเสริม งานอาชีวอนามัย เขียนโตรงการ อนามัยโรงเรียน สุขาภิบาลอาหาร งานบัตรประกันสุขภาพ งานวัคซีน โรคระบาด อสม.ยาเสพติด สุขภาพจิตงานเภสัชกรรม และอีกเยอะแยะ นี้แหละคือจิตวิญญาณที่แท้จริงของหมอ อนามัย ต้องเป็นทุกอย่าง งานหนักเครียด แต่ก็มีความสุขเพราะป็นหมอของชาวบ้านจริงๆ เมือไหร่หนอ เมืองไทยจะมีแพทย์ประจำสถานีอนามัยกันบ้างเพราะชาวบ้านที่เป็นโรคที่หมออนามัยอย่างเราจะรักษาได้จะได้ไม่ต้องลำบากเดินทางข้ามนำ ข้ามทะเล ทั้งที่เงินก็ไม่มี
By : เป็นหมอด้วยใจไม่ใช่เพราะสถาบัน [12/09/2550]
คงม่ายช่ายผู้ปกครองหรอกค่ะ น่าจาพวกสร้างกระแสมาก กว่า ถ้าเปนผู้ปกครองคิดกานแบบนี้ ประเทศไทยเราจาเจริญม้ายยย ดูต่างประเทศเค้ามหาลัยเอกชนดังๆท้างน้านที่ดังๆๆ
By : MT [15/09/2550]
ได้อ่านกระทู้แล้ว เข้าใจไรเยอะดี สถาบันไหนไม่ไม่สำคัญ อยู่ที่จรรนาบรรณ ต่างหาก
By : เด็กคนหนึ่ง [05/10/2550]
ถามพระ!
By : หนุ่ย [12/10/2550]
มหาวิทยาลัยรังสิต ผลิต บัณฑิต ที่สังคมยอมรับ ฟังแค่นี้โอเคปะ คนตั้งกระทู้ หากยังไม่รู้ก้อหัดดูข่าวหน่อยนะคับ ว่า มีศิษเก่าคนไหน ได้สร้างผลงาน ระดับโลก ระดับประเทศ มั่ง นี่แหละ เหนปะ สินปะกำ (แฟชั่นดีไซ) ได้รางวัลบ่อยจะตาย เทคนิคการแพทย์ ค้นพบยีนแกะ ระดับโลกไม๊คับ ยังมีอีกแต่เยอะคับจนจำไม่ได้ นี่แหละคือ ม เอกชน คุณยังจะเอาอาไรที่เป็นรูปธรรมอีกคับอีกคับ
By : นักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยเอกชน ที่ภูมิใจในการที่ได้เป็นลูกรังสิต [12/10/2550]
เป้าหมาย->การเป็นแพทย์เป้าหมายคือรักษาคนไข้ให้หายจากการเจ็บป่วย
ดูถูกหรือเป่า->จบรังสิตหรือจุฬา เปรียบเทียบกันไม่ได้ ต่างมหาวิทยาลัยก็มีนักศึกษาที่เก่งกันคนละด้านในด้านการแพทย์
ตัวคนถาม->มีความจริงใจในการดูแลผู้ป่วยแค่ไหนหรือว่าจะมาหาเงินจากคนใกล้ตายคนเรียนแพทย์ไม่ใช่ว่าต้องเก่งทุกคนแล้วตัวคนถามเรียนแพทย์ถ้าเรียนที่มหาวิทยาลัยที่ต้องการได้แล้วจะมีจรรยาบรรณพอควรคงคุณค่าแห่งสถาบันมากแค่ไหน ถ้าคุณเข้าเรียนแล้วคุณตั้งใจทุ่มเทให้กับคนไข้มากน้อยเพียงใด ถ้าคุณเรียนจบแพทย์จุฬาแต่คุณสักแต่ตรวจคนไข้มั่วซั่วให้แต่แอสไพริน คิดเงินแพงๆ ผู้ป่วยไม่หายสักที ตัวคุณจะทำให้แพทย์ทั้งคณะของจุฬาเสียหายกัน
By : ºØ¤¤ÅäÃé¹ÒÁ [29/02/2551]
เป้าหมาย->การเป็นแพทย์เป้าหมายคือรักษาคนไข้ให้หายจากการเจ็บป่วย
ดูถูกหรือเป่า->จบรังสิตหรือจุฬา เปรียบเทียบกันไม่ได้ ต่างมหาวิทยาลัยก็มีนักศึกษาที่เก่งกันคนละด้านในด้านการแพทย์
ตัวคนถาม->มีความจริงใจในการดูแลผู้ป่วยแค่ไหนหรือว่าจะมาหาเงินจากคนใกล้ตายคนเรียนแพทย์ไม่ใช่ว่าต้องเก่งทุกคนแล้วตัวคนถามเรียนแพทย์ถ้าเรียนที่มหาวิทยาลัยที่ต้องการได้แล้วจะมีจรรยาบรรณพอควรคงคุณค่าแห่งสถาบันมากแค่ไหน ถ้าคุณเข้าเรียนแล้วคุณตั้งใจทุ่มเทให้กับคนไข้มากน้อยเพียงใด ถ้าคุณเรียนจบแพทย์จุฬาแต่คุณสักแต่ตรวจคนไข้มั่วซั่วให้แต่แอสไพริน คิดเงินแพงๆ ผู้ป่วยไม่หายสักที ตัวคุณจะทำให้แพทย์ทั้งคณะของจุฬาเสียหายกัน
By : ไม่มีข้อความ [29/02/2551]
เจ้าสัว ซีพี ไม่ได้จบปริญญาครับ

บิลเกต ก็เรียนไม่จบฮาร์วาร์ด (ลาออก)

เจ้าของเดลคอมพิวเตอร์ ก็เรียนแพทย์ไม่จบ (ลาออก)

คนเหล่านั้น มีลูกจ้างที่จบเกียรตินิยมจากสถาบันดัง ๆ เพียบครับ

ไทเกอร์วูด จบแค่ ม.ปลาย

แต่รวยกว่าคนจบเกียรตินิยมของสถาบันดัง ๆ ของเราและ เก่งกว่าด้วย

อ้อ...ผลการวิจัยมีนะครับ พบว่า คนที่เรียนเก่ง ๆ ประเภทสุดยอด ในที่สุด จะประสบความสำเร็จในชีวิตน้อยกว่าคนที่เรียนระดับกลาง ๆ ลงมา (ผมก็ยังงงอยู่ว่าเป็นเพราะอะไร)

By : ºØ¤¤ÅäÃé¹ÒÁ [29/02/2551]
ข้อความ:
Name :
E-mail :
 Refresh
 
Alice Through the Looking Glas...

           อลิซ คิงส์ลีย์ (วาซิคอฟสกา) ใช้เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาเดินตามร้อยเท้าของพ่อออกเดินเรือไปสู่ทะเลกว้าง ระหว่างเดินทางกลับสู่ลอนดอน<...

The Shallows

           โดย The Shallows (นรกน้ำตื้น) บอกเล่าเรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี (เบลค ไลฟ์ลีย์) ที่ออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป...

ใกล้ๆ
แสตมป์ อภิวัชร์
ห่วงใยเหลือเกิน
Karamail
โลกแห่งความฝัน
Cocktail
หัวใจเราเจ็บเท่ากัน
โบว์ลิ่ง มานิดา feat. แหนม รณเดช
ต้นไม้ในเมืองใหญ่
Crescendo
รอฉันอยู่ตรงนั้น
คชา นนทนันท์ feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่
 

+4BnjMs https://www.genericpharmacydrug.com-mike11

...............................

+HOYgnr https://www.genericpharmacydrug.com-mike11

...............................

+FCpeJm https://www.genericpharmacydrug.com-mike11

...............................

+VFm9SV https://www.genericpharmacydrug.com-mike11

...............................

+sTfgg4 https://www.genericpharmacydrug.com-mike11

...............................

รวมภาพ Live Chat สายป่าน อภิ...
รวมภาพ Live Chat ส้ม มารี มื่...
รวมภาพ Live Chat จุ๊ จุฑามาศ 4...
รวมภาพ Live Chat เอิท ธวัช
Open house RSU 20141127 b...
Open house RSU 20140110 b...
Meet&greet โซ่มายด์ และเย...
Open house RSU 20140109 b...